Thất Tình Là Gì? Cách Giúp Bạn Vượt Qua Những Cảm Xúc Tồi Tệ Nhất

Nguyệt Hoàng
17 tháng 04 2022

Là một con người có trái tim, có tình cảm, có cảm xúc nhưng bất cứ ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần đối mặt với cảm giác mất đi tình cảm lứa đôi, đó được gọi tắt là trạng thái thất tình. Khi thất tình, cảm xúc của mỗi người đa phần đều trở nên tồi tệ, buồn bã, không thể tập trung làm việc hay học tập… Như vậy, cụ thể thất tình là gì và thất tình ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua những nội dung dưới đây!

Thất tình là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về trạng thái thất tình ở con người. Tuy nhiên, nhìn chung nhất thì thất tình chính là cảm giác thất vọng, đau khổ, buồn bã khi chính thức kết thúc quan hệ cặp đôi hoặc bị người mình yêu từ chối. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn cho rằng yêu đơn phương và thấy người mình yêu ở trong mối quan hệ tình cảm với một người khác cũng được gọi là thất tình.

Khi đã hiểu thất tình là gì, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc về những biến đổi cảm xúc trong quá trình thất tình. Thật ra, tùy thuộc vào sự sâu đậm trong đoạn tình cảm đó, phản ứng của một người khi đối mặt với sự thất tình sẽ khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể khổ sở tổn thương, vật lộn với cảm giác tồi tệ, suy sụp vì tình cảm. Thế nhưng có người lại bình tĩnh đối mặt, mỉm cười vì đã yêu hết mình và không hề tiếc nuối.

Thất tình là từ để miêu tả trạng thái cảm xúc của con người khi đối mặt với sự mất mát lớn trong tình yêu. Trạng thái này sẽ liên quan nhiều đến sự khó chịu trong tâm trí hơn là khó chịu về thể chất. Thế nên, nhiều người vẫn hay gọi thất tình chính là tâm bệnh và cần thời gian để từ từ chữa lành.  

thất tình là gì

Những trạng thái cảm xúc phổ biến khi bị thất tình

Mặc dù chúng ta biết thất tình là trạng thái đau khổ sau khi phải kết thúc một đoạn tình cảm. Thế nhưng mỗi người khi thất tình sẽ có một cấp độ cảm xúc khác nhau. Có những người bình tĩnh để đối mặt nhưng cũng có những người rơi vào tuyệt vọng, thậm chí là có suy nghĩ tự tử khi thất tình. Cụ thể, thất tình sẽ được chia làm 3 trạng thái khác nhau bao gồm:

  • Không che dấu được cảm xúc: Những người không có khả năng che dấu cảm xúc thường sẽ khóc rất nhiều khi thất tình. Họ cũng có xu hướng kể lể câu chuyện này với bạn bè, những người xung quanh, chia sẻ trạng thái buồn bã trên mạng xã hội. Nhìn chung, khi tiếp xúc với những người này thì bạn có thể nhận biết rằng họ đang thất tình.
  • Không cảm xúc: Những người khi thất tình mà không biểu lộ bất cứ cảm xúc nào không có nghĩa là họ không đau khổ. Thông thường, những người này đã đạt đến mức độ quá đau khổ vì thất tình, hụt hẫng và vô vọng. Vì vậy, họ sẽ bị rơi vào trạng thái không cảm xúc, không cười, không khóc, không chia sẻ với bất cứ ai về tình trạng của bản thân.
  • Biết cách che dấu cảm xúc của mình: Với những người thông minh trong việc che dấu cảm xúc thật, họ thường tỏ vẻ không sao, chia tay mối tình này thì sẽ có thể bắt đầu với mối tình khác tốt đẹp hơn. Thế nhưng, những lúc ở một mình thì họ lại rơi vào tâm trạng tồi tệ, khóc lóc và cô đơn khi nghĩ về đoạn tình cảm đó.

thất tình là gì

Dấu hiệu và tác động của thất tình đến cuộc sống của bạn  

Bên cạnh việc tìm hiểu thất tình là gì, chúng ta cũng nên biết đến những dấu hiệu thất tình và tác động của trạng thái tâm lý này đến cuộc sống bình thường, từ đó có thể tự hỗ trợ bản thân vượt qua khủng hoảng sau chia tay hoặc hỗ trợ những người xung quanh bạn vượt qua cảm giác tồi tệ khi thất tình. Cụ thể, thất tình sẽ tác động và khiến bạn trở nên:

Tính khí thất thường

Ở trạng thái này, bạn luôn cảm thấy tuyệt vọng, chán nản khi nghĩ vào tình yêu. Thậm chí còn cho rằng không có lý do gì thú vị để tồn tại khi thiếu vắng bóng hình của người đó. Sự khó chịu của bạn khi thất tình có thể được chuyển đổi từ trách móc người yêu cũ vào những người xung quanh.

Từ đó khiến mọi người có những đánh giá sai lệch về tính cách của bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ liên cá nhân xung quanh mình. Các chuyên gia còn gọi đây là quy luật di truyền trong cảm xúc.

Thất tình khiến bạn tự cô lập mình

Khi thất tình, có những cá nhân thường có xu hướng tách biệt mình ra khỏi thế giới để một mình sống với sự đau khổ và tuyệt vọng. Những hoạt động khiến bạn thích thú trước đây cũng không thu hút được bạn tham gia.

Việc cô lập chính mình có thể sẽ khiến bạn nghĩ đến hành vi tiêu cực, chẳng hạn như tự làm đau chính mình hoặc tự tử để giải thoát cảm xúc tồi tệ do thất tình.  

thất tình là gì?

Luôn ở trong trạng thái mệt mỏi

Việc thất tình cũng khiến bạn bị suy nhược cơ thể một cách rõ rệt vì suy nghĩ quá nhiều, chán ăn, mất ngủ… Tất cả những thay đổi này đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của bạn. Thậm chí, khi mất ngủ thường xuyên cũng làm giảm hiệu suất công việc, học tập.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế tạm thời

Khi bạn thất tình nhưng vẫn còn nuôi hy vọng có thể quay lại cùng người ấy thì bộ não sẽ điều hướng, thúc đẩy bạn thực hiện các hành vi cưỡng chế như liên tục kiểm tra đoạn chat, xem lại những hình ảnh hạnh phúc trong quá khứ.

Việc kiểm tra tin nhắn mỗi này sẽ nhằm mục đích trông ngóng xem có nhận được điện thoại của người ấy hay không. Mặc dù bản thân biết rõ không có bất cứ một tin nhắn nào nhưng tâm trí vẫn luôn thúc đẩy bạn thực hiện hành vi cưỡng chế là kiểm tra điện thoại.

Khóc lóc

Khóc là một trạng thái cảm xúc của thất tình hết sức bình thường và dễ dàng xảy ra với phụ nữ và số ít ở đàn ông. Việc chịu đựng tổn thương tình cảm quá lớn khiến bạn trở nên mẫn cảm hơn với các tình huống, đặc biệt là những đoạn phim tình cảm hay chứng kiến hình ảnh hạnh phúc của những cặp đôi khác. 

Làm gì khi bị thất tình?

Sau khi đã tìm hiểu được thất tình là gì thì chắc chắn bạn sẽ rất tò mò về cách chúng ta nên thực hành để đối mặt với thất tình, hạn chế đến tối đa tình trạng suy sụp vì tình cảm quá mức khiến ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Cụ thể, làm gì khi thất tình đê có lối được lối sống lành mạnh, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số gợi ý dưới đây!

Tập cách quên đi những chuyện đã xảy ra

Một chuyện tưởng chừng như rất khó khăn nhưng nếu bạn kiên trì thì chắc chắn có thể thực hiện. Cụ thể, khi đối mặt với thất tình, việc đầu tiên bạn nên làm chính là học cách để quên đi người ấy bằng cách xóa mọi tin nhắn, xóa bỏ những thứ khiến bạn nghĩ đến sự tồn tại của người đó.

Mặc dù việc tập quên đi một người đã từng quan trọng là rất khó, thế nhưng khi bạn có đủ sự quyết tâm, nỗ lực quên đi đoạn ký ức đau buồn này thì sẽ nhanh chóng có được hạnh phúc thật sự trong tương lai. Bạn có thể nghĩ về những điều tồi tệ mà người đó đã đối xử với mình, từ đó an ủi bản thân rằng rời xa chính là lựa chọn tốt nhất, không việc gì phải hối tiếc một người không tốt với mình.

Cố gắng đừng liên lạc với người ấy nữa

Người yêu cũ sẽ mãi là cũ và khi đã cũ rồi thì bạn  nên cố quên, không nên liên lạc, không nên gặp lại người đó nữa để tránh dẫn đến cảm xúc đau buồn. Việc cố gắng liên lạc hoặc níu giữ người đó quay trở lại với trái tim không thuộc về mình là một hành động “ngốc nghếch” mà bạn nên loại bỏ ngay lập tức.

Việc không liên lạc, không còn bất cứ mối liên hệ nào với người ấy nữa chắc chắn sẽ có tác động tốt giúp bạn hoàn thành mục tiêu quên đi người ấy. Cho dù sau khi chia tay, bạn có thật nhiều điều muốn nói với người ấy nhưng người đó không muốn lắng nghe thì cũng hãy cố kìm nén lại. Chờ vào một thời điểm thích hợp để có thể nói ra những điều mình muốn trong tương lai khi bạn đã thực sự không còn tình cảm với người ấy.

Lạc quan nhìn về tương lai

Sẽ có những người cho rằng nói thì dễ nhưng làm thì khó, tâm bệnh đâu dễ để chữa lành trong ngày một ngày hai. Thế nhưng, khi có đủ thời gian và sự quyết tâm thì chắc chắn bản thân bạn sẽ có thể vượt qua khó khăn trước mắt và hướng đến tương lai tốt đẹp.

Hãy cố gắng dẫn dắt cảm xúc của bản thân, tìm đến công việc, những thú vui trong cuộc sống thay vì cứ mãi ở trong nhà uất nghĩ đến người ấy. Khi bạn có đủ mạnh mẽ và sự lạc quan tiến đến tương lai thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng vượt qua được giai đoạn tồi tệ này để thay đổi và tìm kiếm hạnh phúc thực sự thuộc về mình.

ngồi thiền thư giãn

Chia sẻ nhiều hơn với bạn bè thân thiết

Khi buồn bã vì thất tình hay công việc thì điều bạn nên làm nhất nhằm giải tỏa cảm xúc chính là chia sẻ với bạn bè. Bạn đừng cố gắng giữ kín cảm xúc tồi tệ mà hãy tìm đến gia đình, bạn bè để chia sẻ, để được lắng nghe và thấu hiểu.

Việc nói ra sẽ có tác dụng an ủi tinh thần rất tốt, giúp bạn thật sự vượt qua được khó khăn và cảm giác tồi tệ khi thất tình. Ngoài ra, những người thân thiết cũng sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn, giúp bạn tự tin vượt qua thử thách tình cảm ở hiện tại. Đồng thời, sự quan tâm của người thân cũng sẽ giúp bạn được an ủi khi luôn nhận được sự đồng hành, ở bên của người thân cho dù không có người ấy bên cạnh nữa.

Kết luận

Có thể nói, tùy theo kiểu tính cách của mỗi người và mức độ tổn thương của người đó, trạng thái thất tình sẽ có sự khác nhau nhất định ở mỗi người. Những người thất tình khóc lóc u uất, thể hiện rõ sự tổn thương thì tâm trạng của họ thường sẽ nhanh chóng được ổn định và tiếp nhận sự mất mát đó nhanh chóng hơn những người che dấu cảm xúc thật của mình, tự bản thân sống trong sự dày vò về tinh thần không thể thoát ra.

Hy vọng qua những chia sẻ nêu trên, bạn đã hiểu rõ hơn thất tình là gì và đồng thời biết phải làm gì khi thất tình. Từ đó có thể tự cân bằng cảm xúc của bản thân và vượt qua cú sốc trong tình cảm an toàn và có kinh nghiệm để bắt đầu với một cuộc tình khác trong tương lai. 

Bài viết liên quan: Tâm Lý Đàn Ông Sau Khi Chia Tay Mà Không Phải Cô Gái Nào Cũng Biết

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Existential Crisis Là Gì? Cách Vượt Qua Khủng Hoảng Hiện Sinh
19 tháng 03, 2022
Hội Chứng Burnout: Khi Bạn Cảm Thấy Mệt Mỏi Và Kiệt Sức Vì Công Việc
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý