5 Tác Dụng Bất Ngờ Của Việc Khóc Đối Với Sức Khỏe Con Người

Nguyệt Hoàng
09 tháng 06 2022

Trong chúng ta, chắc hẳn bất cứ ai cũng đều ít nhất một lần khóc trong đời. Tuy nhiên, chúng ta chỉ khóc theo phản xạ bình thường nhất của cơ thể mà rất ít người biết đến tác dụng thật sự của việc khóc. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung giải đáp câu hỏi tại sao chúng ta lại khóc và khóc có tác dụng gì? Cụ thể, hãy cùng Bacsytamly tìm hiểu ngay!

Tại sao chúng ta rơi nước mắt

Dựa theo nghiên cứu của các chuyên gia, con người thường rơi nước mắt vì 3 lý do hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại nước mắt sẽ bị hình thành bởi những lý do khác nhau, cụ thể bao gồm:

  • Nước mắt cơ bản: Gọi là nước mắt cơ bản bởi những giọt nước mắt này sẽ bao phủ toàn bộ đôi mắt của bạn, khi chớp mắt thì những giọt nước này sẽ tán đều trên bề mặt mắt để không có cảm giác bị khô. Những giọt nước mắt này sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn, ngăn chặn những mảnh vụn từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào mắt.
  • Nước mắt rơi vì thấy khó chịu ở mắt: Khi bạn tiếp xúc với một số chất kích thích như hơi cay của hành, bụi bẩn thì mắt sẽ tự động tiết ra những chất lỏng màu trắng, đây được gọi là nước mắt vì khó chịu sinh lý.
  • Nước mắt rơi vì xúc động: Đây là một dạng nước mắt điển hình mà có lẽ bất cứ ai cũng từng ít nhất một vài lần khóc. Giọt nước mắt xúc động sẽ xuất hiện khi bạn có cảm xúc mạnh mẽ, quá đau khổ, quá bất ngờ hay quá hạnh phúc đều có thể là nguyên nhân khiến bạn khóc.

Mỗi dạng nước mắt sẽ có một công dụng nhất định với sức khỏe đôi mắt và sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, việc khóc sẽ không để lại những tác động tiêu cực như nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng, thậm chí khóc còn là dấu hiệu giúp bạn nhận thấy những thay đổi tâm lý tiêu cực để có cách giải quyết hợp lý nhất.

khóc có tác dụng gì

Khóc có tác dụng gì?

Như đã đề cập trước đó, khóc là phản xạ hết sức tự nhiên của con người trước một tác nhân nào đó nhằm làm dịu hoặc giải tỏa tâm lý căng thẳng. Cụ thể, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các tác dụng của khóc dưới đây!

Xoa dịu cảm xúc tồi tệ của bản thân

Khi được hỏi khóc có tác dụng gì thì câu trả lời hợp lý đầu tiên là khóc có tác dụng giúp bạn tự xoa dịu bản thân khi đối mặt với những vấn đề gây căng thẳng hay khó chịu trong cuộc sống. Cụ thể, việc khóc sẽ có tác dụng giúp bạn:

  • Điều chỉnh lại trạng thái cảm xúc tiêu cực của bản thân
  • Bình tình sau một cú sốc nào đó
  • Giảm bớt tâm lý đau khổ

Ngoài ra, khóc cũng có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn lấy lại được trạng thái ổn định ban đầu. Khi bạn khóc nức nở, bạn sẽ hít vào cơ thể nhiều không khí hơn, từ đó giúp điều chỉnh hoặc thậm chí là làm giảm nhiệt độ của não bộ giúp bạn bình tĩnh hơn, cải thiện tâm trạng sau khi khóc xong.

Một nghiên cứu năm 2014 đã cho thấy khóc là một tác nhân có lợi, giúp xoa dịu tâm trạng cho mọi người. Nghiên cứu cũng giải thích thêm rằng khóc sẽ kích thích hệ thần kinh phó giao cảm, từ đó giúp con người thư giãn hơn.

Khóc có tác dụng giải độc cho cơ thể

Nếu trước đây bạn biết rằng khóc giúp tâm lý bạn thoải mái hơn thì điều này là chưa đủ. Việc rơi nước mắt còn có tác dụng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tác nhân kích thích bên ngoài, giúp đôi mắt không bị khô hay khó chịu.

Khi chúng ta khóc vì xúc động, nước mắt sẽ có thêm cortisol, đây là một loại hormone gây căng thẳng cho con người. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng rơi nước mắt vì xúc động cũng giúp chúng ta tự giải phóng oxytocin và endorphins. Vì vậy, khi bạn khóc trong một thời gian dài thì có thể xả hết toàn bộ loại hormone căng thẳng này ra khỏi cơ thể, từ đó khiến bản thân cảm thấy ít căng thẳng, khó chịu hơn.

khóc giúp giải độc cơ thể

Củng cố các mối liên hệ xã hội

Một trong các tác dụng của khóc bạn nên biết chính là hàn gắn, củng cố các mối liên hệ xã hội. Thông thường, chúng ta chỉ bật khóc khi cảm thấy bị tổn thương bởi sự tuyệt vọng, đau khổ hay quá hạnh phúc vì một người nào đó. Tuy nhiên, chúng ta lại có xu hướng trốn vào một chỗ để khóc một mình vì không muốn lan tỏa sự tiêu cực của bản thân với người khác hoặc không muốn bị cho là một người yếu đuối, “mít ướt”.

Thế nhưng, tùy vào từng trường hợp mà khóc cũng là yếu tố giúp chúng ta liên kết sợi dây tình cảm của người với người, giúp chúng ta gắn kết lại gần nhau hơn. Do đó, bạn cũng không nên giấu đi cảm xúc thật sự của bản thân mình mà hoàn toàn có thể khóc trước mặt người khác nếu thấy quá tồi tệ và cần một người để an ủi, trò chuyện.

Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ cho trẻ

Việc khóc có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ cho người lớn hay không thì vẫn chưa được nghiên cứu và tìm hiểu một cách chính thức. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì khóc có tác dụng hỗ trợ cải thiện giấc ngủ rõ rệt, điều này giúp trẻ dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Vì vậy, cha mẹ cũng không cần lo lắng hay khó chịu nếu em bé khóc lóc trước khi đi ngủ.

Đối với người lớn, tác dụng làm dịu hay ổn định tâm trạng nêu trên cũng là một trong những yếu tố giúp bạn dễ ngủ hơn, không còn trằn trọc vì những yếu tố gây mất ngủ.

khóc giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ

Tác dụng chống vi khuẩn và cải thiện thị lực

Khi hỏi khóc có tác dụng gì thì cải thiện thị lực chính là câu trả lời mà ít ai biết đến. Nếu nhiều người đều biết rằng khóc có tác dụng cải thiện tâm trạng, giúp tâm lý thoải mái hơn thì khóc cũng có một tác dụng khác là chống lại các loại vi khuẩn và cải thiện thị lực.

Cụ thể, khi đôi mắt tiết ra nước mắt cũng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và làm sạch cho đôi mắt vì trong nước mắt có chứa một chất lỏng được gọi là Lysozyme, đây là một chất hóa học tự nhiên có khả năng kháng khuẩn hiệu quả.  Thậm chí, Lysozyme còn giúp hạn chế rủi ro vì những vi khuẩn nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt.

Bên cạnh đó, những giọt nước trong mắt cũng đóng vai trò là một chất giữ ẩm hiệu quả cho đôi mắt mỗi khi chúng ta chớp mắt. Điều này sẽ có tác dụng bôi trơn, khiến chúng ta nhìn rõ hơn mà không cần có sự hỗ trợ của thuốc nhỏ mắt.

Khi nào khóc khiến bạn cần tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia?

Mặc dù khóc mang lại những tác dụng tích cực đối với cơ thể. Thế nhưng, không phải bất cứ trường hợp nào, khóc cũng thúc đẩy, giúp chúng ta cải thiện tâm trạng. Nếu một người rơi vào trạng thái tồi tệ, khóc thường xuyên mà không rõ lý do thì rất có thể, đây là dấu hiệu của bệnh trầm cảm hoặc những vấn đề về sức khỏe tinh thần khác.

Vì vậy, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường thì bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để được hỗ trợ chẩn đoán bệnh kịp thời.

Cụ thể, chúng ta có thể đối mặt với trầm cảm nếu gặp tình trạng khóc dưới đây:

  • Khóc một cách thường xuyên, ngày nào cũng khóc
  • Khóc nhưng không rõ lý do
  • Nhạy cảm với mọi vấn đề, có thể khóc  bất cứ lúc nào
  • Không kiểm soát được việc khóc của bản thân, chỉ cần có người chỉ trích hay nhìn thấy hoàn cảnh tương tự, bạn sẽ ngay lập tức rơi nước mắt.

Kết luận

Trên đây là một số dấu hiệu cơ bản để bạn có thể nhận biết và tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ nếu khóc không còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng hoặc bạn không thể tự cân bằng được cảm xúc của chính mình.

Hy vọng qua những chia sẻ nêu trên, bạn đọc đã biết được khóc có tác dụng gì, từ đó không còn cảm thấy xấu hổ khi tâm trạng tồi tệ hoặc xấu hổ vì rơi nước mắt trước mặt người khác. Hãy tin rằng dù chúng ta gặp bất cứ vấn đề tồi tệ gì và muốn khóc thật to thì hãy khóc, bạn không cần phải kiềm chế cảm xúc của bản thân một cách quá mức vì điều này chỉ có hại chứ không đem lại lợi ích giải tỏa tinh thần cho bạn.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

26 tháng 06, 2022
Áp Lực Học Tập – Thứ Đánh Cắp Tuổi Thơ Của Trẻ
13 tháng 06, 2022
Kỹ Năng Kiềm Chế Cơn Giận Để Giữ Gìn Các Mối Quan Hệ
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý