Rối loạn đa nhân cách

Rối Loạn Đa Nhân Cách Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Hội chứng rối loạn đa nhân cách đã được y học thuộc phân nhóm sang bệnh thân kinh – não bộ. Đây là tình trạng rối loạn hoặc mất kiểm soát nhân cách thường gặp ở con người. Đôi khi sẽ trở nên biến chất, thoái hóa nhân cách theo chiều hướng tiêu cực trong một vài trường hợp.

 

Bệnh đa nhân cách là gì?

Bệnh đa nhân cách (rối loạn nhân cách) là một trong những chứng bệnh tâm lý có ảnh hưởng lớn đến hành vi và thái độ của người bệnh. Trong thời gian bị bệnh, bệnh nhân sẽ tồn tại nhiều hơn hai nhân cách trong mình. Trong đó sẽ có một nhân cách bình thường và một nhân cách mang tính bệnh lý. Cụ thể như:

 

 • Nhân cách bình thường: Được thể hiện ở sự tuân thủ các chuẩn mực đạo đức của xã hội, các thể chế xã hội hiện hành.
 • Nhân cách bệnh lý: Được thể hiện ở cách sống, cách cư xử và những thái độ, hành động hoàn toàn khác biệt ở người bình thường.

 

Thông thường, trong một vài trường hợp, khi một nhân cách nào đó đang ngự trị người bệnh. Người bệnh đó sẽ không nhớ được mình đã làm gì ở nhân cách cũ. Vì thế mà người ta nói bệnh đa nhân cách thương đi kèm với chứng mất trí nhớ. 

Người bệnh thường cho rằng mình đã đi ngủ và không có hoạt động gì trong thời gian đó. Họ sẽ mất đi phần ký ức, trí nhớ về việc đã xảy ra trong quá khứ, chính đây là một trong những đặc điểm chính của những người bị rối loạn nhân cách.

Chứng rối loạn đa nhân cách liệu có nguy hiểm không?

Bệnh đa nhân cách (rối loạn đa nhân cách) được cho là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Trước tiên, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn và làm xáo trộn cuộc sống, thói quen cũng như hành vi của người bị bệnh. Sau đó, khi người bệnh bị nhân cách chi phối, bệnh nhân có thể làm những việc gây hại cho bản thân và mọi người xung quanh.

 

Minh chứng rõ nhất cho trường hợp người mắc bệnh đa nhân cách là hai tên tội phạm Kenneth Bianchi và Angelo Buono. Mắc chứng bệnh rối loạn đa nhân cách, đều là hai tên sát nhân với tội án tổng cộng lên tới 10 vụ nội án tại Los Angeles vào những năm 1977 đến 1978.

 

Người ta đánh giá, mức độ nguy hiểm của bệnh đa nhân cách phụ thuộc vào nhóm hành vì của nhân cách. Cụ thể, người bệnh khi nhân cách bị rối loạn, sẽ được phân chia thành các nhóm hành vi:

 • Nhóm A: Bao gồm rối loạn nhân cách phân liệt, nhân cách thể phân lập, nhân cách hoang tưởng
 • Nhóm B: Bao gồm rối loạn nhân cách chống xã hội, nhân cách ái kỷ, nhân cách ranh giới.
 • Nhóm C: Bao gồm rối loạn nhân cách tránh né, ám ảnh cưỡng chế, nhân cách phụ thuộc.

 

Nguyên nhân

Hiện nay, y học chưa chỉ ra được chính xác nguyên nhân hình thành bệnh đa nhân cách này. Tuy nhiên, có một số giả thuyết được đặt ra, dựa trên một số bệnh xảy ra nhiều hơn ở những người sau:

 • Từng trải qua những tổn thương sâu sắc ở thời thơ ấu như bị ngược đãi, đánh đập, thiếu sự quan tâm từ cha mẹ, không được chăm sóc, quan tâm,…
 • Nguyên nhân bị đa nhân cách có thể do có vấn đề về thần kinh, não bộ: Chấn thương não, não thiếu chất serotonin.

 

Gần đây, bệnh đa nhân cách đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều. 

Tuy nhiên, cũng có một số quan điểm chỉ ra rằng: Thực tế, con người từ khi sinh ra đã mang bên trong mình một vài nhân cách khác nhau. Nếu như được nuôi dạy trong môi trường có đạo đức cùng lối sống chuẩn mực thì nhân cách tốt nhất sẽ được phát triển và vùi lấp các nhân cách xấu khác.

Đôi khi với nhiều trường hợp, chúng chỉ bị vùi lấp chứ không bị mất đi. Khi gặp một tác nhân nào đó, nhân cách đó sẽ có khả năng trỗi dậy, bệnh đa nhân cách được hình thành.

 

Triệu chứng

Trong thực tế, đôi khi sẽ là rất khó để chẩn đoán chính xác xem một người có mắc chứng rối loạn nhân cách hay không? Để xác định chính xác thì cần có sự can thiệp của các bác sĩ tâm lý. Phần lớn những bệnh đa nhân cách sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Tồn tại nhiều hơn 2 nhân cách: Những nhân cách thường có những nhận thức và suy nghĩ khác biệt, thậm chí là đối lập hoàn toàn về thế giới xung quanh hay những chuyện xảy ra. 
 • Có những khoảng trống trong ký ức: Đối với những người mắc bệnh đa nhân cách, thường sẽ đi kèm với chứng mất trí nhớ. Người bệnh đôi khi còn có thể quên cả những thông tin cá nhân quan trọng của chính bản thân mình, các sự kiện diễn ra trong ngày hay thậm chí là những việc mình đã làm. 
 • Sinh hoạt bất ổn: Khi những nhân cách khác nhau ngự trị. Người bệnh sẽ có những lối sinh hoạt khác nhau. Trường hợp này xảy ra rất nhiều đối với các người mắc bệnh đa nhân cách.
 • Gặp các vấn đề về tâm lý như: Thay đổi cảm xúc liên tục, trầm cảm, lo lắng, hoảng loạn hay mắc chứng ám ảnh, muốn tự tử, sinh ra các ảo giác về thị giác, thính giác, rối loạn giấc ngủ,…

 

Một số cách chữa chứng rối loạn nhân cách hiệu quả

Hiện nay, các chuyên gia tâm lý đang áp dụng các phương pháp sau để giúp việc điều trị bệnh đa nhân cách hiệu quả hơn như:

 • Chữa bằng phương pháp phân tích tâm lý: Các bác sĩ tâm lý sẽ chữa trị nhân tốt bên trong, giúp người bệnh hiểu rõ hơn về cảm xúc của bản thân
 • Chữa bằng liệu pháp nhận thức hành vi: Với mục tiêu hướng tới những khía cạnh đặc biệt như suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, thái độ, tình trạng rối loạn nhân cách của người bệnh. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nhận thức, tâm lý trị liệu, phân tích nhận thức, hành vi cùng biện chứng của người bệnh.
 • Chữa bằng liệu pháp cộng đồng: Cho bệnh nhân tham gia khóa điều trị cộng đồng trong thời gian vài tháng, sau đó bệnh nhân được khuyến khích chia sẻ về những cảm xúc, hành vi của họ. Từ đó đưa ra cảm nhận của họ về hành vi của những người khác.

Cách chữa

Ngoài phương pháp trị liệu trên, đối với người mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Còn có thể sử dụng thuốc, tuy nhiên thực tế không có một loại thuốc nào cụ thể được phê duyệt để điều trị chính xác cho bệnh này cả.

 

Một số loại thuốc sử dụng nhằm mục đích cân bằng lại hormone và hóa chất trong não cụ thể như:

 • Thuốc chống trầm cảm: Giúp cải thiện tâm trạng chán nản, ngăn ngừa nguy cơ tự tử hay làm điều gây hại cho bản thân
 • Thuốc an thần dùng trong trường hợp rối loạn nhân cách hoang tưởng và rối loạn nhân cách phân liệt
 • Thuốc chống lo âu hay chống kích động.

Bài viết liên quan: Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *