Bệnh Trầm Cảm Là Gì? Nguyên Nhân – Triệu Chứng và Cách Phòng Tránh

Thắng Nguyễn
05 tháng 10 2021

Xã hội hiện nay con người dần chìm vào quên lãng vì những áp lực của cuộc sống, những guồng xoay của công việc đã nhấn chìm con người ta vào thế giới ảo từ điện thoại di động đến máy tính bảng, và cả những thiết bị công nghệ tiên tiến hiện đại và con người cũng không ngừng được phát triển. Nhưng vô tình ta đã lãng quên mất giá trị của cuộc sống mình là gì, ngày càng thờ ơ với nhau hơn, vô tâm hơn. Thậm chí điều đó còn xảy ra trong chính gia đình của các bạn. Các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Một trong những nguyên nhân chi phối cảm xúc của con người hiện nay đó chính là căn bệnh trầm cảm – Một kẻ sát nhân vô hình có thể giết chết chúng ta bất cứ khi nào, nó đã biến cuộc sống của chúng ta thành những cỗ máy một đi không trở lại. Vì thế, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về căn bệnh vô cùng nguy hiểm này nhé!

Bệnh trầm cảm

1. Bệnh trầm cảm là gì và những tác động của nó trong hiện tại và tương lai

Theo nghiên cứu của các nhà Tâm lý học thì trầm cảm là một bệnh thuộc tâm thần học đặc trưng bởi sự rối loạn khí sắc, gây cảm giác buồn chán, mất hứng thú vào một việc gì đó trong một thời gian dai dẳng. Sự rối loạn này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm nhận, cách hành xử, mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thể chất.

Trầm cảm không chỉ gây khó khăn cho người bệnh trong mọi hoạt động của cuộc sống mà còn gây đau đớn cho chính bản thân mình. Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh phổ biến nguy hiểm đứng thứ 2 trên toàn cầu sau bệnh mạch vành. Ước tính trên thế giới có khoảng 350 triệu người đang phải chống chọi với căn bệnh nguy hiểm đáng sợ này. Chính vì thế nên trầm cảm đang được kê đơn vào danh sách những căn bệnh nguy hiểm nhất đang cần được lên tiếng để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho những người mắc bệnh.

 

2. Đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn, khó mà ai có thể thoát khỏi căn bệnh này trên dưới một lần. Trầm cảm thường xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ sau khi sinh mà chúng ta từng biết đến với căn bệnh “trầm cảm sau sinh”. Theo thông tin ghi nhận được từ hệ thống phân loại bệnh DSM-V của hội Tâm thần học Hoa Kỳ thì tỷ lệ phụ nữ bị mắc bệnh trầm cảm đang ở mức cao hơn so với nam giới. Điển hình là một trong số những đối tượng sau đây có thể dễ mắc phải trầm cảm nhất:

 • Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh như chúng ta đã đề cập ở trên
 • Trầm cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên do áp lực của học tập và áp lực điểm số từ phía gia đình.
 • Đối với những người có áp lực công việc quá lớn kèm theo đó là thời gian làm việc dày đặc không có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý.
 • Trầm cảm cũng thường xuất hiện ở người già. Đây cũng không phải là một ngoại lệ, những người cao tuổi thường mắc phải căn bệnh nguyên nhân chủ yếu vì do một số bệnh lý mãn tính, vì cô đơn, vì mất đi người bạn đời của mình,…
 • Trầm cảm ở những người măc bệnh nội khoa như bệnh lý tim mạch, thần kinh, ung thư,…Bệnh cảnh có thể nảy sinh ra trầm cảm vì những suy nghĩ tiêu cực của ngươi bệnh nên đã gieo nên mầm mống của trầm cảm, đến một giai đoạn nặng hơn có thể dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm

 3. Dấu hiệu của căn bệnh trầm cảm    

Như chúng ta đã biết thì trầm cảm là một căn bệnh xuất phát từ tâm lý của người bệnh nên bằng mắt thường ta khó có thể phân biệt nó với các bệnh lý thông thường khác và dễ đưa đến nhầm lẫn trong quá trình chuẩn đoán bệnh. Chính vì những yếu tố đã đã đưa đến cho chúng ta những dấu hiệu để giúp ta phân biệt rõ nhất và hình dung nhất về căn bệnh này:

Ở giai đoạn đầu trầm cảm có thể khó phát hiện và nhận dạng được bởi những triệu chứng phân tán, người bệnh thường có những biểu hiện thể hiện ra ngoài như mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, đau lưng, uể oải, không cười không nói,… tất cả đều là những triệu chứng bên ngoài, dễ gặp nhưng đồng thời lại rất dễ gây nhầm lẫn với các loại bệnh lý thông thường khác. Theo phân tích của các nhà Tâm lý học và Tâm thần học, mặc dù trầm cảm khó có thể nhận biết bằng mắt thường qua những triệu chứng đa dạng trên, nhưng lại có những dấu hiệu rất đặc trưng giúp ta có thể nhận biết được một cách rõ ràng:

 • Thay đổi thói quen ăn uống và giấc ngủ: Người bệnh thường có tâm trạng mệt mỏi, nặng lòng, do suy nghĩ nhiều, dẫn tới đau đầu, mất ngủ kinh niên hoặc có khi lại ngủ rất nhiều do những ức chế thần kinh gây nên, thông thường người bệnh có thể rất kén ăn, lười ăn, thậm chí là không buồn ăn, ăn không ngon hoặc có trường hợp lại ăn rất nhiều quá mức,..
 • Trốn tránh các hoạt động xã hôi: Tâm lý người bệnh thường có biểu hiện thu mình trước đám đông, ngại giao tiếp, không muốn tiếp xúc với những người xung quanh mình vì sợ bị kỳ thị,… luôn có cảm giác hồi hộp, bồn chồn, lo lắng không yên
 • Mệt mỏi kéo dài: đa phần chúng ta chưa đủ tinh tế và những tri thức về y khoa nên khó có thể nhận ra được căn bệnh này, dù cho sau một giấc ngủ khoa học từ 6-8 tiếng nhưng vẫn có cảm giác bị kiệt sức thì cần phải kiểm tra lại tình trạng tâm lý của mình.
 • Chán nản, tuyệt vọng, bi quan trong mọi tình huống: mất cảm giác về những niềm vui chung quanh mình bao trùm lên tâm trạng đó là những suy nghĩ tiêu cực dai dẳng không lối thoát, tư tưởng muốn đầu hàng số phận. Và cảm thấy mọi chuyện đều đang rất là tuyệt vọng.
 • Luôn tự ti về bản thân: cho mình là tàn dư của xã hội, không muốn xuất hiện ở nơi này, và cuối cùng nghĩ đến ý định tự tử để quên đi tất cả.
 • Nỗi đau về thể xác: tâm trạng của người bệnh đang trong giai đoạn tiều tụy cả về sức khỏe lẫn tinh thần,không có người giao tiếp, chia sẻ, tâm sự đi kèm với đó là những nỗi đau thể xác đưa người bệnh vào trạng thái tồi tệ.
 • Phản ứng thái quá: là dấu hiệu đặc trưng của người bệnh, họ thường có những hành vi bùng nổ, năng động, tràn đầy hạnh phúc trong các hoạt động xẫ hội, dù cho là trốn tránh xã hội hay phản ứng thoái quá. Tất cả đều là những biểu hiện khả năng họ đang vật lộn với căn bệnh trầm cảm.

Đó chính là những dấu diệu cơ bản của căn bệnh trầm cảm giúp ta phân biệt rõ ràng với các bệnh lý thông thường khác. Và theo các nhà tâm lý học cho rằng nếu bạn đã và đang gặp ba dấu hiệu trở lên kéo dài trong vòng 1-2 tuần thì nên đến các bệnh viện Tâm thần học để kiểm tra kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh mà mình đang mắc phải để được “tầm soát trầm” một cách khoa học và an toàn nhất.

 

4. Nguyên nhân gây nên căn bệnh trầm cảm

Với xu hướng hội nhập công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước ngày nay con người dẫn buông thả mình trước số phận, dẫn dến trầm cảm ở một số nước có số lượng tăng lên đáng kể đặc biệt là ở một số nước tiên tiến trên thế giới. Nhưng đại đa số trong chúng ta chưa ai biết đến nguyên nhân sâu xa chính gốc của căn bệnh này là gì và yêu cầu chúng ta cần phải đi tìm hiểu:

 • Do những sự kiện chấn động về tâm lý: Ở nguyên nhân này chúng ta thường bắt gặp những người đã từng trải qua những biến cố về tâm lý như mất đi người thân, gia đình hoặc đổ vỡ trong hôn nhân, tình yêu, hoặc bị lạm dụng tình dục là một trong những nguyên tố cấu thành nên trầm cảm.
 • Do tố di truyền: đa số chúng ta lại không tin rằng di truyền là một trong những nguyên nhân gây nên trầm cảm. Các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh rằng ADN cũng là tác nhân đưa đến căn bệnh này, khoảng 40% những người trầm cảm sẽ liên quan đến ADN và 60% con lại là do yếu tố về môi trường và các nguyên nhân khác.
 • Do căng thẳng stress kéo dài: những áp lực về công việc, về cuộc sống dẫn tới dây ức chế thần kinh, căng thẳng kéo dài và thường người bệnh sẽ đắm chìm trong thế giới của họ như xem phim, lướt web dẫn tới mức độ trầm trọng của căn bệnh ngày một nặng hơn.
 • Do tác dụng phụ của thuốc: đa phần ở nguyên nhân này xuất phát từ việc người bệnh sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ. Vì trong hai loại thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động của thần kinh cấp cao dễ đưa người bệnh vào trạng thái buồn ngủ, rất nhiều người bệnh đã tìm đến loại thuốc này để điều trị chứng mất ngủ, nếu như sử dụng nhiều sẽ quen nhờn thuốc, ảnh hưởng đến não bộ, dẫn tới tình trạng mất ngủ sẽ trầm trọng hơn, gây ra hệ lụy khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 • Do sử dụng thuốc tránh thai: nếu sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều thì sẽ có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của trầm cảm vì trong thành phần của thuốc có chứa progesteron tổng hợp làm tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ.Vì vậy hãy sử dụng thuốc theo đúng như chỉ dẫn và phác đồ trị liệu của bác sĩ.
 • Do lạm dụng vào kích thích, ma túy đá: xã hội ngày nay không khó để bắt gặp các thanh thiếu niên lạm dụng chất kích thích đang ở mức vượt ngoài tầm kiểm soát của Nhà nước. Theo nghiên cứu của Hội Y Khoa trường ĐH Exerter (Anh) cho rằng việ sử dụng các chất kích thích có thể suy giảm trí nhớ gấp 2 lần so với người thường, dẫn tới tình trạng mất cân bằng tâm lý, kích động, thường xuyên mất ngủ. Kèm theo đó là những cơn mê ảo giác khiến người bệnh không kiểm soát được hành vi cá nhân gây nguy hiểm cho cá nhân và xã hội.
 • Do thiếu hụt Omega 3: nếu ăn ít các loại thự phẩm có chứa hàm lượng axit chất béo omega 3 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm bởi trong omega 3 có thành phần giúp điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, nhờ chất đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
 • Do mất ngủ thường xuyên: cơ chết hoạt động của não ở những người trầm cảm sẽ hoạt động nhiều hơn nếu không ngủ đủ giấc, não sẽ không có thời gian để thay thế các tế bào não và đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới trầm cảm.
 • Cuối cùng là do những chấn thương não bộ: những người bị chấn thương não bộ có thể dẫn đến những biến đổi trong tính cách, dễ kích động, dễ trở nên bất đồng ý kiến, khó kìm chế. Các nhà Khoa học người Đan Mạch đã từng nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng những người dễ mắc các bệnh về tâm lý có đến 59% đại đa số đều dẫn tới trầm cảm.
 • Đây là những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh trầm cảm, một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đưa tới những hậu quả khôn lường, chúng ta cũng đi tìm hiểu tiếp về nó nhé.

5. Những hậu quả đối với bệnh nhân và xã hội

Trầm cảm – một kẻ sát nhân thầm lặng mà đôi lúc chúng ta chưa hình dung được mức độ nguy hiểm của nó, bởi theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ghi nhận được trầm cảm là một trong những gánh nặng bệnh lý đứng thứ hai trên thế giới về mức độ nguy hiểm cũng như là những người trên thế giới đã tử vong vì trầm cảm:

 • Trên thế giới hiện đang có hơn 350 triệu người đang phải chịu áp lực gia tăng từ căn bệnh trầm cảm và ước tính có khoảng hơn 3,7 triệu người mắc trầm cảm.
 • Có khoảng hơn 5000 người chết vì tử tự do trầm cảm đặc biệt là ở các nước tiên tiến phát trển chiếm 75% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới vì trầm cảm.
 • Trong đó có 5% ca bệnh gây nguy hiểm cho toàn xã hội
 • 22% do nghiện các chất kích thích và cờ bạc.
 • 3% do tâm thần phân liệt hay bệnh động kinh.
 • Làm giảm mức độ tập trung tinh thần
 • Đau đầu và mất ngủ kinh niên
 • Làm tăng mức độ của bệnh tiểu đường.
 • Có thể dẫn tới ung thư – một căn bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị triệt để các tế bào ung thư này, ở những người mắc bệnh trầm cảm các khối u của căn bệnh ung thư có xu hướng phát triển rất nhanh.
 • Tự tử : đây là một trong những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho xã hội, số người tự sát vì trầm cảm đang ngày một gia tăng và chưa có dấu hiệu của sự suy giảm.

Riêng tại Việt Nam, số người tử tự hàng năm vì bệnh trầm cảm ước tính khoảng 36.000-40.000 người ( cao gấp 4 lần so với tử vong bởi tai nạn giao thông). Đây là con số đáng báo động và người bệnh tuyệt đối không được xem nhẹ.Chính vì những con số tử sát vì trầm cảm đang ngày một gia tăng đòi hỏi các nhà chuyên gia tâm lý học, tâm thần học tìm ra những giải pháp hữu hiệu để làm giảm tình trạng số người chết vì căn bệnh trầm cảm này. Đó là một tất yếu khách quan, cái đích cuối cùng mà chúng ta luôn muốn hướng tới bảo vệ cho cuộc sống của con người ngày một tiến bộ hơn và an toàn hơn.

Chuyên gia tâm lý / Bác sĩ tâm lý

6. Giải pháp hữu hiệu cho các bệnh nhân

Như chúng ta biết rằng, trầm cảm là căn bệnh xuất phát từ tâm lý học, nên không thể đơn thuần được chữa bằng thuốc tây y như những loại bệnh thông thường mà trầm cảm cần phải có một phác đồ diều trị đặc biệt của các chuyên gia tâm lý mới có thể giúp người bệnh dần phục hồi về mặt cảm xúc đến tư duy, suy nghĩ. Đây là một quá trình hết sức gian nan, vất vả cần phải có sự hợp tác, cộng sự từ nhiều phía khác nhau để giúp người bệnh ngày đàn tìm lại chính cuộc sống của bản thân mình. Điều mà chúng ta nên làm là:

 • Cười thật nhiều, nụ cười sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhẹ nhõm, sống lạc quan hơn, vui vẻ hơn, hãy để nụ cười của bạn xóa tan đi những áp lực phiền muộn của chính bạn.
 • Giữ tinh thần thoải mái, hãy tự mình làm mình hạnh phúc sắm, làm tất cả những gì bạn thích.
 • Tìm kiếm cho mình một cuộc sống bận rộn, không phải bận rộn để tạp ra áp lực, mà bận rộn để giúp bạn không có quá nhiều thời gian để suy nghĩ nhiều, nghĩ đến những chuyện không vui,… Bận rộn giúp cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn.
 • Khám và tham vấn với chuyên gia / bác sĩ tâm lý

Cuối cùng những gì mà tôi muốn nói ở đây là trầm cảm không bỏ sót bất cứ một ai trong chúng ta, cố gắng đừng biến mình với trái tim kỉ tha hóa, xin hãy biết trân trọng cuộc sống của mình hơn, bởi chúng ta chỉ có một cơ hội để được sống.

Về tác giả

author
Thắng Nguyễn

Thắng là 1 Digtial Marketer đã từng đi du học tại Singapore. Anh hiện đang phụ trách Marketing cho Bacsitamly.vn và có sự yêu thích mãnh liệt với ngành tâm lý học.

Bài viết liên quan

26 tháng 10, 2021
10 bệnh tâm lý thường gặp nhất và dấu hiệu nhận biết
26 tháng 10, 2021
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( OCD ) – Nguyên nhân và giải pháp điều trị
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý