Các bệnh tâm lý thường gặp

10 Bệnh Tâm Lý Thường Gặp Nhất Ở Việt Nam

Ngày nay, các vấn đề sức khỏe về tâm lý thần kinh xảy ra khá phổ biến. Tâm lý chung của người bệnh là không muốn nói về nó. Song nếu không được điều trị, bệnh tâm lý sẽ gây nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe tâm thần của người bệnh và thân nhân. Sau đây là 10 căn bệnh tâm lý thường gặp nhất.

 

10 Bệnh tâm lý thường gặp

1. Rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một khuyết tật phát triển gây ra bởi những khác biệt trong não bộ. Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra những khác biệt này đối với hầu hết những người mắc ASD. Tuy nhiên, một số người mắc ASD có một sự khác biệt đã biết, chẳng hạn như điều kiện di truyền. Đây là một trong những bệnh tâm lý thường gặp nhất.

 

2. Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể khiến người bệnh bị ảo tưởng, ảo giác hoặc không biểu lộ cảm xúc gì. Những người bị tâm thần phân liệt có thể gặp khó khăn trong việc suy nghĩ rõ ràng, quản lý cảm xúc, đưa ra quyết định. Mặc dù chứng rối loạn này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thời gian khởi phát trung bình có xu hướng ở cuối thanh thiếu niên và đầu 20 đối với nam và cuối 20 đến đầu 30 đối với nữ.

Tâm thần phân liệt

 

3. Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một trong một số rối loạn tâm trạng khiến người bệnh có cảm xúc dao động từ rất cao (hưng cảm) đến thấp đến mức nguy hiểm (trầm cảm). Sự cực đoan nghiêm trọng đến mức có thể làm hỏng các mối quan hệ, kết quả là học tập hoặc công việc kém và có thể dẫn đến tự tử. Người ta ước tính rằng 2,6% dân số Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực và hơn 83% trong số đó dẫn đến tử vong. Hầu hết những người bị rối loạn lưỡng cực được chẩn đoán trước 25 tuổi.

 

4. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

OCD được đặc trưng bởi sự ám ảnh lặp đi lặp lại, không mong muốn, ám ảnh và sự thúc giục quá mức, phi lý về một số hành động nhất định. Những người bị OCD thường sẽ thấy các triệu chứng ở thời thơ ấu, thanh thiếu niên hoặc thanh niên. Thông thường, các triệu chứng sẽ kéo dài hơn một giờ mỗi ngày và sẽ cản trở hoạt động hàng ngày. OCD là một trong những bệnh tâm lý rất phổ biến hiện nay.

 

5. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một trong các bệnh tâm lý thường gặp nhất, có thể bao gồm OCD, các cơn hoảng sợ và ám ảnh. Người ta ước tính rằng 40 triệu người trưởng thành mắc chứng rối loạn lo âu. Tất cả chúng ta đều có cảm giác lo lắng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, nhưng khi cảm giác sợ hãi và lo lắng dữ dội hạn chế hoạt động hàng ngày, thì chứng rối loạn lo âu có thể xuất hiện.

 

6. Chứng sợ hãi

Rối loạn lo âu xã hội , hay ám ảnh sợ xã hội, xảy ra khi các tình huống hàng ngày khiến ai đó trở nên vô cùng lo lắng. Họ dành nhiều ngày và nhiều tuần để lo lắng về một tình huống duy nhất. Cũng giống như chứng rối loạn hoảng sợ, lo âu xã hội có thể dẫn đến chứng sợ hãi, đôi khi khiến người bệnh trở nên sợ hãi đến mức trốn tránh các hoạt động hoặc thậm chí bỏ nhà ra đi.

Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD)

 

7. Rối loạn sử dụng chất gây nghiện

Rối loạn sức khỏe tâm thần và rối loạn sử dụng chất gây nghiện có thể đồng thời xảy ra, do đó cần điều trị cho cả hai chứng rối loạn này. Hơn một trong bốn người trưởng thành có vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách, cũng mắc chứng rối loạn sử dụng chất kích thích. Những người có chẩn đoán kép phải được điều trị cho cả hai vấn đề.

 

8. Rối loạn ăn uống

Chứng chán ăn, chán ăn tâm thần và rối loạn ăn uống vô độ được đánh dấu bằng những hành vi cực đoan, thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sinh học và tâm lý phức tạp, bao gồm trầm cảm và lo lắng.

 

9. Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách (tiếng Anh:Personality disorders) là một tập hợp các trạng thái để biệt định các đối tượng có cách sống, cách cư xử và cách phản ứng hoàn toàn khác biệt với người thường .Các rối loạn phổ biến bao gồm rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách tránh né và rối loạn nhân cách ranh giới.

Bài viết liên quan: Rối loạn đa nhân cách là gì? Có nguy hiểm không?

 

10. Rối loạn tâm trạng

Rối loạn tâm trạng có mức độ nghiêm trọng khác nhau và có thể khó chẩn đoán, tuy nhiên chúng là một trong các bệnh tâm lý thường gặp nhất. Ngoài rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm trạng bao gồm rối loạn trầm cảm chính và rối loạn rối loạn chức năng.  Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, thiếu tập trung, thay đổi cảm giác thèm ăn và có ý định tự tử. Những người bị rối loạn chức năng có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn nhưng kéo dài hơn – trong khoảng thời gian ít nhất hai năm. Các dạng trầm cảm khác bao gồm  rối loạn cảm xúc theo mùa và trầm cảm sau sinh.

 

1 thought on “10 Bệnh Tâm Lý Thường Gặp Nhất Ở Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *