Erotomania Là Gì ? Hội Chứng Hoang Tưởng Người Khác Yêu Mình

Thành Nguyễn
20 tháng 12 2021

Erotomania là khi bạn nghĩ rằng ai đó yêu bạn nhưng họ không yêu. Đó có thể là một người bạn chưa từng gặp. Họ thậm chí có thể là người nổi tiếng, một chính trị gia hoặc một diễn viên. Bạn có thể chắc chắn về tình yêu này đến mức bạn nghĩ rằng bạn đang ở trong một mối quan hệ với người này và bạn không thể chấp nhận các sự việc chứng minh điều ngược lại.

Erotomania là gì?

Erotomania (Hay còn được gọi là hội chứng de Clerambaul). Erotomania rất hiếm và xảy ra một cách tự nhiên nhưng thường liên quan đến một tình trạng sức khỏe tâm thần khác, như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực . Nó có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Điều quan trọng là phải nhận được sự giúp đỡ nếu bạn có những triệu chứng này. Nếu không, bạn có thể làm những điều không an toàn cho bạn hoặc người khác. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Erotomania

Đối tượng dễ mắc phải Erotomania?

Erotomania dường như phổ biến hơn một chút ở phụ nữ. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy nam giới cũng có khả năng mắc bệnh này. Tình trạng này có thể xuất hiện sau tuổi dậy thì hoặc muộn hơn.

Các gen của bạn có thể liên quan đến chứng erotomania. Nhưng môi trường, lối sống và sức khỏe tâm thần của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng. Những đặc điểm chung của những người mắc chứng erotomania bao gồm:

 • Lòng tự trọng thấp
 • Cảm giác bị từ chối hoặc cô đơn
 • Cách biệt với xã hội
 • Khó nhìn ra quan điểm của người khác

Nguyên nhân nào gây ra Erotomania?

Khi mắc chứng rối loạn ảo tưởng, bạn có thể không xử lý các tín hiệu xã hội theo đúng cách. Bạn có thể đọc nhầm ngôn ngữ cơ thể hoặc khuôn mặt của ai đó.

Bạn có thể nghĩ rằng họ đang tán tỉnh bạn khi không phải như vậy. Suy nghĩ  này có thể phát triển theo thời gian, đặc biệt nếu bạn dành nhiều thời gian ở một mình. Các chuyên gia không chắc chắn chính xác lý do tại sao nó xảy ra. Nhưng nếu bạn có lòng tự trọng thấp, bạn có thể tự kể những câu chuyện này để cảm thấy tốt hơn.

Một số nguyên nhân chính có thể kể tới như sau:

 • Nghiên cứu cho thấy mạng xã hội có thể gây ra  ảo tưởng ở một số người. Đó là bởi vì thật dễ dàng để xem ai đó trực tuyến mà họ không biết.
 • Căng thẳng có thể kích hoạt erotomania. Nếu bạn mất đi một người mà bạn gắn bó, chẳng hạn như người thân hoặc bạn thân, bạn có thể tìm kiếm cảm giác an toàn ở một người khác. Bạn có thể nghĩ rằng họ đang “thầm thích” bạn.
 • Một nguyên nhân khá phổ biến khác là sự thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu, nhựng người mắc chứng erotomania thường sinh ra trong một gia đình thiếu sự quan tâm và chăm sóc từ cha mẹ. Sự khao khát yêu thương thuở ấu thơ có thể dẫn đến erotomania.

erotomania là gì

Triệu chứng

Dấu hiệu rõ ràng nhất của erotomania là tin rằng ai đó có tình cảm mãnh liệt với bạn. Điều này có thể giúp ích cho tâm trạng và lòng tự trọng của bạn lúc đầu. Nhưng bạn có thể khó chịu khi ai đó nói với bạn điều đó không đúng sự thật.

Bạn có thể hành động bình thường trong hầu hết các phần của cuộc sống. Nhưng khi ảo tưởng lớn lên bạn có thể hành động 1 cách kỳ lạ và có những suy nghĩ cực kỳ vô lý.

Sau đây là một số biểu hiện cụ thể:

 • Tìm mọi cách để thông báo với các phương tiện truyền thông về mối quan hệ (thực chất là một chiều) của hai người.
 • Liên tục gọi điện thoại, nhắn tin cho người đó mà không cần đáp trả
 • Luôn nghĩ rằng người kia đang cố gắng bí mật giao tiếp qua ánh mắt hay ra ám hiệu gì đó với bạn.
 • Ngụy tạo những tình huống người kia dang theo đuổi bạn.
 • Tin rằng người kia có thể tiếp xúc với những người khác và không chung thủy
 • Có hành vi quấy rối người khác nơi công cộng
 • Mất hứng thú với các hoạt động xã hội

Erotomania có nguy hiểm không?

Rất có thể. Bạn có thể cố gắng gặp hoặc nói chuyện với người này, mặc dù họ không muốn. Điều này có thể khiến họ sợ hãi. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể bị kiện vì quấy rối. Bạn có thể cố làm tổn thương bản thân khi ai đó nói với bạn những gì bạn tin là không đúng.

Erotomania là gì

Chẩn đoán

Không có bài kiểm tra cho chứng erotomania. Nhưng bác sĩ của bạn sẽ hỏi về các bệnh về tinh thần hoặc thể chất trong quá khứ. Họ sẽ loại trừ các tình trạng y tế khác và có thể gửi bạn đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học. Đây là những người chuyên về các tình trạng sức khỏe tâm thần .

Bác sĩ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn. Nhưng bạn có thể né tránh việc đó bởi vì bạn tin vào sự ảo tưởng của bãn thân. Nếu bạn đi khám bác sĩ, đó có thể là sự ép buộc từ gia đình. 

Trị liệu

Phương thức điều trị là sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc. Thuốc chống loạn thần tiêu biểu như pimozide được sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh. Ngoài ra, thuốc còn có một số thuốc khác như olanzapine, risperidone và clozapine cũng được các bác sĩ sử dụng song song với tâm lý trị liệu.

Điều trị không tự nguyện. Nếu bạn là mối nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác, bạn có thể phải đến bệnh viện bang quy định khi nào và vì sao ai đó có thể buộc bạn phải tuân theo.

Về tác giả

author
Thành Nguyễn

Hiện đang nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới tâm lý học và bệnh tâm lý. Anh cũng đang làm Marketing và Content Creator cho Bacsitamly.

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Existential Crisis Là Gì? Cách Vượt Qua Khủng Hoảng Hiện Sinh
17 tháng 04, 2022
Thất Tình Là Gì? Cách Giúp Bạn Vượt Qua Những Cảm Xúc Tồi Tệ Nhất
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý