Tác Hại Của Thủ Dâm Đến Sức Khỏe Mà Bạn Nên Biết

Thành Nguyễn
24 tháng 04 2022

Tại Việt Nam, thủ dâm thường được biết đến là một vấn đề nhạy cảm, người ta cũng hết sức hạn chế khi nhắc đến thủ dâm trong các cuộc giao tiếp, trao đổi. Một số người còn cho rằng thủ dâm là hành vi không đúng với thuần phong mỹ tục.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hành vi thủ dâm ở người trưởng thành là hoàn toàn bình thường. Nếu chúng ta biết cách quản lý hành vi thì thủ dâm sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức thì tác hại của thủ dâm đến sức khỏe cũng được nhiều nghiên cứu đề cập.

Thủ dâm là gì?

Thủ dâm là thuật ngữ dùng để chỉ hành vi một cá nhân tự kích thích bộ phận sinh dục của họ nhằm đạt được khoái cảm tình dục, dẫn đến cực khoái như lúc quan hệ tình dục. Hiện nay, thủ dâm được xác định là phổ biến ở cả nam giới và nữ giới, tuy nhiên nam giới chiếm tỷ lệ thủ dâm cao hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 14-17 tuổi ở Hoa Kỳ có tỷ lệ tự thủ dâm tương đối cao. Tỷ lệ tương ứng là khoảng 74% ở nam giới và 48% ở nữ giới . Ở những người lớn tuổi, tỷ lệ thủ dâm sẽ giảm xuống còn 63% ở nam giới và 32% ở nữ giới.

tác hại của thủ dâm

Lợi ích của thủ dâm đến sức khỏe

Về cơ bản, thủ dâm cũng tương tự như tình dục, là một hành vi lành mạnh nhằm đáp ứng được nhu cầu cơ bản của con người ở tầng thấp nhất theo tháp nhu cầu của Maslow. Do đó, hành vi này nếu thực hiện đúng mực sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là đem đến tác hại. Do đó, trước khi tìm hiểu về những tác hại của thủ dâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích của thủ dâm với sức khỏe ngay dưới đây!

Cụ thể, các báo cáo nghiên cứu về hành vi tình dục, kích thích tình dục bao gồm cả thủ dâm có thể đem lại những lợi ích sau cho cơ thể:

  • Hỗ trợ làm giảm căng thẳng tích tụ
  • Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp bạn ngủ tốt hơn.
  • Cải thiện tâm trạng, thư giãn 
  • Giải tỏa căng thẳng về tình dục
  • Thúc đẩy hành vi quan hệ tình dục tốt hơn
  • Hiểu rõ được nhu cầu của bản thân.
  • Thủ dâm giúp ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục đối với các cặp đôi.

Ngoài những tác dụng nổi bật nêu trên, một số nghiên cứu còn cho thấy việc xuất tinh thường xuyên sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2003 đã chứng minh rằng những người đàn ông xuất tinh nhiều hơn 5 lần ở độ tuổi 20 sẽ có ít nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ít hơn khoảng 1/3 so với những người có số lần xuất tinh ít hơn.

Kết luận từ nghiên cứu chỉ chứng minh rằng việc xuất tinh thường xuyên có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Nhưng trong trường hợp bạn đã mắc ung thư tuyến tiền liệt thì việc xuất tinh đều đặn sẽ không có tác dụng hạn chế sự phát triển của căn bệnh này.

Tác hại của thủ dâm

Tác hại của thủ dâm với sức khỏe là gì? Thủ dâm nhiều có sao không? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người về hành vi tình dục này. Thật ra, bên cạnh những tác động tích cực thì việc lạm dụng thủ dâm cũng đem đến những ảnh hưởng tiêu cực. Cụ thể, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác hại của thủ dâm ngay dưới đây! 

1. Thủ dâm đem đến cảm giác xấu hổ, tội lỗi

Tại Việt Nam, thủ dâm luôn được xem là hành vi trái với thuần phong mỹ tục, là hành vi đáng xấu hổ. Do đó, mặc dù bạn muốn thủ dâm nhưng lại luôn có cảm giác tội lỗi, xấu hổ thì điều này sẽ đem đến những tác động tiêu cực đến trạng thái tâm lý của bạn.

Vì vậy, nếu xuất hiện cảm giác tội lỗi khi thủ dâm thì bạn nên tìm đến một người mà bản thân cảm thấy thật sự tin tưởng như: người thân, các chuyên gia tâm lý, bác sĩ để chia sẻ. Hãy nói về cảm giác tội lỗi của mình để được đồng cảm, chia sẻ và vượt qua những cảm giác có phần tồi tệ sau khi thủ dâm.

tác hại thủ dâm

2. Nghiện thủ dâm

Một trong những tác hại của thủ dâm được nhiều người biết đến nhất hiện nay chính là hành vi nghiện thủ dâm hoặc tệ hại hơn nữa là tình dục không an toàn. Nghiện thủ dâm chính là cách bạn bỏ qua mọi công việc, luôn liên tưởng đến khoái cảm đạt được sau khi thủ dâm và chìm đắm trong những khoái cảm đó. Cụ thể, nghiện thủ dâm có thể đem đến một số tác động tiêu cực như:

  • Không chú tâm vào công việc và các hoạt động hàng ngày
  • Không liên kết với những người xung quanh
  • Bỏ lỡ những sự kiện xã hội quan trọng trong cộng đồng.

Tóm lại, việc nghiện thủ dâm có thể đem đến rất nhiều tác hại, làm ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ của bạn và những người xung quanh. Việc thủ dâm quá nhiều lần, lúc nào cũng nghĩ đến thủ dâm hoặc thủ dâm ở mọi lúc mọi nơi cũng có thể làm gián đoạn công việc và học tập của bạn, làm giảm hiệu suất công việc.

Thậm chí, nghiện thủ dâm cũng có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm của bạn vì phần lớn thời gian bạn dành để thủ dâm, sẽ không có sự quan tâm đến những người yêu thương mình như trước đây, thậm chí là không chú ý đến yêu cầu của họ.

tác hại của thủ dâm

3. Làm ảnh hưởng đến khả năng nhạy cảm tình dục

Nhạy cảm tình dục là một cách nói nhằm miêu tả phản ứng khi đối mặt với kích thích tình dục của một cá nhân. Trong trường hợp bạn có phương pháp thủ dâm quá mạnh, sử dụng dụng cụ hỗ trợ tình dục với kích thước không phù hợp thì rất có thể sẽ làm giảm khả năng nhạy cảm tình dục, tổn thương vùng kín… Đây chính là một trong những tác hại của thủ dâm đang được nhiều cơ quan tìm hiểu và đề cập trong các bài báo nghiên cứu.

Để cải thiện vấn đề này, bạn nên thay đổi các kỹ thuật và dụng cụ thủ dâm để có được trải nghiệm tốt nhất. Tránh tình trạng làm bản thân bị mất khoái cảm khi quan hệ với bạn tình trong tương lai.

Trên đây là tổng hợp một số lợi ích và tác hại của thủ dâm đến sức khỏe cá nhân được lấy dẫn chứng từ các nghiên cứu khoa học cụ thể. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến thủ dâm và những tác hại của thủ dâm để có phương pháp điều chỉnh hành vi phù hợp giúp cai nghiện thủ dâm hiệu quả, tránh những rủi ro xảy ra trong quá trình tự thủ dâm tại nhà.

Về tác giả

author
Thành Nguyễn

Hiện đang nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới tâm lý học và bệnh tâm lý. Anh cũng đang làm Marketing và Content Creator cho Bacsitamly.

Bài viết liên quan

23 tháng 06, 2022
Bạo Lực Học Đường – Vấn Nạn Nhức Nhối Trong Xã Hội Hiện Nay
18 tháng 04, 2022
Các Tác Hại Của Mạng Xã Hội Đến Sức Khỏe Tinh Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý