Hiệu Ứng Placebo – Niềm Tin Thuốc Giả Trị Bệnh Thật

Nguyệt Hoàng
05 tháng 02 2022

Một liều thuốc hay có thể cải thiện sức khỏe của bạn, tuy nhiên 1 liều thuốc với thành phần không có tác dụng gì vẫn có thể cải thiện được tình hình sức khỏe của các bạn. Bạn có tin vào điều đó không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Placebo hay còn gọi là ‘giả dược’ là bất cứ điều gì có vẻ là một thứ chữa bệnh – nhưng không phải. Nó có thể là một viên thuốc, một mũi tiêm hoặc một số loại điều trị “giả” khác. Điểm chung của tất cả các loại giả dược là chúng không chứa hoạt chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Placebo được sử dụng như thế nào?

Các nhà nghiên cứu sử dụng placebo trong quá trình nghiên cứu để giúp họ hiểu tác dụng của một loại thuốc mới hoặc một số phương pháp điều trị khác đối với một tình trạng cụ thể.

Ví dụ, một số tình nguyện viên nhận được 1 loại thuốc mới để giảm cholesterol. Những người còn lại sẽ nhận được placebo. Không ai trong số những người trong nghiên cứu sẽ biết họ nhận được thuốc thật hay placebo.

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh tác dụng của thuốc và placebo đối với những người trong nghiên cứu. Bằng cách đó, họ có thể xác định hiệu quả của loại thuốc mới và kiểm tra các tác dụng phụ.

hiệu ứng placebo

Hiệu ứng placebo là gì?

Theo logic, placebo sẽ không gây ra bất cứ tác dụng gì với người dùng nó, nhưng đôi khi một người có thể có phản ứng với placebo. Đó có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Ví dụ, các triệu chứng của người đó có thể cải thiện hoặc 1 số tác dụng phụ của việc điều trị. Những phản hồi này được gọi là “hiệu ứng placebo“.

Có một số điều kiện mà giả dược có thể tạo ra kết quả ngay cả khi mọi người biết họ đang dùng giả dược. Các nghiên cứu cho thấy placebo có thể ảnh hưởng đến các tình trạng như:

  • Phiền muộn
  • Đau đớn
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Hội chứng ruột kích thích
  • Thời kỳ mãn kinh

Trong một nghiên cứu liên quan đến bệnh hen suyễn, những người sử dụng ống hít placebo không tốt hơn trong các bài kiểm tra về hơi thở so với việc ngồi và không làm gì. Nhưng khi các nhà nghiên cứu hỏi nhận thức của mọi người về cảm giác của họ, thì thuốc hít placebo được báo cáo là có hiệu quả như thuốc trong việc giảm đau.

placebo

Hiệu ứng giả dược hoạt động như thế nào?

Nghiên cứu về hiệu ứng giả dược đã tập trung vào mối quan hệ của tâm trí và cơ thể. Một trong những lý thuyết phổ biến nhất là hiệu ứng giả dược là do kỳ vọng của một người. Nếu một người mong đợi một viên thuốc làm được điều gì đó, thì có thể chất hóa học của chính cơ thể có thể gây ra những tác động tương tự như những gì một loại thuốc có thể đã gây ra.

Ví dụ, trong một nghiên cứu, mọi người được cho dùng giả dược và nói rằng đó là chất kích thích. Sau khi uống thuốc, nhịp mạch của họ tăng nhanh, huyết áp tăng và tốc độ phản ứng của họ được cải thiện. Khi mọi người được cho uống cùng một viên thuốc và được cho là giúp họ dễ ngủ ,họ đã gặp phải những tác dụng ngược lại.

hiệu ứng placebo

Các chuyên gia cũng nói rằng có một mối quan hệ giữa mức độ mong đợi của một người về kết quả và kết quả có xảy ra hay không. Cảm giác càng mạnh, càng có nhiều khả năng một người sẽ nhận được những tác động tích cực. Có thể có một ảnh hưởng sâu sắc do sự tương tác giữa bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe .

Điều này cũng đúng với các hiệu ứng tiêu cực. Nếu mọi người mong đợi có các tác dụng phụ như đau đầu , buồn nôn hoặc buồn ngủ, thì khả năng những phản ứng đó sẽ xảy ra nhiều hơn.

Kết luận

Thực tế là hiệu ứng giả dược gắn liền với kỳ vọng không làm cho nó thành ảo giác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có những thay đổi thực tế về thể chất xảy ra với hiệu ứng placebo. Ví dụ, một số nghiên cứu đã ghi nhận sự gia tăng sản xuất endorphin của cơ thể, một trong những chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Một vấn đề với hiệu ứng giả dược là có thể khó phân biệt với tác dụng thực tế của một loại thuốc thực sự trong quá trình nghiên cứu. Và nhiều nghiên cứu hơn cũng có thể dẫn đến các cách sử dụng sức mạnh của hiệu ứng giả dược trong điều trị bệnh.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Existential Crisis Là Gì? Cách Vượt Qua Khủng Hoảng Hiện Sinh
17 tháng 04, 2022
Thất Tình Là Gì? Cách Giúp Bạn Vượt Qua Những Cảm Xúc Tồi Tệ Nhất
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý