Hạnh Phúc Là Gì? Làm Sao Để Lúc Nào Cũng Cảm Thấy Hạnh Phúc

Tuyết Tính
23 tháng 06 2022

Hạnh phúc là một trong những mục tiêu theo đuổi lớn nhất trong cuộc đời của hầu hết mọi người. Chúng ta sống, học tập, làm việc, kết bạn, kết hôn, hưởng thụ… nhằm mưu cầu một cuộc sống hạnh phúc mãn nguyện. Nhưng cũng có nhiều người tìm kiếm cả đời cũng không tìm ra được hạnh phúc thực sự cho mình. Vậy rốt cuộc hạnh phúc là gì, dễ tìm hay khó kiếm, và chúng ta phải đi tìm hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc là gì mà ai cũng theo đuổi?

Có một chú mèo con cứ mải mê vờn bắt chiếc đuôi của mình. Mèo mẹ thấy vậy liền hỏi: “Con đang làm gì đấy?”. Mèo con trả lời: “Có người nói rằng hạnh phúc nằm trên chiếc đuôi của con, nên con đang đuổi theo để bắt lấy hạnh phúc”. Hầu hết mọi người trong chúng ta có phải cũng giống như chú mèo con, luôn loay hoay đuổi theo một “chiếc đuôi hạnh phúc” mà mãi không thể bắt được? Có phải bởi vì chúng ta chưa thật sự hiểu thứ hạnh phúc mình đang tìm kiếm là gì hay chưa?

hạnh phúc là gì

Trong tiếng Việt, “hạnh phúc” là một từ Hán Việt bao gồm “hạnh” nghĩa là may mắn, còn “phúc” nghĩa là tốt lành. Xét về nghĩa trên mặt chữ, hạnh phúc nghĩa là mọi sự đều may mắn và tốt lành. Trong tiếng Anh, từ “happiness” (hạnh phúc) có căn tố từ “happy” có nghĩa là vui sướng, vui vẻ. Còn từ điển bách khoa thì giải thích hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Tựu trung lại, xét về mặt ngữ nghĩa, có thể hiểu hạnh phúc là một khái niệm dùng để diễn tả một trạng thái cảm xúc tích cực của con người, khi được thỏa mãn nhu cầu hoặc có được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hạnh phúc là một khái niệm muôn hình vạn trạng

Với việc hạnh phúc gắn liền với nhu cầu và niềm vui của con người như thế, định nghĩa hạnh phúc trong thực tế trở nên muôn hình vạn trạng. Bởi lẽ nhu cầu và niềm vui của mỗi người là khác biệt, là duy nhất, không ai giống ai trên thế gian này. Vậy nên bức tranh hạnh phúc của mỗi người cũng là phiên bản độc nhất của chính họ. Có người thấy hạnh phúc trong những bữa cơm gia đình, có người tìm hạnh phúc từ những chuyến du lịch khám phá khắp nơi, có người chỉ hạnh phúc khi được ở bên cạnh một người khác, có người mưu cầu hạnh phúc bằng khối tài sản kếch xù không ngừng đem về lợi nhuận…

Quan điểm về hạnh phúc thể hiện rõ rệt tam quan của một người, bao gồm thế giới quan – nhân sinh quan – giá trị quan, tức là quan niệm về thế giới, về con người và giá trị sống. Do đó, tiêu chuẩn về hạnh phúc của mỗi người sẽ thay đổi khi họ trưởng thành theo thời gian. Thông thường, những đứa trẻ định nghĩa về hạnh phúc khá đơn giản và thuần khiết. Càng lớn lên, tiêu chuẩn hạnh phúc của chúng ta càng bị ảnh hưởng bởi các quan niệm xã hội và trở nên phức tạp hơn, càng khó để đạt được hơn. Gần như chúng ta sẽ quên mất cảm giác hạnh phúc vì ăn được một thanh kẹo ngon giống như ngày còn thơ bé.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì?” phải do chính mỗi người đưa ra đáp án. Không ai có thể giúp bạn định nghĩa được hạnh phúc của chính bản thân bạn là gì. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi khó mà không phải ai cũng trả lời được. Và vì thế mà nhiều người trong cuộc sống hiện đại vẫn loay hoay trong hành trình đi tìm hạnh phúc. Họ tìm mãi vẫn không đạt được, nên luôn thấy mình không hạnh phúc. Nếu bạn cũng giống như họ thì “công thức của hạnh phúc” dưới đây có thể hỗ trợ các bạn nhận ra hạnh phúc của mình là gì.

khái niệm hạnh phúc

Công thức của hạnh phúc

Tiêu chuẩn hạnh phúc là tùy thuộc vào từng cá nhân mỗi người, nhưng không phải không có mẫu số chung. Như đã giải thích trên ngữ nghĩa, giá trị của hạnh phúc liên quan mật thiết đến nhu cầu và sự thỏa mãn của con người. Cụ thể là chúng ta sẽ đạt được trạng thái hạnh phúc khi thực tế nhận được bằng hoặc lớn hơn những gì mình kỳ vọng.

Nhu cầu hạnh phúc của con người

Như vậy, để viết được định nghĩa hạnh phúc cho riêng mình, chúng ta cần biết được nhu cầu mình kỳ vọng là gì, hay nói cách khác là “Mình muốn gì?”. Theo thuyết nhu cầu của Maslow, nhu cầu của con người được phân chia thành nhiều cấp độ từ thấp đến cao, thông thường cần thỏa mãn các nhu cầu ở bậc thấp trước thì mới phát sinh nhu cầu ở bậc cao hơn, bao gồm:

  • Nhu cầu sinh lý: Là những nhu cầu cơ bản nhất thuộc về khía cạnh sinh lý như ăn, uống, hít thở, bài tiết, tình dục, nơi ở
  • Nhu cầu an toàn: Được an toàn về thể xác, có sức khỏe, có gia đình, có việc làm, có tài sản 
  • Nhu cầu xã hội: Được yêu thương và được thuộc về những nhóm có mối quan hệ thân thiết như gia đình êm ấm, bạn bè gần gũi đáng tin cậy, người yêu…
  • Nhu cầu được tôn trọng: Cảm giác được người khác tôn trọng, quý mến, tin tưởng
  • Nhu cầu khẳng định bản thân: Được thể hiện năng lực và được công nhận là người thành đạt

Tương ứng với các cấp bậc nhu cầu như trên, ta sẽ có vô vàn loại hạnh phúc khác nhau. Vậy, nhu cầu của bạn là gì? Hạnh phúc của bạn là được thỏa mãn những mong muốn nào?

Trạng thái của hạnh phúc

Ngoài ra, khái niệm hạnh phúc cũng được chia thành hai lại trạng thái. Một là trạng thái cảm xúc ở một thời điểm nhất định, như khoảnh khắc được cầu hôn, lúc đứa con chào đời, lúc đạt giải ở một kỳ thi, lúc nhận được quyết định tăng lương hay thăng chức… Hai là sự đánh giá về cả một quãng đời, nghĩa là trả lời cho câu hỏi “Cuộc sống của bạn có hạnh phúc hay không?”. Một cuộc sống hạnh phúc chính là một cuộc sống có nhiều khoảnh khắc hạnh phúc nhỏ nối tiếp nhau.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng, cuộc sống hạnh phúc không có nghĩa là tất cả mọi thời điểm đều vui vẻ mà là mình trải qua nhiều cảm xúc tích cực hơn cảm xúc tiêu cực. Người hạnh phúc vẫn có những thời điểm buồn chán, thất vọng, tức giận hay cô đơn. Chỉ là họ dùng thái độ tích cực để đối mặc với chúng và giữ một niềm tin lạc quan rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Bạn đã nhận diện ra được khoảnh khắc nào khiến mình hạnh phúc chưa? Và bạn đang có một cuộc sống hạnh phúc chứ? Nếu vẫn chưa đạt được hạnh phúc thì mình lại tiếp tục đi tìm.

trạng thái cảm xúc của hạnh phúc

Đi tìm hạnh phúc ở đâu?

Đan Mạch là quốc gia xây dựng Viện bảo tàng Hạnh phúc đầu tiên trên thế giới, ra mắt vào ngày 14/07/2020 với thông điệp “Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm hạnh phúc, nhưng có lẽ chúng ta đang tìm kiếm sai chỗ”. Nhà triết học cổ đại Gautama Buddha đã từng nói: “Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc bởi hạnh phúc chính là một con đường”. Sự thật là hạnh phúc của bạn không đến từ thế giới bên ngoài. Nó nằm trong chính suy nghĩ, cảm nhận, hành động của bạn đối với cuộc sống xung quanh. Nó không phải là mục tiêu để gặt hái mà là thái độ sống của bạn mỗi ngày.

Như ở trên đã nói, cảm giác hạnh phúc đến từ trạng thái mà nhu cầu của bạn được thỏa mãn bằng hoặc lớn hơn những gì bạn kỳ vọng. Kỳ vọng càng thấp thì hạnh phúc càng cao. Còn kỳ vọng quá cao đến mức khó đạt được thì càng khó cảm thấy hạnh phúc. Như vậy, việc có được hạnh phúc hay không phụ thuộc rất lớn vào việc bạn đặt ra nhu cầu, mong muốn của mình là gì.

Những yếu tố ngoại cảnh như tài sản, tiền bạc, công việc, mối quan hệ xã hội… là sự tồn tại giống nhau đối với nhiều người, nhưng cảm giác mà chúng tạo nên lại khác nhau ở mỗi người, chính vì sự khác nhau trong cách nhìn nhận của từng người với chúng. Bạn có đang chấp nhận và bằng lòng với những gì mình có? Bạn có đang tận hưởng từng khoảnh khắc trong hiện tại hay bạn chỉ luôn hoài niệm quá khứ và kỳ vọng vào tương lai? Điều bạn đang mong muốn có thực sự là điều bạn cần hay là tiêu chuẩn xã hội đặt ra cho bạn, là điều người khác nghĩ là bạn cần? 

Kết luận

Ngạn ngữ Anh có câu “Mỗi người là một kiến trúc sư cho hạnh phúc của chính mình”. Đúng như vậy, hãy lắng nghe tiếng nói bên trong mình để đi tìm câu trả lời về hạnh phúc. Hãy góp nhặt những cảm xúc tích cực trong cuộc sống ở hiện tại như niềm vui, sự phấn khích, lòng biết ơn, niềm tự hào, niềm tin, sự lạc quan, cảm giác mãn nguyện… Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc bạn có mỗi ngày, mỗi giờ, trong công việc, với gia đình và những điều quan trọng nhất.

Hãy chấp nhận mọi thứ như bản chất vốn có của nó. Hãy đón nhận những thử thách của cuộc sống này với tinh thần sẵn sàng và tin tưởng mình sẽ vượt qua. Hãy trân trọng cả những cảm xúc không vui vì nhờ chúng mà những niềm vui càng trở nên ý nghĩa. Hãy chia sẻ những giá trị mình có với những người thiếu thốn hơn để lan tỏa lòng tốt trong xã hội.

Cứ sống một cách ý nghĩa trong từng giờ từng phút của cuộc đời thì hạnh phúc sẽ đơm hoa kết trái trong lòng bạn. Hay nói một cách khác, như mèo mẹ ở đầu câu chuyện đáp lời mèo con: “Con chẳng cần đuổi theo đâu, hãy cứ bước về phía trước, hạnh phúc sẽ tự động đuổi theo phía sau con”. Hy vọng mỗi người trong chúng ta đều thực sự hạnh phúc. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với đội ngũ bác sĩ/chuyên gia của chúng tôi để nhận được tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

Về tác giả

author
Tuyết Tính

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Tình Tuyết tốt nghiệp Khoa Tâm lý ĐH KHXH & NV, ĐH Quốc gia Hà Nội. Có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn/ tham vấn về tâm lý và đào tạo kỹ năng mềm cho cá nhân và doanh nghiệp, tổ chức.

Bài viết liên quan

28 tháng 06, 2022
Học Cách Buông Bỏ Để Cuộc Sống Trở Nên Thanh Bình Tự Tại
20 tháng 03, 2022
Sức Khỏe Tinh Thần Là Gì? Bí Quyết Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý