Học Cách Buông Bỏ Để Cuộc Sống Trở Nên Thanh Bình Tự Tại

Nguyệt Hoàng
28 tháng 06 2022

Mưu cầu hạnh phúc là quyền cơ bản và cũng là mục tiêu sống của con người trên thế giới này. Nhưng để đi đến cái đích hạnh phúc, người ta thường khuyên nhau rằng “cầm lên được thì phải buông xuống được”. Tại sao việc học cách buông bỏ một điều gì đó lại quan trọng và cần thiết đến như vậy? Tại sao người ta lại nói buông bỏ sẽ được nhiều hơn là mất? 

Bản chất của mọi đau khổ trên đời là do “bất như ý”

Cuộc sống xung quanh chúng ta tồn tại rất nhiều kiểu người với những bối cảnh riêng, câu chuyện riêng, cảm xúc riêng. Có người siêu giàu, có kẻ nghèo rớt giậu mồng tơi; có giáo sư, tiến sĩ, có người không biết chữ; có vận động viên thể thao cực khỏe, có bệnh nhân liệt giường gần hết cuộc đời;… Liệu chúng ta có thể chỉ ra được ai hạnh phúc hơn ai, ai đau khổ hơn ai không? Có người nói tiền có thể mua được hạnh phúc, nhưng người giàu cũng vẫn khóc trong ô tô.

học cách buông bỏ

Có người nói tình yêu giúp chúng ta vượt qua mọi đau khổ, nhưng với một số người thì tình yêu lại là nguồn cơn của những khổ đau. Cho đến nay, định nghĩa tiêu chuẩn về hạnh phúc vẫn chưa được thống nhất. Mỗi người, mỗi thời điểm, lại có cách giải thích về hạnh phúc khác nhau. Tuy nhiên, sự đau khổ của con người thì lại được lý giải bằng ba từ vô cùng ngắn gọn “bất như ý”. Mà khi ngẫm lại thì ta mới thấy đúng như vậy thật.

Đầu năm mới, chúng ta hay gửi nhau lời chúc “vạn sự như ý”. Nhưng trên đời này làm sao có thể đạt được cảnh giới vạn sự đều được đúng như ý nguyện của mình. Suốt cuộc đời, chúng ta đã, đang và sẽ mong cầu bao nhiêu điều tốt đẹp đến với mình? Những thành tích xuất sắc trên ghế nhà trường, một sự nghiệp lẫy lừng sáng chói, một tình yêu đầu bạc răng long hay một cuộc đời hoa đào dập dìu ong bướm, những khối tài sản có thể tiêu xài nhiều đời không cạn, một ngoại hình long lanh thu hút mọi ánh nhìn xung quanh, chiếc ghế quyền lực khiến muôn người cúi rạp dưới chân mình…

Không thể đong đếm được hết mọi mưu cầu trong đời sống nhân loại. Và khi những mong ước, kỳ vọng, khát khao đó không đạt được, hiển nhiên chúng ta trở nên phiền não, chán nản, thất vọng, bi quan, đau đớn. Tệ hơn nữa là đố kỵ, oán hận với người có nhiều giá trị hơn mình đang có. Tất cả những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực sẽ xuất hiện bên trong chúng ta khi không được như ý nguyện, đó là nguồn gốc của mọi đau khổ trên đời.

Khi nào thì nên buông bỏ?

Con người ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc dưới nhiều hình thức khác nhau. Và trên hành trình đó hiển nhiên sẽ có những thời điểm chúng ta buồn phiền khi chưa gặt hái được quả ngọt như nguyện ước. Khi đó, có người khuyên ta phải tiếp tục cố gắng, có người lại vỗ vai mà rằng “buông bỏ đi thôi”. Giữa ngã ba đường như thế, ta nên lựa chọn thế nào? Khi nào thì nên buông bỏ mục tiêu mà ta đã dành nhiều thời gian, công sức để theo đuổi?

học cách buông bỏ

Cuộc sống con người luôn tồn tại hai mặt tích cực và tiêu cực song hành với nhau. Vậy nên nếu có lúc nào đó, một số cảm xúc tiêu cực trỗi dậy vì điều gì đó không được như kỳ vọng của chúng ta cũng là điều hết sức bình thường. Thế nhưng, nếu mức độ tiêu cực cao đến mức khiến bạn trở nên đánh mất giá trị cốt lõi, động lực, niềm tin của bản thân mình thì đó là lúc bạn nên dừng lại và buông bỏ tham vọng của mình rồi. Đừng cố chấp níu kéo một người không còn dành tình yêu và sự tôn trọng cho bạn.

Quá khứ đã qua có tiếc nuối cũng không thể thay đổi được gì thì đừng mãi ngoái đầu nhìn lại. Công việc thất bại nhiều đến mức khiến bạn hoài nghi về bản thân thì nên thay đổi cách làm. Hận thù khiến mình ngày ăn không ngon miệng, tối ngủ không yên giấc thì gác lại đi thôi. Tham lam tiền tài, quyền lực đến mức bán rẻ linh hồn để rồi cắn rứt lương tâm thì liệu có đáng hay chăng? Đừng để cho bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì xâm chiếm toàn bộ cuộc sống của bạn bằng thứ năng lượng đau khổ, tiêu cực đầy tăm tối. Biết buông bỏ đúng lúc không phải là sự mất đi mà là cơ hội để nhận được nhiều hơn.

học cách buông bỏ

Buông bỏ để nhận được nhiều hơn

Thật ra việc buông bỏ chính là một nghệ thuật của sự lựa chọn. Chọn tự do thay vì xiềng xích cho tâm hồn mình. Chọn tâm thế an nhiên tự tại thay vì luẩn quẩn với tham – sân – si. Chọn niềm vui thay cho nỗi buồn, tương lai thay cho quá khứ. Những sự lựa chọn này giúp chúng ta thoát khỏi đau khổ triền miên để hướng về những điều hạnh phúc hơn, tích cực hơn.

Phương châm “cầm lên được thì buông xuống được” cũng là kim chỉ nam cho rất nhiều người trong cuộc sống. Phương châm này nhắc nhở chúng ta cần biết cân nhắc điều gì thực sự quan trọng với mình để “cầm lên” hay “buông xuống”. Buông bỏ một cách khôn ngoan thì tâm trí ta sẽ có đủ chỗ trống cho hạnh phúc và bình yên. Nếu cảm thấy cuộc đời còn nhiều áp lực và không thể tâm sự cùng ai thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia và bác sĩ của chúng tôi để nhận được tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

23 tháng 06, 2022
Hạnh Phúc Là Gì? Làm Sao Để Lúc Nào Cũng Cảm Thấy Hạnh Phúc
20 tháng 03, 2022
Sức Khỏe Tinh Thần Là Gì? Bí Quyết Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý