Top 9 Cách Tập Trung Học Giúp Cải Thiện Năng Suất Và Hiệu Quả

Lam Vo
14 tháng 04 2022

Học tập là một hành trình kéo dài từ khi chúng ta mới chào đời đến khi chúng ta già đi. Nhưng có lẽ học tập với mỗi cá nhân chưa bao giờ là công việc đơn giản, việc học đòi hỏi cá nhân phải có sự tập trung, vận dụng não bộ để tiếp thu các thông tin và thực hành.

Thế nhưng, trong quá trình học tập thì chúng ta thường có những giai đoạn mất tập trung, làm ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay top 9 cách tập trung học hiệu quả ngay dưới đây!

9 cách tập chung học hiệu quả

1. Lựa chọn môi trường thích hợp để tập trung học

Các yếu tố ngoại cảnh có thể là tác nhân lớn làm ảnh hưởng đến sự tập trung trong quá trình học tập của mỗi cá nhân. Vì vậy việc lựa chọn một môi trường học tập thích hợp chắc chắn sẽ đem đến cho chúng ta sự thoải mái nhất định, thúc đẩy não bộ chú ý hơn khi học tập.

Thông thường, sự yên tĩnh và gọn gàng ở không gian học tập sẽ đem đến cho chúng ta sự bình yên, môi trường này cũng chính là nơi lý tưởng để chúng ta học tập.

Tuy nhiên, với một số người thì môi trường có sự nhộn nhịp nhẹ, không mang sự yên tĩnh quá mức lại là nơi lý tưởng để học tập. Do đó, bạn nên xem xét sở thích học tập của mình để tìm đến môi trường học tập phù hợp nhất, thúc đẩy sự tập trung của cá nhân.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hoàn toàn có thể tham khảo một số yếu tố đem đến không gian học tập tiêu chuẩn với phần đa mọi người như sau:

  • Không gian bàn học phẳng, đủ rộng để thoải mái học tập, ghi chép thông tin và chứa các loại tài liệu cần thiết.
  • Nếu bạn cần sử dụng máy tính để học tập thì nên bố trí nơi học tập gần nguồn điện.
  • Đảm bảo vị trí ngồi đem đến sự thoải mái khi học tập, tuyệt đối không nên học tập trên giường.
  • Nghe nhạc không lời nhẹ nhàng nếu không gian học tập quá ồn ào

2. Tạo nên một “nghi thức” trước khi bước vào học tập

Các chuyên gia nghiên cứu tâm lý học quản lý, người ta cho rằng việc tự tạo nên một “nghi thức” chính là cách tập trung học tương đối hiệu quả bạn nên áp dụng. Cụ thể, bạn cần tạo ra thói quen này mỗi ngày trước khi bắt đầu học để làm tăng sự tập trung.

Những nghi thức này có thể là việc bạn dọn dẹp bàn học, tìm kiếm các tài liệu liên quan đến môn học trước khi ngồi vào bàn, xây dựng danh sách bài tập cần hoàn thiện trước khi học… Những nghi thức trước khi học sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập, giúp bạn không bị phân tâm, mất tập trung trong quá trình học. Chẳng hạn, nếu bạn không chuẩn bị trước tài liệu thì sẽ phải mất thời gian để tìm kiếm trong lúc học, làm ảnh hưởng đến hiệu quả học.

tập trung học

3. Tránh xa những yếu tố làm mất tập trung

Với sự phát triển của công nghệ thông tin thì điện thoại, máy tính hiện nay là những tác nhân quan trọng khiến bạn bị mất tập trung. Thế nhưng, nhiều người cũng có thói quen học và làm việc với máy tình. Vì vậy, cách tập trung học tốt nhất dành cho bạn trong trường hợp này chính là sử dụng chức năng chặn các trang web làm mất tập trung trong thời gian học.

Có những bạn sẽ bị mất tập trung trong học tập và chuyển qua lướt mạng xã hội, mua sắm online, xem phim… Do đó, tùy vào yếu tố tạo hứng thú làm mất sự tập trung của bản thân mà bạn có thể lựa chọn chặn những trang web có sự liên quan.

Khi đã loại bỏ hoàn toàn những tác nhân khiến não bộ bị phân tâm, chắc chắn bạn sẽ trở nên tập trung hơn để nhanh chóng hoàn thành bài tập để nghỉ ngơi, giải trí.

4. Áp dụng phương pháp Pomodoro

Pomodoro là một trong những cách tập trung học hiệu quả đã và đang được rất nhiều người trên thế giới tin tưởng để áp dụng. Cụ thể, trong mỗi buổi học tập, bạn nên xác định được nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ đó. Từ đây, bạn tiến hành sử dụng đồng hồ hẹn giờ để quy định, ép buộc trí não phải tập trung hết mức để hoàn thành bài tập trong thời gian nhất định.

Sau thời gian tập trung học, bạn cũng cần sắp xếp khoảng thời gian giải lao phù hợp để trí não được thư giãn. Ví dụ, trong phương pháp này có thể yêu cầu bạn tập trung học trong khoảng 25 phút cho bài tập đơn lẻ và nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Chu kỳ học này có thể lặp đi lặp lại khoảng 2-3 lần trong một buổi học. Việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, giữ được sự tập trung dù phải học trong thời gian dài.

tập trung học hiệu quả

5. Chia buổi học thành nhiều giai đoạn

Việc nhồi nhét kiến thức liên tục vào buổi tối trước khi thi có thể sẽ giúp bạn cấp tốc có được lượng kiến thức phục vụ môn thi. Thế nhưng, bạn sẽ có thể quên lượng kiến thức này ngay sau đó. Vì vậy, thay vì bạn ngồi học liên tục trong suốt một buổi thì hãy thử áp dụng cách tập trung học bằng việc chia nhỏ thời gian học thành nhiều buổi học cách nhau.

Chẳng hạn, buổi sáng bạn có thể học trong một tiếng, buổi chiều học một tiếng và tối học thêm một tiếng. Tách thời gian học sẽ giúp bạn không bị nhồi nhét kiến thức, giữ sự tập trung khi học.

6. Học để bổ sung kiến thức chứ không vì điểm số

Việc tư duy của bản thân như thế nào cũng là yếu tố tác động đến sự tập trung trong học tập của cá nhân. Vì vậy, để việc học đạt được hiệu quả thì bạn cũng cần xác định mục tiêu học tập của mình.

Đa phần, các bạn học sinh, sinh viên và cả học sinh hiện nay đều cố gắng tập trung vào việc chạy đua theo điểm số. Thế nhưng, điểm số chỉ là một phần để đánh giá thực lực, chúng ta có thể học kiến thức trong một đêm nhưng kiến thức đó có áp dụng được hay không lại là chuyện khác.

Vì vậy, thay vì tập trung vào điểm số thì bạn cần xác định việc học để nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân. Có như vậy, bạn mới có động lực để cố gắng và tập trung học tập mỗi ngày thay vì chỉ tập trung học vào mùa thi.

7. Lên lịch hoạt động để tránh thời gian chết

Cách tập trung học quan trọng mà bạn nên áp dụng chính là sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi phù hợp. Hãy cố gắng tránh để thời gian chết xuất hiện mà thay vào đó là các hoạt động giải trí, rèn luyện thể dục thể thao sau khi học tập.

Thời gian nghỉ ngơi này, bạn có thể lướt web cập nhật thông tin trên mạng xã hội, trò chuyện với bạn bè, người thân, chơi game giúp giải tỏa căng thẳng… Việc thay đổi các hoạt động sẽ giúp trí não của chúng ta không bị nhàm chán, từ đó có thể tập trung hơn khi học tập vì có khoảng thời gian thư giãn.

8. Đánh giá hiệu quả học tập mỗi cuối ngày, cuối tuần

Ngoài những cách tập trung học nêu trên, bạn cũng nên bỏ ra khoảng 5 phút mỗi cuối ngày và 15 phút mỗi cuối tuần để đánh giá hiệu quả học tập của mình, xem xét lại thói quen học tập. Từ đó, chúng ta có thể nhìn ra ưu và nhược điểm để có những thay đổi phù hợp.

Đồng thời, đây cũng là thời gian để bạn tự đem đến cho mình những phần thưởng khi làm tốt hoặc phê bình bản thân khi chưa hoàn thành được mục tiêu học tập đã đề ra. Quy tắc thưởng phạt khi đánh giá lại bản thân sẽ giúp mỗi người chúng ta tự có kỷ luật với bản thân, từ đó nghiêm túc khi học tập.

cách học hiệu quả

9. Tập thể dục

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên không những đem lại lợi ích tích cực cho cơ thể mà còn có tác dụng rất tốt cho não bộ. Cụ thể, việc tập thể dục sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Đồng thời, vận động nhẹ nhàng trong thời gian ngắn còn giúp cơ thể giảm được sự căng thẳng, lo lắng. Bạn có thể tập luyện thể dục mỗi ngày khoảng 30 phút bằng các bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, yoga… 

Nhìn chung, không có cách tập trung học nào giúp bạn cải thiện sự tập trung ngay lập tức. Thế nhưng, nếu có kế hoạch học tập khoa học, duy trì thành thói quen mỗi ngày thì chắc chắn những phương pháp nêu trên sẽ đem đến những tác động tích cực cho trí não của bạn, làm tăng sự tập trung trong quá trình học tập. Vì vậy, hãy dựa vào đặc điểm của bản thân mà lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất.

Về tác giả

author
Lam Vo

My name is Thang

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Các Tác Hại Của Mạng Xã Hội Đến Sức Khỏe Tinh Thần
20 tháng 03, 2022
Vì Sao Bạn Thường Mất Tập Trung? Và Các Phương Pháp Cải Thiện
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý