Các Loại Nhạc Kích Thích Trí Não Và Tác Dụng Cho Não Bộ Của Bạn

Nguyệt Hoàng
14 tháng 04 2022

Từ lâu, âm nhạc đã được các nhà khoa học chứng minh là một trong những kích thích có ảnh hưởng mạnh mẽ với não bộ của chúng ta. Những tác đụng này có thể bao gồm giảm đau, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung.

Cụ thể, nhạc kích thích trí não có những tác dụng thế nào đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta? Hãy cùng Bacsytamly tìm hiểu ngay qua những nội dung dưới đây!

Tác dụng của nhạc kích thích trí não

Tác giả Elena Mannes đã từng viết: “Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng âm nhạc kích thích nhiều bộ phận của não hơn bất kỳ chức năng nào khác của con người” trong cuốn sách Sức mạnh của âm nhạc. Thế nhưng, nhạc kích thích não bộ thực sự có những tác động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Tác dụng giảm đau

Âm nhạc có tác dụng giảm đau? Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta khi nghe đến tác dụng này đều không tin và cho rằng quan điểm này vô căn cứ vì âm nhạc chỉ là những âm thanh, tác dụng giảm đau là rất khó.

Thế nhưng, trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 đã chứng minh rằng, âm nhạc đem lại những thay đổi tích cực cho bệnh nhân bị đau cơ xơ hóa.  Người bệnh thường cảm thấy cơn đau có sự giảm đi rõ rệt khi nghe những bản nhạc yêu thích, bản nhạc kích thích trí não nhẹ nhàng.

Chính vì những minh chứng thực tế này, các nhà nghiên cứu đã tin rằng âm nhạc có những tác động nào đó giúp làm dịu cơn đau thể chất và kích hoạt opioid, một loại thuốc làm giảm đau tự nhiên cho cơ thể.

Giảm căng thẳng

Trong cuộc sống, việc phải đối mặt với những khó khăn, thử thách tạo nên tâm lý căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Những lúc này, việc ngồi lại nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, những bản nhạc yêu thích thường có tác dụng rất tốt cho việc cải thiện căng thẳng.

Thực ra, tác dụng của âm nhạc kích thích trí não đối với việc giảm căng thẳng là rất rõ ràng và được nhiều người áp dụng. Các chuyên gia nghiên cứu cũng cho rằng âm nhạc sẽ hỗ trợ làm giảm lượng cortisol trong cơ thể, đây là một loại hormone được tiết ra tự nhiên, hỗ trợ làm giảm căng thẳng không cần sử dụng thuốc.

nhạc giúp kích thích trí não

Cải thiện trí nhớ

Ngoài những tác dụng nêu trên, âm nhạc kích thích trí não cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho chúng ta. Lần đầu tiên được nhắc đến vào đầu thế kỷ 20, việc nghe nhạc nhẹ nhàng, kích thích não bộ đã được nhiều người tin tưởng áp dụng từ xưa đến nay.

Cụ thể, con người cho rằng việc nghe một bản nhạc xưa cũ có thể làm kích thích não bộ của chúng ta, đưa tâm chí của chúng ta quay lại quá khứ và nhớ lại những điều đã quên nằm sâu trong tiềm thức. Điều này được chứng minh một cách rõ nét trong bộ phim tài liệu thực tế có tên Alive Inside, đây là bộ phim ghi lại hành trình gợi nhớ lại ký ức của các bệnh nhân mắc chứng Alzheimer bằng âm nhạc.

Qua đây, nhà thần kinh học Oliver Sacks cũng cho rằng âm nhạc chính là thứ giúp gợi lên cảm xúc, và cảm xúc của chúng ta có thể mang theo trí nhớ. Từ đó mang lại cảm giác của cuộc sống mà không thứ nào khác có thể làm được. Đó chính là những tác động kỳ diệu mà âm nhạc tác động, đem đến những điều tích cực cho con người.

Xoa dịu chứng động kinh

Các bác sĩ trong bệnh viện thông qua việc quan sát cũng nhận định rằng những bệnh nhân bị động kinh thường có phản ứng với âm nhạc khác với những người bình thường hoặc những bệnh nhân không bị động kinh. Cụ thể, người bị động kinh thường có sự đồng bộ với âm nhạc, làm giảm hẳn các triệu chứng co giật. Điều này có nghĩa là việc nghe nhạc kích thích trí não nhẹ nhàng có tác dụng giúp người bệnh cảm thấy thư giãn và ít chịu tác động tiêu cực của bệnh hơn.

Không dừng lại ở đó, có những nghiên cứu còn chứng minh rằng bệnh nhân đột quỵ khi được nghe nhạc thư giãn trong giai  đoạn đầu tiên sau khi đột quỵ đã cho thấy được sự cải thiện nhất định về khả năng phục hồi. Tác giả của nghiên cứu là ông Teppo Särkämö cũng gợi ý đến người nhà bệnh nhân rằng nên để bệnh nhân nghe nhạc nhiều hơn ngay sau khi đột quỵ vì đây là giai đoạn quan trọng quyết định khả năng phục hồi của bệnh nhân.  

Giúp ngủ ngon hơn

Âm nhạc kích thích trí não giúp con người ngủ ngon hơn hay còn được chúng ta biết đến tên gọi là “nhạc sóng não”. Trong những trường hợp chúng ta bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì một bản nhạc với tần số nhẹ nhàng có thể là liều thuốc hữu ích giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Đây cũng được biết đến là một loại thuốc ngủ tự nhiên đã và đang được nhiều người áp dụng. Cụ thể, những bản nhạc cổ điển thường hỗ trợ chúng ta rất tốt trong việc đi vào giấc ngủ, đặc biệt phù hợp với những người đang đối mặt với các hội chứng rối loạn giấc ngủ mỗi ngày.

Thông thường, người ta có xu hướng chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, êm ái để dễ đi vào giấc ngủ vì tiết tấu nhạc đều đều sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm, đưa người ta chìm sâu giấc ngủ.

Ngược lại, những bản nhạc có âm thanh sôi động, từ ngữ lạc quan, mang nhiều tầng nghĩa lại khiến não bộ chúng ta hoạt động quá mức, trở nên quá tải, thậm chí là hưng phấn nên không thể chìm vào giấc ngủ. Do đó, dù biết rằng âm nhạc có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ nhưng chúng ta cũng cần chọn được thể loại nhạc phù hợp để đem lại tác dụng tốt nhất.

âm nhạc giúp ngủ ngon

Điểm danh những loại nhạc có khả năng kích thích não bộ

Như chúng ta đã biết, âm nhạc đem lại cho chúng ta những tác dụng rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Thế nhưng, đó là những thể loại âm nhạc nào? Hãy cùng tìm hiểu những loại nhạc có khả năng kích thích não bộ ngay dưới đây!

Những bản nhạc bạn yêu thích

Trong quá trình làm việc, khi đối mặt với căng thẳng thì bật những bản nhạc mà bản thân yêu thích có thể hỗ trợ kích thích tinh thần hiệu quả, giúp bạn lấy được động lực và tiếp tục làm việc.

Bên cạnh đó, việc sử dụng những bản nhạc đã từng yêu thích trong quá khứ cũng là giải pháp hữu ích trong việc cải thiện trí nhớ cho những người mắc chứng Alzheimer. Hỗ trợ họ nhớ lại một phần nào đó ký ức đã bị quên đi trong quá khứ.

Tuy nhiên, âm nhạc mà bản thân yêu thích có thể sẽ không đem lại hiệu quả giảm đau, hỗ trợ người bệnh vì sở thích âm nhạc của mỗi người là khác nhau. Có người yêu thích âm nhạc sôi động nhưng có người lại thích âm nhạc cổ điển nhẹ nhàng. Đặc biệt, âm nhạc sôi động chắc chắn sẽ không phù hợp với người bị động kinh hoặc bị đột quỵ.

Âm nhạc mang âm thanh của tự nhiên

Việc lắng nghe những âm thanh của tự nhiên như tiếng nước suối chảy róc rách, tiếng sóng biển vỗ thành từng cơn, tiếng lá cây rơi xào xạc… chính là những âm thanh rất đỗi yên bình, tự nhiên.

Âm thanh của tự nhiên khi được phát lên có thể hỗ trợ giúp làm che đi tiếng ồn đến từ bên ngoài như các công trình, tiếng xe cộ đi lại, tiếng người nói… Từ đó hỗ trợ con người trong việc tập trung tinh thần để làm việc, giảm căng thẳng hay giảm cơn đau vì tiếng ồn hiệu quả.

Âm nhạc cổ điển

Với những âm thanh mang tần đố đặc biệt, không quá sôi động cũng không quá ảm đạm trầm buồn. Âm nhạc cổ điển từ lâu đã được biết đến là một trong những thể loại nhạc kích thích não bộ có tác dụng hỗ trợ, giúp con người tập trung hơn và làm giảm căng thẳng hiệu quả.

Thông thường, nhạc cổ điển thường không có lời, đây chính là một yếu tố quan trọng không khiến trí não của chúng ta bị phân tâm. Từ đó hỗ trợ rất tốt cho việc tập trung tinh thần hoặc đi vào giấc ngủ.

âm nhạc cổ điển

Nhạc không lời

Những bản piano nhẹ nhàng, không cần có lời hát có thể là một trong những thể loại nhạc kích thích trí não có tác dụng hiệu quả với con người. Những người bị mất tập trung hoặc muốn tránh xa khỏi tiếng ồn đô thị hoàn toàn có thể thử bật những bản nhạc không lời để hỗ trợ cải thiện tâm trạng.

Bên cạnh đó, vì là nhạc không lời với âm điệu nhẹ nhàng nên chắc chắn thể loại này sẽ không khiến người nghe bị phân tâm hay khó chịu. Đây chính là một trong những ưu điểm quan trọng, giúp thể loại nhạc này được nhiều người lựa chọn để tăng sự tập trung, đặc biệt là học sinh, sinh viên đang ôn thi.

Hy vọng qua những chia sẻ hữu ích về nhạc cổ điển nêu trên, bạn đọc đã hiểu được những tác động tích cực của âm nhạc kích thích trí não. Từ đó có thể lựa chọn được những bản nhạc phù hợp nhất với mục đích, nhu cầu sử dụng âm nhạc của bản thân.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

19 tháng 03, 2022
Khi Nào Cần Tham Khảo Ý Kiến Của Bác Sĩ Tâm Lý?
06 tháng 02, 2022
10 Cách Giải Tỏa Tâm Lý Căng Thẳng Stress Dễ Dàng Áp Dụng
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý