Hyperthymesia: Khi Bạn Có Thể Nhớ Chi Tiết Mọi Thứ Trong Cuộc Đời

Thành Nguyễn
20 tháng 12 2021

Thật khó để tưởng tượng bạn sẽ như thế nào khi nhớ từng chi tiết trong suốt cuộc đời mình. Những người mắc chứng Hyperthymesia hiếm gặp có thể làm được điều đó.

Đối với hầu hết chúng ta, ký ức của chúng ta là không đáng tin cậy. Bộ não của chúng ta có chọn lọc về những gì chúng ta nhớ lại. Mặc dù bộ nhớ dài hạn của chúng ta lưu giữ những khoảnh khắc quan trọng, nhưng những chi tiết không quan trọng trong cuộc sống hàng ngày sẽ mất dần đi. Bạn có thể mong muốn có một kỷ niệm đẹp, nhưng bạn có muốn nó trở thành một trong những thứ không bao giờ quên không?

Chúng ta hãy xem xét tình trạng được gọi là chứng Hyperthymesia hay “trí nhớ siêu phàm”: nguyên nhân gây ra nó, nó khác với trí nhớ thông thường và các loại trí nhớ đặc biệt khác như thế nào và những người mắc chứng này trải qua những gì. 

Hyperthymesia là gì?

Hyperthymesia còn được gọi là Trí nhớ siêu phàm (HSAM). Những người mắc chứng này có trí nhớ gần như hoàn hảo và có khả năng nhớ mọi chi tiết trong cuộc sống của họ. Đối với nhiều người, khả năng này bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.

Tiến sĩ James McGaugh lần đầu tiên phát hiện ra hyperthymesia vào năm 2006 sau khi nghiên cứu về “AJ”, một phụ nữ có trí nhớ siêu phàm (sau này được đặt tên là Jill Price). Kể từ đó, chỉ có 61 người được chẩn đoán chính thức về tình trạng này.

Đại đa số chúng ta sẽ không bao giờ đạt được trí nhớ siêu phàm như những người mắc chứng Hyperthymesia. Tuy nhiên, trí nhớ có thể được cải thiện. 

hyperthymesia

Nguyên nhân gây ra Hyperthymesia?

Hyperthymesia cực kỳ hiếm và các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra nó. 

Vào năm 2012, các nhà khoa học đã điều tra xem liệu có sự khác biệt về thể chất trong não của những người mắc chứng cường giáp hay không. Họ nhận thấy rằng những người mắc hyperthymesia có thêm hệ thống dây dẫn ở thùy trán và hồi hải mã , hai vùng não liên quan đến trí nhớ tự truyện.

Tuy nhiên, họ không thể kết luận rằng chất não thừa là nguyên nhân của tình trạng này. Một giả thuyết khác cho rằng chứng này phát triển do các kiểu suy nghĩ và hành vi . Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cá nhân hyperthymesia có xu hướng hấp thụ, mơ tưởng và ám ảnh về quá khứ nhiều hơn .

Mỗi khi một bộ nhớ gốc được phát lại, nó sẽ trở nên mạnh hơn. Nhiều người trong chúng ta làm điều này với những kỷ niệm quan trọng, chẳng hạn như ngày cưới hoặc sinh nhật đặc biệt, nhưng hyperthymesia mọi người làm điều đó cả ngày, hàng ngày. Một số nhà khoa học tin rằng hành vi này có thể là thứ giúp họ lưu giữ những ký ức một cách chi tiết. 

hyperthymesia

Hyperthymesia so với bộ nhớ thông thường

Một nghiên cứu năm 2016 đã tìm cách so sánh các cá nhân hyperthymesia và những người có trí nhớ bình thường. Họ muốn tìm hiểu cách cả hai nhóm lưu giữ thông tin theo thời gian.

Ban đầu, không có nhiều sự khác biệt giữa hai nhóm, nhưng theo thời gian, ký ức của nhóm bình thường bắt đầu mờ nhạt. Ngược lại, nhóm hyperthymesia giữ được mức độ thông tin cao. Nói cách khác, hyperthymesia không phải là một khả năng đặc biệt để tạo ra ký ức, mà là lưu giữ chúng. 

Nhiều năm sau, các đối tượng hyperthymesia đã lưu giữ lại những ký ức chi tiết, nhiều tập về các sự kiện qua khứ. Mặt khác, nhóm điều khiển chỉ có thể nhớ lại ý chính mơ hồ hoặc đã mất hoàn toàn ký ức. 

Tuy nhiên, có vẻ như không có gì gọi là ký ức hoàn hảo. Theo một nghiên cứu từ Đại học California, ngay cả những người mắc chứng hyperthymesia có thể bị lừa để có những ký ức sai lệch hoặc bị bóp méo. 

hyperthymesia

Eidetic Memory vs Hyperthymesia

*Hyperthymesia khác biệt với các loại trí nhớ đặc biệt khác.

Trí nhớ Eidetic là khả năng nhớ lại một hình ảnh một cách trung thực sau khi chỉ nhìn thấy nó một lần. Mọi người mô tả nó như một bức ảnh chụp nhanh một khoảnh khắc xuất hiện dưới dạng dư ảnh trong trường trực quan.

Loại trí nhớ này phổ biến hơn ở trẻ nhỏ và hiếm gặp ở người lớn. Điều này rất khác với trải nghiệm của những người mắc chứng hyperthymesia, những người sống lại các sự kiện dưới dạng từng đợt.

Một ví dụ khác, những nhà vô địch về trí nhớ có thể ghi nhớ những chuỗi dài thông tin phức tạp, chẳng hạn như chuỗi số và chữ cái. Đáng ngạc nhiên là những người mắc chứng hyperthymesia không có kỹ năng ghi nhớ thông tin trên mức trung bình theo cách này.  Hyperthymesia được thực hiện một cách vô thức. Các ký ức đều mang tính chất tự truyện và là sự pha trộn giữa kiến ​​thức và sự kiện theo từng tập.

Hyperthymesia: Một phước lành và Một lời nguyền

Bạn có thể nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời nếu toàn bộ cuộc sống của bạn được lưu giữ trong ký ức. Tuy nhiên, một số người mô tả chứng hyperthymesia vừa là một phước lành vừa là một lời nguyền.

Jill Price đã phải vật lộn với chứng trầm cảm và đôi khi cảm thấy choáng ngợp khi liên tục hồi tưởng lại những ký ức tốt đẹp và đau khổ trong quá khứ của cô. Trong cuộc phỏng vấn cô chia sẻ:

“Nó không ngừng nghỉ, không thể kiểm soát và hoàn toàn mệt mỏi… Hầu hết đều gọi nó là một món quà nhưng tôi gọi nó là gánh nặng. Tôi chạy toàn bộ cuộc sống của mình qua đầu mỗi ngày và nó khiến tôi phát điên! ” 

Chúng ta cần ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và hạn chế sự dụng chất kích thích để bảo vệ và phát triển khả năng ghi nhớ của mình. Việc có một trí nhớ siêu phàm cũng không thật sự tuyệt vời như bạn nghĩ, hãy tự hào với khả năng vốn có của chính mình.

Mọi thông tin chi tiết về bệnh tâm lý xin liên hệ qua hotline hoặc ghé thăm website bacsitamly để nhận được hỗ trợ tư vấn và kịp thời từ các chuyên gia/bác sĩ tâm lý của chúng tôi.

==> Xem thêm: Erotomania Là Gì ? Hội Chứng Hoang Tưởng Người Khác Yêu Mình

Về tác giả

author
Thành Nguyễn

Hiện đang nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới tâm lý học và bệnh tâm lý. Anh cũng đang làm Marketing và Content Creator cho Bacsitamly.

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Existential Crisis Là Gì? Cách Vượt Qua Khủng Hoảng Hiện Sinh
17 tháng 04, 2022
Thất Tình Là Gì? Cách Giúp Bạn Vượt Qua Những Cảm Xúc Tồi Tệ Nhất
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý