Ấu Dâm Là Gì? Làm Sao Để Biết Bạn Có Phải Là Người Ấu Dâm Không?

Nguyệt Hoàng
13 tháng 06 2022

Được xã hội biết đến như một hành vi “bệnh hoạn”, đáng bị lên án và chỉ trích, ấu dâm có thật sự nguy hiểm như các trang báo đài đưa tin hay không? Người có triệu chứng ấu dâm liệu có đáng bị chỉ trích? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị ấu dâm ngay qua những nội dung dưới đây!

Ấu dâm là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ về các nguyên nhân gây ấu dâm cũng như xác định đây có phải là vấn đề tâm lý hay không, bạn đọc cần hiểu rõ ấu dâm là gì và ấu dâm có khác với xâm hại tình dục trẻ em hay không.

Cụ thể, người ấu dâm được hiểu là những cá nhân có xu hướng tình dục đối với trẻ em, thông thường trẻ em mà đối tượng này hướng đến là dưới 13 tuổi. Hành vi quan tâm quá mức hoặc có hành vi quan hệ tình dục giữa 2 người có được coi là ấu dâm hay không phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của những người liên quan.

Nếu một người 17 tuổi quan hệ tình dục với một cá nhân khoảng 13 tuổi thì đây chưa được đánh giá là tội phạm ấu dâm mà sẽ được coi là hành vi xâm phạm tình dục trẻ em. Đồng thời, bạn phải phân biệt rõ không phải tất cả những người bị bệnh ấu dâm đều là người lạm dụng tình dục trẻ em.

Nhà tâm lý học Blanchard đã nhận định rằng: “Những kẻ làm dụng tình dục trẻ em được xác định bởi hành vi của họ còn những người ấu dâm được xác định bởi mong muốn của họ. Một số người ấu dâm không hề tiếp cận tình dục với bất kỳ đứa trẻ nào trong suốt cuộc đời, tuy nhiên những người lạm dụng tình dục trẻ em thì chắc chắn có hành vi xâm phạm tình dục với những đứa trẻ.”

ấu dâm

Ấu dâm có được coi là một loại rối loạn tâm thần không?

Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia đã xác định ấu dâm chính là một dạng của nhóm bệnh paraphilia vì nó có thể gây tổn hại cho người khác và được xem là một loại rối loạn tâm thần. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) đã đưa những biểu hiện của chứng ấu dâm vào Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần từ năm 1968. Các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần khi tiến hành chẩn đoán ấu dâm đều sử dụng công cụ hỗ trợ DSM để xác định triệu chứng cụ thể của bệnh.

Những người có dấu hiệu của ấu dâm sẽ được chẩn đoán mắc rối loạn nếu sự hấp dẫn tình dục của trẻ em khiến họ cảm thấy ham muốn, thích thú. Đồng thời, họ cũng cảm thấy lo lắng, xa lánh hoặc gặp khó khăn trong việc theo đuổi các mục tiêu cá nhân khác, sự thôi thúc đó có thể khiến họ tiếp cận trẻ em để thỏa mãn tình dục trong cuộc sống thực.

Nguyên nhân hình thành rối loạn ấu dâm

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng một người phải đối mặt với rối loạn ấu dâm vì tính cách và hoàn cảnh gia đình mỗi người đều có sự khác nhau nhất định.

Tuy nhiên, có một số chuyên gia đã nhận định rằng tình trạng ấu dâm có thể có mối liên hệ mật thiết đến các yếu tố tâm lý xã hội nhiều hơn so với yếu tố sinh học. Các vấn đề về sự gắn bó hay phụ thuộc vào gia cảnh, bị quấy rối khi còn nhỏ cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấu dâm.

Bên cạnh đó, một số giả thuyết nghiên cứu cũng đưa ra những nguyên nhân sinh học có thể gây nên tình trạng ấu dâm như chất trắng trong não bộ quá ít, hormone testosterone bị thiếu hụt, chỉ số IQ và trí nhớ. Những giả thuyết liên quan đến não bộ này được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu cho rằng người thường khi thấy trẻ xem sẽ hình thành phản ứng muốn che chở, bảo vệ. Tuy nhiên, ở người bệnh ấu dâm thì họ lại cảm thấy có hứng thú tình dục khi tiếp xúc với trẻ em.

Chúng ta có thể nhắc đến nhóm 5 yếu tố liên quan:

 • Rối loạn chức năng hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh lý
 • Không được hỗ trợ xã hội ở giai đoạn ấu thơ
 • Quá trình phát triển bình thường bị gián đoạn
 • Chức năng của bộ não
 • Một số yếu tố sinh học

ấu dâm

Những triệu chứng xác định rối loạn lo âu

Hiện nay, các chuyên gia có thể chẩn đoán một người gặp phải rối loạn ấu dâm nếu họ có những triệu chứng dưới đây!

 • Có những suy nghĩ, tưởng tượng thôi thúc hành vi tình dục liên tục, lặp đi lặp lại liên quan đến trẻ em trước tuổi dậy thì trước 6 tháng.
 • Việc tưởng tượng hành vi tình dục với trẻ em hoặc ham muốn của bạn với trẻ em khiến bạn lo lắng, đau khổ và cảm giác tội lỗi.
 • Đã từng có hành vi phạm tội tình dục với một đứa trẻ

Người mắc rối loạn ấu dâm có thể chỉ dừng lại ở suy nghĩ, ham muốn trong lòng nhưng không thể hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên, một số người khi không kiểm soát được có thể xuất hiện hành vi cưỡng bức, quan hệ tình dục với trẻ em hoặc xem nội dung khiêu dâm mới trẻ em.

Một số người lại có hành vi mơ tưởng, thủ dâm với hình ảnh của một đứa trẻ nào đó. Những hành vi này về lâu dài có thể khiến bạn xuất hiện hành vi nguy cơ, xâm lại trẻ em và làm ảnh hưởng đến xã hội. Vì vậy, bạn cần xác định được triệu chứng của bệnh để tìm đến sự hỗ trợ chuyên môn, người bị nghi ngờ mắc rối loạn ấu dâm có thể tự kiểm soát được hành vi của mình, sống một cuộc sống lành mạnh.

Ảnh hưởng của ấu dâm đến xã hội và người bệnh

Trên thế giới đã xuất hiện rất nhiều tên tội phạm ấu dâm có hành vi xâm hại trẻ em một cách man rợ chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu của chính mình. Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng ấu dâm là một bệnh tâm lý tồn tại nhiều nguy cơ, ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh và những người xung quanh. Cụ thể, ấu dâm có thể tác động và gây nên những ảnh hưởng tiêu cực dưới đây:

 • Cảm giác xấu hổ và tội lỗi:  Việc luôn có suy nghĩ, ham muốn tình dục với trẻ em mắc dù đạo đức không cho phép bạn có những suy nghĩ đó khiến bạn khó chịu, cảm thấy tội lỗi.
 • Thất vọng trong hành vi tình dục: Với một số người, ham muốn tình dục với trẻ em có thể ngăn cản cuộc sống tình dục bình thường của họ với những người đồng trang lứa.
 • Suy giảm tâm lý xã hội: Việc bạn lo lắng, căng thẳng khi bị rối loạn ấu dâm có thể khiến bạn tránh các sự kiện xã hội hoặc họp mặt gia đình, đặc biệt là sự kiện có mặt trẻ em.
 • Tồn tại nguy hiểm cho xã hội: Khi người bệnh bị rối loạn ấu dâm thể nặng, rất có thể bạn sẽ không kiểm soát được nhu cầu của bản thân, xuất hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em để thỏa mãn nhu cầu.

ấu dâm là gì

Điều trị bệnh ấu dâm

Mặc dù ấu dâm là một bệnh lý tâm lý tồn tại sự nguy hiểm nhất định và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Thế nhưng nếu được can thiệp đúng cách và đúng thời điểm thì người bệnh hoàn toàn có thể sống chung một cách hòa bình với căn bệnh này, không để tình trạng bệnh làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn. Hãy tham khảo những phương pháp điều trị dưới đây!

Liệu pháp ức chế androgen

Ức chế Androgen là một phương pháp điều trị ấu dâm bằng thuốc liên quan đến việc giảm nội tiết tố nam trong cơ thể người bệnh, đặc biệt là nội tiết tố testosterone. Nói một cách đơn giản hơn, ADT là quá trình thiến hóa học.

Thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng 3 loại thuốc hormone khác nhau để làm giảm ham muốn tình dục của người mắc rối loạn ấu dâm. Những loại thuốc này bao gồm: progestogen, chất giải phóng gonadotropin và chất ức chế testosterone.

Đối với phương pháp này, người bệnh cần mất khoảng từ 3- 10 tháng để có được kết quả hạn chế cảm giác ham muốn tình dục với trẻ em. Các loại thuốc cũng tồn tại một số tác dụng phụ nhất định lên cơ thể người bệnh. Vì vậy, hãy trò chuyện với bác sĩ của bạn để có được phương pháp giải quyết phù hợp hoặc thay đổi thuốc nếu cần thiết.

Sử dụng các chất ức chế tái hấp thu Serotonin (SSRI)

Một số chất ức chế tái hấp thu serotonin cụ thể được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)  và được phát hiện là có hiệu quả để điều trị rối loạn tình dục. Bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng phương pháp này có ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp điều trị ức chế androgen.

Một nghiên cứu năm 1996 bởi Greenberg, Bradford, Curry và O’Rourke đã chỉ ra rằng những người sử dụng chất ức chế tái hấp thu SSRI gồm fluvoxamine, fluoxetine và sertraline đã có sự cải thiện đáng kể về suy nghĩ và về hành vi tình dục với trẻ em.

Liệu pháp hành vi nhận thức

Với phương pháp này, nhà trị liệu sẽ quan tâm đến việc trò chuyện, hỗ trợ chuyển hướng suy nghĩ của người bệnh ấu dâm. Từ sự hỗ trợ đó, chuyên gia trị liệu sẽ giúp người bị ấu dâm hiểu rõ tác hại mà hành vi của mình gây nên, hỗ trợ loại bỏ suy nghĩ khiêu dâm của người đó đối với trẻ em.

Các phương pháp trị liệu hành vi nhận thức có thể bao gồm phương pháp điều hòa, giáo dục kỹ năng hành vi, kỹ năng xã hội, kỹ năng giải quyết mô hình kích thích tình dục tiềm ẩn ở người bệnh.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu có thể không phải là hình thức điều trị hiệu quả nhất đối với chứng ấu dâm. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ có tác dụng hỗ trợ, đào tạo giúp những người mắc rối loạn ấu dâm biết được vấn đề của họ, từ đó có cách cái thiện vấn đề của bản thân mình.

Nhìn chung, đây là phương pháp tạo ra những tác động tích cực nên được kết hợp với một số phương pháp điều trị khác để giải quyết được gốc rễ vấn đề từ bên trong, đào tạo người bệnh cách đối diện và xử lý vấn đề của bản thân.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu ấu dâm là gì cũng như những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ấu dâm. Đồng thời, bạn đọc cũng có thể phân biệt được giữa ấu dâm và hành vi xâm hại tình dục trẻ em để từ đó không còn có những nhận định không đúng hoàn toàn về người mắc rối loạn ấu dâm, giúp người bệnh có thể thoải mái bày tỏ vấn đề của mình với chuyên gia, đáp ứng phương pháp điều trị tích cực và có cuộc sống ổn định như người bình thường trong tương lai.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

28 tháng 06, 2022
Déjà Vu – Cảm Giác Đã Từng Trải Qua Có Phải Là Ký Ức Tiền Kiếp
21 tháng 06, 2022
8 Hội Chứng Tâm Lý Phổ Biến Thường Gặp Ở Xã Hội Hiện Nay
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý