Rối Loạn Đa Nhân Cách – Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả

Nguyệt Hoàng
24 tháng 10 2021

Hội chứng rối loạn đa nhân cách đã được y học phân nhóm sang bệnh thần kinh – não bộ. Đây là tình trạng rối loạn hoặc mất kiểm soát nhân cách thường gặp ở con người. Đôi khi sẽ trở nên biến chất, thoái hóa nhân cách theo chiều hướng tiêu cực trong một vài trường hợp.

rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách là gì?

Bệnh đa nhân cách (rối loạn nhân cách) là một trong những chứng bệnh tâm lý có ảnh hưởng lớn đến hành vi và thái độ của người bệnh. Trong thời gian bị bệnh, bệnh nhân sẽ tồn tại nhiều hơn hai nhân cách trong mình. Trong đó sẽ có một nhân cách bình thường và một nhân cách mang tính bệnh lý. Cụ thể như:

 • Nhân cách bình thường: Được thể hiện ở sự tuân thủ các chuẩn mực đạo đức của xã hội, các thể chế xã hội hiện hành.
 • Nhân cách bệnh lý: Được thể hiện ở cách sống, cách cư xử và những thái độ, hành động hoàn toàn khác biệt ở người bình thường.

Thông thường, trong nhiều một vài trường hợp, khi một nhân cách nào đó đang ngự trị người bệnh. Người bệnh đó sẽ không nhớ được mình đã làm gì ở nhân cách cũ. Vì thế mà người ta nói bệnh đa nhân cách thương đi kèm với chứng mất trí nhớ. 

Người bệnh thường cho rằng mình đã đi ngủ và không có hoạt động gì trong thời gian đó. Họ sẽ mất đi phần ký ức, trí nhớ về việc đã xảy ra trong quá khứ, đây chính là một trong những đặc điểm chính của những người bị rối loạn nhân cách.

Triệu chứng rối loạn đa nhân cách

Trong thực tế, đôi khi sẽ là rất khó để chẩn đoán chính xác xem một người có mắc chứng rối loạn nhân cách hay không? Để xác định chính xác thì cần có sự can thiệp của các bác sĩ tâm lý. Phần lớn những bệnh đa nhân cách sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Tồn tại nhiều hơn 2 nhân cách: Những nhân cách thường có những nhận thức và suy nghĩ khác biệt, thậm chí là đối lập hoàn toàn về thế giới xung quanh hay những chuyện xảy ra. 
 • Có những khoảng trống trong ký ức: Đối với những người mắc bệnh đa nhân cách, thường sẽ đi kèm với chứng mất trí nhớ. Người bệnh đôi khi còn có thể quên cả những thông tin cá nhân quan trọng của chính bản thân mình, các sự kiện diễn ra trong ngày hay thậm chí là những việc mình đã làm. 
 • Sinh hoạt bất ổn: Khi những nhân cách khác nhau ngự trị. Người bệnh sẽ có những lối sinh hoạt khác nhau. Trường hợp này xảy ra rất nhiều đối với các người mắc bệnh đa nhân cách.
 • Gặp các vấn đề về tâm lý: Thay đổi cảm xúc liên tục, trầm cảm, lo lắng, hoảng loạn hay mắc chứng ám ảnh, muốn tự tử, sinh ra các ảo giác về thị giác, thính giác, rối loạn giấc ngủ,…

bệnh đa nhân cách

Nguyên nhân rối loạn đa nhân cách

Hiện nay, y học chưa chỉ ra được chính xác nguyên nhân hình thành bệnh đa nhân cách này. Tuy nhiên, có một số giả thuyết được đặt ra, dựa trên một số bệnh xảy ra nhiều hơn ở những người sau:

 • Trải qua những tổn thương sâu sắc ở thời thơ ấu: bị ngược đãi, đánh đập, thiếu sự quan tâm từ cha mẹ, không được chăm sóc, quan tâm,…
 • Vấn đề về thần kinh, não bộ: Chấn thương não, não thiếu chất serotonin.

Gần đây, bệnh đa nhân cách đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều. 

Thực tế, con người từ khi sinh ra đã mang bên trong mình một vài nhân cách khác nhau. Nếu như được nuôi dạy trong môi trường có đạo đức cùng lối sống chuẩn mực thì nhân cách tốt nhất sẽ được phát triển và vùi lấp các nhân cách xấu khác.

==> Xem thêm: Rối loạn nhân cách chống đối xã hội (ASPD) – Bacsitamly

Chứng rối loạn đa nhân cách liệu có nguy hiểm không?

Bệnh đa nhân cách (rối loạn đa nhân cách) được cho là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Trước tiên, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn và làm xáo trộn cuộc sống, thói quen cũng như hành vi của người bị bệnh. Sau đó, khi người bệnh bị nhân cách chi phối, bệnh nhân có thể làm những việc gây hại cho bản thân và mọi người xung quanh.

Minh chứng rõ nhất cho trường hợp người mắc bệnh đa nhân cách là hai tên tội phạm Kenneth Bianchi và Angelo Buono. Mắc chứng bệnh rối loạn đa nhân cách, đều là hai tên sát nhân với tội án tổng cộng lên tới 10 vụ nội án tại Los Angeles vào những năm 1977 đến 1978.

Người ta đánh giá, mức độ nguy hiểm của bệnh đa nhân cách phụ thuộc vào nhóm hành vì của nhân cách. Cụ thể, người bệnh có nhân cách bị rối loạn, sẽ được phân chia thành các nhóm hành vi:

 • Bệnh rối loạn nhân cách phân liệt, nhân cách thể phân lập, nhân cách hoang tưởng
 • Chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, nhân cách ái kỷ, nhân cách ranh giới.
 • Rối loạn nhân cách tránh né, ám ảnh cưỡng chế, nhân cách phụ thuộc.

rối loạn đa nhân cách

Điều trị chứng rối loạn đa nhân cách

Hiện nay, các chuyên gia tâm lý đang áp dụng các phương pháp sau để giúp việc điều trị bệnh đa nhân cách hiệu quả hơn như:

Phương pháp phân tích tâm lý

Các bác sĩ tâm lý sẽ chữa trị nhân tốt bên trong, giúp người bệnh hiểu rõ hơn về cảm xúc của bản thân

 • Liệu pháp nhận thức hành vi: Với mục tiêu hướng tới những khía cạnh đặc biệt như suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, thái độ, tình trạng rối loạn nhân cách của người bệnh. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nhận thức, tâm lý trị liệu, phân tích nhận thức, hành vi cùng biện chứng của người bệnh.
 • Liệu pháp cộng đồng: Cho bệnh nhân tham gia khóa điều trị cộng đồng trong thời gian vài tháng, sau đó bệnh nhân được khuyến khích chia sẻ về những cảm xúc, hành vi của họ. Từ đó đưa ra cảm nhận của họ về hành vi của những người khác.

Ngoài phương pháp trị liệu trên, đối với người mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Còn có thể sử dụng thuốc, tuy nhiên thực tế không có một loại thuốc nào cụ thể được phê duyệt để điều trị chính xác cho bệnh này cả.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc sử dụng nhằm mục đích cân bằng lại hormone và hóa chất trong não cụ thể như:

 • Chống trầm cảm: Giúp cải thiện tâm trạng chán nản, ngăn ngừa nguy cơ tự tử hay làm điều gây hại cho bản thân
 • An thần: Dùng trong trường hợp rối loạn nhân cách hoang tưởng và rối loạn nhân cách phân liệt
 • Chống lo âu: Dùng để giải lo âu sợ hãi khi thần kinh bị kích thích quá mức

Trên đây là toàn bộ thông tin về chứng bệnh rối loạn đa nhân cách thường gặp ở con người, hãy điều trị hoặc liên hệ với bác sĩ/chuyên gia sức khỏe nếu bạn gặp phải những triệu chứng trên.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

17 tháng 04, 2022
Rối Loạn Dạng Cơ Thể (BDD) Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
19 tháng 03, 2022
Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyên Gia Tâm Lý và Bác Sĩ Tâm Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý