Hội Chứng Baby Blues – Trạng Thái Ủ Rũ Lo Lắng Của Phụ Nữ Sau Sinh

Nguyệt Hoàng
09 tháng 06 2022

Chúng ta vẫn thường lo sợ khi nhắc đến chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ khi phải đối mặt với quá nhiều áp lực, sự thay đổi lớn sau khi sinh con. Baby blues cũng là một hội chứng thay đổi tâm lý ở phụ nữ sau khi sinh con như u uất, căng thẳng, lo lắng… Như vậy, hội chứng baby blues là gì và baby blues có được gọi là trầm cảm sau sinh không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Hội chứng baby blues là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, một số nghiên cứu trên mẫu khách thể là phụ nữ sau sinh đã chỉ ra rằng có đến 80% phụ nữ sau sinh mắc hội chứng baby blues. Thật ra, đây là một thuật ngữ nhằm ám chỉ trạng thái tâm lý lo lắng, căng thẳng, sự thay đổi tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh con trong 1-2 tuần đầu tiên.

Nhiều phụ nữ gặp phải hội chứng baby blues cũng chia sẻ rằng mình cảm thấy buồn nôn trong thời gian vài ngày khi sinh vì quá căng thẳng và mệt mỏi. Các bác sĩ cũng không thể xác định được những nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng khó chịu ở thời điểm những ngày đầu tiên sau khi sinh con.

Tuy nhiên, có thể vì sự căng thẳng quá mức khi đón một thành viên mới đến với gia đình chính là nguyên nhân quan trọng tác động, hình thành trạng thái căng thẳng, lo lắng… Tất cả những trạng thái này ở cả người bố và mẹ của em bé đều có thể được gọi là hội chứng baby blues.

Nếu những trạng thái này kéo dài và không kết thúc sau khoảng 1 tháng thì bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia để được chẩn đoán chính xác tình trạng bản thân đang gặp phải. Từ đó cách cải thiện tâm trạng phù hợp nhất trước khi đối mặt với khó khăn.

hội chứng baby blues

Baby blues có phải là trầm cảm sau sinh hay không?

Mặc dù đều là trạng thái lo lắng, buồn, căng thẳng sau khi sinh em bé nhưng hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh cũng có những điểm khác biệt. Nhiều người thường lầm tưởng hai hội chứng này là một nhưng sự thật thì baby blues và trầm cảm sau sinh hoàn toàn khác nhau về dấu hiệu cũng như tác động của chúng đến sức khỏe. Cụ thể, sự khác nhau này sẽ được thể hiện qua:

Khoảng thời gian

Hội chứng baby blues thường xảy ra ngay khi bạn sinh em bé và kéo dài trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn kéo dài và không có dấu hiệu dừng lại thì bạn có thể đang gặp phải trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh có thể được hình thành ở bất cứ thời điểm nào trong giai đoạn 1 năm đầu sau khi sinh và hoàn toàn không được coi là baby blues. Do đó, bạn hãy nhớ rằng baby blues có thể tự biến mất sau thời gian quy định nhưng trầm cảm sau sinh thì không nếu chúng ta không có phương pháp can thiệp phù hợp.

Mức độ nghiêm trọng

Thông thường, hội chứng baby blues sẽ khiến bạn buồn bã, mất tập trung trong thời gian ngắn và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Thế nhưng, trầm cảm sau sinh là trạng thái cảm xúc có nguyên nhân tác động rõ ràng và không tự dưng biến mất mà cần có thời gian để can thiệp, tác động. Thậm chí, nếu trầm cảm kéo dài theo hướng tiêu cực thì có thể khiến người phụ nữ tuyệt vọng, nghĩ đến hoặc có hành vi tự tử.

hội chứng baby blues

Triệu chứng của hội chứng baby blues

Để bạn đọc hiểu rõ baby blues là gì và kịp thời nhận biết hội chứng này. Về cơ bản, baby blues sẽ xuất hiện sau thời gian từ 2-3 ngày sau khi sinh em bé, cụ thể hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những triệu chứng của baby blues dưới đây:

 • Cảm thấy buồn, khóc mà không tìm thấy lý do rõ ràng. Tiếng khóc của em bé cũng có thể làm người mẹ lúng túng và bật khóc theo.
 • Có sự thay đổi tâm trạng nhất định, trở nên cáu kỉnh hơn.
 • Cảm thấy bản thân không thật sự gắn bó với em bé của mình
 • Suy nghĩ tiêu cực, lo lắng sự xuất hiện của em bé sẽ khiến bạn không còn được tự do đi chơi cùng bạn bè như trước đây.
 • Lo lắng về sức khỏe và sự an toàn của em bé.
 • Cảm thấy bồn chồn, lo lắng và kiệt sức.

Một số phương pháp hiệu quả giúp bạn ứng phó với baby blues

Thật ra, hội chứng baby blues là một trạng thái tâm lý hết sức bình thường khi bạn phải đối mặt với sự thay đổi đột ngột về vai trò của bản thân. Bên cạnh việc làm vợ trong gia đình, bạn phải làm mẹ và chịu trách nghiệm chăm sóc một đứa trẻ. Thế nên, việc sốc vai trò dẫn đến lo lắng là bình thường, khi bạn đã dần thích nghi với vai trò mới và ổn định thì các triệu chứng của baby blues sẽ dẫn tự biến mất dần theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn có phương pháp nghỉ ngơi hợp lý, tìm cách cải thiện tâm trạng thì chắc chắn sẽ ít phải đối mặt với baby blues hơn. Cụ thể, bạn nên:

 • Ngủ càng nhiều càng tốt: Với những người phụ nữ sau khi sinh con, việc ngủ đủ giấc sẽ là một món quà vô cùng tuyệt vời giúp bạn có được sức khỏe tốt nhất để chăm sóc em bé.
 • Yêu cầu sự hỗ trợ từ người thân: Chia sẻ việc nhà với chồng không những giúp bạn giảm được lượng công việc cần làm mà còn giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn vì thấy mình không hề cô đơn.
 • Ăn uống đầy đủ: Việc ăn uống đầy đủ sẽ giúp bạn có được thể chất khỏe mạnh để chăm sóc em bé.
 • Trò chuyện với bạn bè, người thân: Khi bạn lo lắng hoặc căng thẳng vì bất cứ điều gì đó, hãy chia sẻ điều đó với những người thân thiết xung quanh.
 • Làm những việc bạn yêu thích: Bên cạnh chăm sóc con nhỏ, bạn cũng nên dành thời gian để chiều chuộng bản thân mình bằng cách làm những điều mà bản thân bạn yêu thích.

baby blues

Kết luận

Thật ra, hội chứng baby blues hoàn toàn không nguy hiểm như cách bạn nhìn nhận. Hãy bình tĩnh đối mặt và chia sẻ vấn đề bạn đang gặp phải với những người thân yêu để được lắng nghe và thấu hiểu. Việc chào đón một thành viên mới trong gia đình có thể sẽ khiến bạn bỡ ngỡ với vai trò mới và hình thành tâm lý lo lắng, sợ sệt.

Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm được, hãy cố gắng tự tin vượt qua chính bản thân mình để tận hưởng những tháng ngày hạnh phúc khi được làm mẹ.

Những người trong gia đình của phụ nữ sau khi sinh cũng nên cố gắng sẽ chia gánh nặng, tâm sự nhiều hơn với sản phụ để họ không cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Đừng để người sản phụ bên cạnh bạn phải căng thẳng quá mức ngay sau khi sinh em bé vì rất có thể, điều đó sẽ vô tình khiến cô ấy đối mặt với những tổn thương tâm lý nghiệm trọng dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về hội chứng baby blues. Đồng thời, tìm ra những điểm khác biệt giữa baby blues và trầm cảm sau sinh để từ đó biết cách ứng phó phù hợp với trạng thái tâm lý của bản thân. Đương nhiên, nếu tình trạng baby blues vẫn kéo dài thì bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia để được hỗ trợ tâm lý phù hợp.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

28 tháng 06, 2022
Déjà Vu – Cảm Giác Đã Từng Trải Qua Có Phải Là Ký Ức Tiền Kiếp
21 tháng 06, 2022
8 Hội Chứng Tâm Lý Phổ Biến Thường Gặp Ở Xã Hội Hiện Nay
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý