Tâm lý tuổi dậy thì ở nam giới và những điều cha mẹ cần biết

Thành Nguyễn
28 tháng 12 2021

Cũng giống như ở nữ giới, nam giới cũng trải qua một giai đoạn với nhiều biến động về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì. Tâm lý tuổi dậy thì ở nam giới cũng có nhiều thay đổi, nó định hình hành vi và cảm xúc nam giới trong suốt quãng thời gian trưởng thành sau này. Do vậy, việc quan tâm của cha mẹ sẽ giúp các bạn nam phát triển tâm lý đúng hướng và tránh các hậu quả không mong muốn do tâm lý giới phát triển.

Khái niệm về tuổi dậy thì ở nam giới

Nam giới ở tuổi dậy thì cũng có những biến đổi rõ nét ở cả hình và tâm lý. Trưởng thành về thể chất của các bạn nam bao gồm các biểu hiện hay gặp như mọc râu, giọng nói trầm hơn, có nhiều mụn, xuất hiện tình trạng cương dương ngoài ý muốn, bị mộng tinh và có cảm xúc giới.

Độ tuổi dậy thì ở nam giới là từ 9-14 tuổi. Mỗi bạn nam khác nhau cũng có tốc độ phát triển dậy thì khác nhau. Có bạn phát triển sớm, có bạn phát triển chậm hơn.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về tâm lý tuổi dậy thì ở nam giới là do hormone nam phát triển. Cùng với sự phát triển về thể chất, nam giới tăng cường vượt trội hơn nữ giới về sức khỏe và sức bền. Cảm xúc giới phát triển mạnh khiến nam giới phải học cách kiểm soát các nhu cầu bản năng của cơ thể. Nhận biết để phân biệt về sự yêu thích của mình với điều đặc biệt ở nữ giới.

Tâm lý tuổi dậy thì ở nam giới

Những thay đổi rõ nét về tâm lý tuổi dậy thì ở nam giới

Bạn nam sẽ trở nên nghịch ngợm, ương bướng và khó bảo hơn

Tâm lý tuổi dậy thì ở nam cũng sẽ giống như nữ giới. Nam giới trở nên thích tự chủ nhiều hơn. Muốn được làm mọi điều theo ý kiến và sở thích của mình. Nếu bạn quen với việc các bé ở độ tuổi nhỏ hơn rất dễ nghe lời người lớn. Thì đến giai đoạn này, bé trai đã định hình nhận thức nhiều về bản thân. Ý thức muốn khẳng định cái tôi mạnh lên nên bạn nam sẽ trở nên khá nghịch ngợm, ương bướng và khó bảo.  

Đặc biệt, do các bạn nam thiên lý tính hơn bạn nữ. Những bạn càng có chính kiến mạnh, thì sẽ càng bảo thủ và khó bảo. Việc giáo dục cho nam và nữ giới trong giai đoạn này cũng cần phương pháp ứng xử và uốn nắn cho phù hợp. 

Nam giới gia tăng nhận thức về khám phá thế giới

Trong khi cấu tạo tư duy của nữ giới thiên về cảm nhận và cảm xúc. Nam giới lại gia tăng nhận thức mạnh hơn về không gian. Điều này khiến các bạn nam có chiều hướng nghịch ngợm, tò mò nhiều hơn bạn nữ.

Nam giới thích khám phá về thế giới xung quanh. Tò mò và hứng khởi với những điều mới và lạ lẫm. Ý thích khám phá không gian cũng khiến các bạn nam trở nên năng động và hoạt bát nhiều hơn so với nữ giới.

tuổi dậy thì ở nam giới

Thích trò chuyện, giao lưu với bạn bè

Nam giới tuổi dậy thì cũng thích tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua giao lưu bạn bè. Tư duy kết nối và duy trì mối quan hệ xã giao của nam giới cũng mạnh và cởi mở hơn. Nam giới thường thích có nhiều bạn bè hơn nữ giới. Nam giới cũng tìm kiếm bạn bè cho nhiều mục đích khác nhau của mình. Tìm kiếm bạn bè để đi chơi, để tập thể thao, hay chia sẻ sở thích chung nào đó. 

Yêu thích và muốn thể hiện cảm xúc với các bạn nữ

Nam giới tuổi dậy thì cũng bắt đầu phát triển cảm xúc giới tính. Cùng với yếu tố lý tính và xu hướng thích hành động. Nam giới khi phát triển cảm xúc giới thích thể hiện cảm xúc với bạn nữ. Nam giới khi say nắng sẽ tìm cách để làm quen và chinh phục trái tim của các bạn gái mà mình thích.

Sở thích tìm hiểu nữ giới giai đoạn này của nam giới cũng còn đơn giản và dễ thay đổi. Nam giới có thể sẽ dễ bị ấn tượng và thu hút bởi những yếu tố bên ngoài của bạn nữ. Thích những bạn nữ dễ thương, xinh xắn.

Dễ bị tổn thương, có nhiều thắc mắc ở giai đoạn dậy thì

Nam giới tuổi dậy thì bắt đầu phát triển cảm xúc nội tâm nhưng cũng dễ bị tổn thương vì chưa học được cách kiểm soát và làm chủ cảm xúc của mình. Đồng thời, sự phát triển về thể chất khiến các bạn nam cũng có nhiều thắc mắc liên quan đến sự thay đổi của cơ thể. Một số bạn sẽ chủ động tìm hiểu thông qua bạn bè hoặc người lớn. Nhưng cũng sẽ có bạn ngại ngần và muốn giấu kín về những thay đổi của mình.

Những điều cha mẹ nên làm cho con trai ở tuổi dậy thì

Cha mẹ học cách kiểm soát nhưng không để lộ cho con biết

Nam giới có lý tính cao nên cũng sẽ dễ phản kháng mạnh hơn so với nữ giới với các vấn đề kiểm soát. Việc tìm cách quan tâm và kiểm soát các bạn nam sẽ khó hơn các bạn nữ rất nhiều. Vì nam giới nếu càng kiểm soát sẽ càng có tư tưởng muốn thoát khỏi sự kiểm soát.

Nhưng cả nam và nữ giới đều thích được quan tâm nên cha mẹ nên học cách quản lý con ở một chừng mực nhất định. Nếu kiểm soát con ở các hoạt động xã hội cần kín đáo và đừng để lộ để con biết.

tuổi dậy thì ở nam giới

Giúp con tăng cường sự tự tin, theo đuổi sở thích của mình

Nam giới giai đoạn dậy thì cũng thích thể hiện cái tôi của mình. Bạn nam sẽ thích tìm hiểu, khám phá và cũng muốn thể hiện năng lực của mình. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến bạn nam ở giai đoạn dậy thì. Quan tâm và khuyến khích con cái thể hiện bản thân, có sự tự tin theo đuổi đam mê và sở thích của mình.

Chia sẻ, động viên và giáo dục phát triển nhận thức giới tính cho con

Cho dù là nam hay nữ giới ở giai đoạn dậy thì, các bạn đều đối mặt với những thay đổi về giới diễn ra trong tâm sinh lý của bản thân. Việc hỗ trợ, động viên và giáo dục của các bậc phụ huynh với con cái ở độ tuổi này là rất cần thiết. Nam giới tuy sẽ không phải gánh chịu các hậu quả trực tiếp nặng nề như nữ giới với các vấn đề liên quan đến tình dục.

Nhưng điều đó không có nghĩa là việc giáo dục nam giới về vấn đề giới không quan trọng. Nam giới vẫn là một trong những chủ thể chính có thể gây ra vấn nạn xã hội không hay. 

Trên đây là thông tin tâm lý tuổi dậy thì ở nam. Nếu bạn có người thân gặp các vấn đề tâm lý, bạn nên khuyên họ tìm đến các giải pháp điều trị tâm lý tích cực bằng cách tìm gặp các chuyên gia và bác sĩ tâm lý để được điều trị phù hợp.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0985532236 hoặc liên hệ với đội ngũ bác sĩ/ chuyên gia tâm lý để nhận được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời.

Về tác giả

author
Thành Nguyễn

Hiện đang nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới tâm lý học và bệnh tâm lý. Anh cũng đang làm Marketing và Content Creator cho Bacsitamly.

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Các Tác Hại Của Mạng Xã Hội Đến Sức Khỏe Tinh Thần
14 tháng 04, 2022
Top 9 Cách Tập Trung Học Giúp Cải Thiện Năng Suất Và Hiệu Quả
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý