Chán Đời Thì Làm Gì? Dấu Hiệu Giúp Bạn Biết Bản Thân Đang Chán Nản

Nguyệt Hoàng
12 tháng 06 2022

Bạn chán nản với công việc, đồng nghiệp, gia đình? Bạn không cảm thấy hứng thú với bất kì công việc hay sự kiện nào? Vậy những biểu hiện nêu trên có phải là dấu hiệu của chán đời hay không? Nhằm giải đáp những thắc mắc của bạn đọc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin liên quan đến trạng thái “chán đời” của con người cũng như giải pháp hữu ích để khắc phục tình trạng này ngay trong bài viết dưới đây!

Chán đời là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn tất cả những cảm xúc tiêu cực như mất hứng thú, khó chịu với những người xung quanh hoặc lười làm việc là “chán đời”. Thế nhưng, chán đời sẽ có những biểu hiện, nguyên nhân cũng như tác động khác biệt đến trạng thái cảm xúc và hành vi của con người.

Hiện nay, bạn có thể hiểu đơn giản chán chính là một loại tín hiệu, khiến bạn cảm thấy không hài lòng với tất cả những gì bản thân đang làm hoặc những thứ diễn ra trước mặt bạn. Sự chán nản này có thể xuất hiện bởi 2 nguyên nhân chính:

  • Bạn không có mặt và tham gia vào nhiệm vụ hiện tại của bản thân cùng những người khác được.
  • Nhiệm vụ cần làm đó không có ý nghĩa hay đem lại giá trị tích cực cho bạn.

Trạng thái chán đời thường xuất hiện vì bản thân không cảm nhận được yếu tố kích thích để hoạt động. Từ đó, chúng ta bắt đầu thờ ơ, mệt mỏi, không muốn làm bất cứ công việc gì hoặc nếu làm thì hiệu quả công việc cũng không thật sự tốt.

chán đời

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chán đời

Nhằm giúp bạn đọc có thể phân biệt được giữa chán đời và các trạng thái tâm lý khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chán đời ngay dưới đây!

Bạn thường từ chối lời mời của người khác

Nếu như trước đây bạn là một người năng nổ, hoạt bát, thường xuyên gặp gỡ bạn bè, vui chơi giải trí thì khi chán đời, bạn lại có xu hướng từ chối mọi lời mời, không còn hứng thú với các thú vui cuộc sống.

Tuy nhiên, thông thường thì trạng thái buồn chán này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và cách tốt nhất là bạn nên xóa bỏ rào cản để bắt đầu đi ăn, đi chơi để tìm kiếm lại hứng thú ban đầu. Khi bạn cố gắng kéo bản thân trở lại trạng thái tích cực bạn đầu thì khả năng rất cao, bạn sẽ thành công và thoát khỏi sự chán đời.

Bạn mất hứng thú với tất cả mọi thứ

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chán đời là việc mất hứng thú với mọi thứ. Việc mật hứng thú này sẽ được thể hiện bằng cách bạn thờ ơ với mọi sự kiện xung quanh mình. Khi đón nhận những tin tức dù có thể khiến bao người lo lắng, vui mừng thì bạn cũng không mấy bận tâm.

Những ý tưởng sáng tạo mới trong công việc của người khác cũng không khiến bạn hứng thú hay có thêm động lực để cố gắng. Tất cả những dấu hiệu này đều biểu hiện rằng bạn đang rơi vào trạng thái mất hứng thú và cần có sự thay đổi để cải thiện vấn đề.

Bạn không quan tâm đến bản thân hay nhà cửa

Có một dấu hiệu xuất hiện rất điển hình ở người chán đời chính là không quan tâm đến bản thân mình và nhà cửa. Nếu trước đây bạn là một người đặc biệt chăm chút cho vẻ về ngoài thì hiện nay, bạn có thể không cần trang điểm, mặc quần áo ngủ khi ra ngoài. Đặc biệt, bạn sẽ trở nên lười biếng hơn, không còn chăm chỉ dọn dẹp nhà cửa mà chỉ muốn nghỉ ngơi vì luôn thấy mệt mỏi.

Bạn chán công việc đang làm

Khi chán đời, rất nhiều người thường có xu hướng chán việc, không muốn làm hoặc thậm chí là bỏ việc. Điều này có thể được biểu hiện bằng việc bạn vừa đến chỗ làm nhưng đã muốn về nhà. Bạn chán ghét thứ hai vì phải bắt đầu một tuần làm việc mới và chỉ muốn đến cuối tuần để được nghỉ…

Khi đối mặt với trạng thái chán việc này, bạn có thể suy nghĩ đến việc thay đổi hoặc làm mới bản thân để bắt đầu những thử thách khó hơn, kích thích tinh thần làm việc của bạn. Từ đó, giúp bạn lấy lại sự năng nổ, nhiệt huyết trong công việc và không còn cảm thấy chán đời như trước đây.

chán công việc đang làm

Bạn có xu hướng nổi cáu với tất cả mọi người

Trạng thái chán đời thường sẽ đem đến cho chúng ta rất nhiều thói quen xấu. Chẳng hạn, bạn có thể cáu gắt với tất cả mọi người vì những chuyện rất nhỏ nhặt như người đó quên đóng cửa phòng, người đó làm gọi điện cho bạn lúc đang ngủ…

Thậm chí, bạn cũng có thể khó chịu hay tỏ thái độ với người khác vì họ đang nhắc nhở hành vi sai trái của mình. Dầu hiệu này không những không đem lại lợi ích tốt đẹp cho bạn mà còn là nguyên nhân khiến mọi người xung quanh tránh xa bạn, từ đó các mối quan hệ xã hội của bạn có thể sẽ bị thu hẹp.

Bạn xuất hiện những thói quen xấu

Khi một người rơi vào trạng thái chán nản thì tỷ lệ rất cao, họ sẽ hình thành những thói quen xấu, đặc biệt là thói quen sử dụng chất kích thích để giải tỏa cảm xúc. Đây là một trong những thói quen không đem lại lợi ích cho bạn mà còn khiến bạn tăng mức độ chán nản lên cao, thậm chí là không thể thoát ra để giúp bản thân trở lại trạng thái ổn định ban đầu.

Bạn bị phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại

Khi chán nản với mọi thứ xung quanh mình thì có lẽ, thứ duy nhất đem lại cho bạn sự hứng thú chính là điện thoại. Khi sử dụng điện thoại, bạn có thể tìm thấy niềm vui nhất thời nhưng về lâu dài, việc lạm dụng điện thoại có thể khiến bạn bị nghiện điện thoại, không thể chịu được nếu thiếu điện thoại.

Bạn thường trì hoãn mọi dự định

Với những người chán đời, đa phần họ sẽ vẽ lên những ý tưởng và dự định nhưng lại luôn có xu hướng trì hoãn chúng. Chẳng hạn, bạn dự định ngày mai sẽ thức dậy thật sớm để tập thể dục, loại bỏ cảm xúc tiêu cực nhưng đến ngày hôm sau, bạn lại lười biếng và để dự định đó qua ngày mai.

Tương tự trong công việc cũng vậy, khi chán đời thì bạn thường có xu hướng để công việc ra sau hoặc có thể trì hoãn được bao nhiêu thì trì hoãn bấy nhiêu. Điều này khiến đôi lúc bạn sẽ rơi vào trạng thái làm việc quá sức nhưng lại không thật sự hiệu quả.

Gợi ý cách đối phó với trạng thái chán đời

Bạn khó chịu với trạng thái cảm xúc của bản thân và luôn tự hỏi tại sao mình lại như vậy? Đồng thời, bạn cũng muốn thoát khỏi trạng thái này nhưng chưa tìm được cách thức phù hợp. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số cách đối phó với trạng thái chán đời hiệu quả dưới đây!

Nghĩ đến những điều tốt đẹp đã xảy ra

Thay vì chán nản và nghĩ về những điều khiến bạn khó chịu trong thời gian qua thì bạn hãy thử cải thiện vấn đề bằng cách nghĩ về những điều tốt đẹp. Thậm chí, nếu suy nghĩ của bạn trở nên hỗn loạn thì hoàn toàn có thể ghi chép lại những điều tốt đẹp ra giấy.

Khi nhìn thấy những sự kiện thực tế này, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống này. Đồng thời tin tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ đến với tương lai để có động lực gạt bỏ sự lo lắng ở hiện tại.

nghĩ tới những điều tốt đẹp

Hãy học cách chịu trách nhiệm với hành vi của mình

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện khi rơi vào trạng thái chán nản chính là chịu trách nhiệm với tất cả hành vi của mình. Khi bạn chán nản, làm hiệu suất công việc giảm thì chính bản thân bạn sẽ phải chịu trách ghiệm với mọi thứ sẽ xảy đến với cuộc sống của bạn. Việc chịu trách nhiệm này bao gồm cả sự hạnh phúc và bất hạnh.

Hãy thử những trải nghiệm mới mỗi tuần

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản do áp lực công việc vì không đem lại yếu tố kích thích hoặc chán nản khi bắt đầu một tuần mới thì hoàn toàn có thể tham khảo phương pháp cải thiện chán đời này.

Cụ thể, bạn hãy tử ngừng làm những việc đã trở thành thói quen và thay vào đó là những điều mới. Chẳng hạn, những điều mới này có thể là việc bạn thử một món ăn sáng mới, đi chơi một mình,… Những điều mới mẻ này có thể sẽ đem đến cho bạn sự hứng thú và xóa bỏ cảm giác mệt mỏi do chán đời gây nên.

Thử chia sẻ với người lạ

Cảm giác chán nản trong cuộc sống thường khiến bạn lười giao tiếp, lười chia sẻ với người xung quanh vì sợ họ biết được bí mật của bạn. Thế nhưng, trò chuyện với người lạ thì hoàn toàn ngược lại.

Bạn có thể thử lên mạng và chia sẻ câu chuyện của mình bằng cách giấu tên, từ đó lắng nghe chia sẻ từ những người không hề quen biết bạn. Họ có thể nói những lời thật lòng khiến bạn khó chịu nhưng đó cũng giống như động lực để bạn thực sự thay đổi và cố gắng hơn.

trò chuyện cùng người lạ

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên chính là một cách để kích thích những chất dẫn truyền thần kinh trong não. Từ đó, giúp bạn có được sự ổn định trong trạng thái cảm xúc, xóa bỏ cảm giác khó chịu mà chán đời đem lại.

Ngoài ra, việc duy trì tập các bài tập ít nhất 30 phút mỗi ngày cũng là một trong những cách cải thiện sức khỏe thể chất của bạn, giúp bạn có được một cơ thể dẻo dai, tràn đầy năng lượng thay vì sự mệt mỏi, khó chịu trước đây.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến chán đời và những dấu hiệu chứng tỏ bạn chán đời. Hy vọng qua những chia sẻ này đến từ chúng tôi, bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích liên quan đến cảm giác chán nản của mình và biết cách để tự vượt qua chán đời, tìm lại sự tích cực và hứng thú trong cuộc sống. Bạn có thể tìm gặp và liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi nếu tình trạng chán nản tiếp diễn trong thời gian dài.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

26 tháng 06, 2022
Áp Lực Học Tập – Thứ Đánh Cắp Tuổi Thơ Của Trẻ
13 tháng 06, 2022
Kỹ Năng Kiềm Chế Cơn Giận Để Giữ Gìn Các Mối Quan Hệ
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý