Tâm Lý Đàn Ông Sau Khi Chia Tay Mà Không Phải Cô Gái Nào Cũng Biết

Nguyệt Hoàng
14 tháng 03 2022

Khi nhắc đến tâm lý phụ nữ sau khi chia tay, chắc hẳn mỗi chúng ta đều nghĩ ngay đến hình ảnh những cô nàng khóc lóc, bi lụy. Tuy nhiên, với đàn ông thì đa phần chúng ta đều nghĩ rằng họ mạnh mẽ hơn, họ sẽ tìm đến bạn bè, họ lao đầu vào công việc để quên đi tổn thương tình cảm. 

Thế nhưng, những suy luận này có thật sự đúng và đủ về tâm lý đàn ông sau khi chia tay một mối tình hay không? Các chàng trai sẽ hành động, cư xử như thế nào sao khi chia tay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tâm lý đàn ông sau tan vỡ tình cảm ngay trong bài viết dưới đây!

Đặc điểm tâm lý đàn ông sau khi chia tay điển hình

Thông thường mọi người sẽ đều nghĩa rằng tâm lý đàn ông sẽ không bị ảnh hưởng nhiều so với phụ nữ vì đàn ông đã được xã hội định hình với vẻ ngoài cứng rắn, không thể hiện cảm xúc ra bên ngoài nên việc đoán được tâm lý thật sự của đàn ông là điều không đơn giản.

Mặc dù nhiều người cho rằng đàn ông không trải qua nhiều tổn thương sau khi chia tay. Tuy nhiên, theo tiến sĩ tâm lý Prashant Birmani thì tâm lý đàn ông sau khi chia tay sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tình cảm, sự gắn kết của người đàn ông vào mối quan hệ họ quan tâm. Họ cũng có thể trải qua cảm giác đau khổ, tuyệt vọng, thậm chí là trầm cảm sau chia tay nếu họ thật sự tin tưởng và phụ thuộc quá nhiều vào đối tác trong khi yêu. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu về một số đặc điểm tâm lý đàn ông sau khi chia tay dưới đây!

tâm lý đàn ông khi chia tay

Tìm kiếm những mối quan hệ tạm bợ

Sau quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, tiến sĩ tâm lý Birmani đã cung cấp đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến tâm lý đàn ông sau khi chia tay. Cụ thể, sau khi tan vỡ trong tình yêu, một nhóm đàn ông thường có xu hướng bị cuốn vào các mối quan hệ tạm bợ để quên đi tổn thương ở mối quan hệ cũ cho dù người đàn ông đó thật sự chưa quên được người yêu cũ và chưa sẵn sàng với mối quan hệ mới.

Thậm chí, có những người đàn ông còn xuất hiện xu hướng chuyển từ mối quan hệ này qua một mối quan hệ khác một cách tạm bợ, không tồn tại tình cảm lứa đôi trong mối quan hệ của họ. Họ thường làm như vậy để thể hiện rằng bản thân anh ấy đủ tốt, bản thân anh ấy vẫn có thể yêu thêm nhiều cô gái khác sau khi chia tay mà không hề bị tổn thương. Theo số liệu đo lường thì những người đàn ông bị phụ bạc thường có xu hướng tìm đến những mối quan hệ mới để bù đắp tình cảm hơn so với những lý do chia tay khác.

Xuất hiện hành vi làm tổn thương bản thân

Sau khi chia tay, các chàng trai cũng có xu hướng tự hủy hoại bản thân như những cô gái. Những người đàn ông như vậy thường được gọi là kẻ lụy tình vì đa phần các biểu hiện tổn thương sau chia tay sẽ được thể hiện ra bên ngoài.

Chẳng hạn, họ có xu hướng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá nhiều hơn. Họ thường hẹn bạn bè đi nhậu và uống say không kiểm soát, thậm chí khi say có thể khóc hoặc trách móc người yêu cũ. 

Trong trường hợp người đàn ông đã từng từ bỏ thói quen tiêu cực vì người yêu cũ như bỏ thuốc lá, bỏ rượu bia thì sau khi chia tay, xu hướng họ tái nghiện sẽ rất cao. Trong đó bao gồm cả hành vi nghiện ma túy. Người đàn ông đó sẽ cố gắng cho thấy rằng người yêu cũ bỏ đi đã hủy hoại cuộc đời họ như thế nào, thậm chí hành vi này còn có mục đích nhận tình thương của những người xung quanh và cả người cũ.

Tâm lý trả thù

Trong trường hợp người đàn ông sau khi chia tay bị tổn thương lòng tự trọng một cách sâu sắc thì họ thường có tâm lý trả thù người yêu cũ bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể, tiến sĩ tâm lý học Birmani đã liệt kê một số cách trả thù của đàn ông như cho người khác như xem tin nhắn yêu đương của hai người trước đó, tung clip khiêu dâm của họ với đối tác nếu có.

Ngoài ra việc người đàn ông cố gắng làm tổn thương thể chất của người yêu cũ hoặc theo dõi người cũ để tìm kiếm sơ hở, để tung tin người cũ không chung tình với mọi người xung quanh để làm ảnh hưởng danh dự của người phụ nữ họ từng yêu.

Nhìn chung, đối với những người đàn ông có tâm lý muốn trả thù đối tác sau khi chia tay thì bạn cần hết sức cẩn thận vì những người này sống khá tiêu cực, họ có thể làm tổn thương người khác với bất cứ giá nào chỉ để thỏa mãn mong muốn của họ.

Không thể bắt đầu một mối quan hệ hoặc bất lực trong khả năng tình dục

Với một người đàn ông chung tình hoặc bị tổn thương tâm lý nặng nề sau khi kết thúc mối quan hệ cũ, họ thường gặp khó khăn trong việc bắt đầu một mối quan hệ mới. Trong trường hợp một người không thể quên được người yêu cũ thì khả năng rất cao người đó sẽ không thể tiến tới mối quan hệ yêu đương lâu dài với một người phụ nữ khác.

Tâm lý đàn ông sau khi chia tay cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến khả năng tình dục của họ. Một số người còn cảm thấy bản thân mất đi khả năng làm tình hoặc không có hứng thú khi quan hệ tình dục. Thậm chí có người đàn ông đã có quan hệ tình cảm với người mới nhưng vẫn đối mặt với rào cản khi quan hệ tình dục.

Đàn ông sau khi chia tay thường làm gì?

Qua những đặc điểm tâm lý đàn ông sau khi chia tay nêu trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về cảm xúc, tâm trạng của một người đàn ông sau khi kết hôn. Về khía cạnh tâm lý, họ thường không mạnh mẽ như chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, ở khía cạnh biểu hiện ra bên ngoài thì họ thường cố giấu đi cảm xúc thật của mình bằng cách thiết lập các hành vi bình ổn. Cụ thể, người đàn ông sau khi chia tay sẽ có những hành vi dưới đây!

Dành nhiều thời gian ở một mình

Đây là một trong những biểu hiện hết sức phổ biến ở những người đàn ông sau khi kết thúc một mối quan hệ. Cụ thể, họ thường dành nhiều thời gian để ở một mình và suy nghĩ về những gì bản thân đã trải qua. Đây cũng là thời gian để chàng trai có thể bình ổn tâm lý sau khi kết thúc một mối quan hệ.

Nếu có người đặt ra câu hỏi ràng người đàn ông có tổn thương sau khi chia tay hay không thì câu trả lời chắc chắn là có nếu họ thật sự quan tâm đến đoạn tình cảm đó. Đây cũng là lý do họ thường muốn ở một mình ngay sau khi mới xuất hiện đổ vỡ. Đây là thời gian các chàng trai sử dụng để bình ổn nội tâm và suy nghĩ thật kỹ nên tiếp tục như thế nào, có một số người sẽ lựa chọn níu kéo nhưng có một số người sẽ bình ổn đối mặt với sự đổ vỡ sau thời gian nghiêm túc suy xét các vấn đề.

đàn ông khi chia tay sẽ thường đau buồn

Tìm đến sự sẻ chia của bạn bè

Sau khi dành thời gian để ở một mình, đa phần đàn ông sẽ có xu hướng tìm đến bạn bè để chia sẻ cũng như gắn kết lại các mối quan hệ bạn bè xung quanh. Với tình trạng này thì chúng ta sẽ đưa ra hai giả thuyết như sau:

  • Trong khi yêu đương, họ đã vô tình dành ít thời gian cho bạn bè hơn nên đây là thời gian để bù đắp mối quan hệ tình bạn cũng như để giảm căng thẳng.
  • Người đàn ông sẽ tìm những người bạn thân thiết để chia sẻ về những tổn thương cũng như tìm kiếm động lực từ những người mà họ tin tưởng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thiết lập các mối quan hệ tình cảm mới

Tâm lý đàn ông sau khi chia tay cũng thường có xu hướng bắt đầu một mối quan hệ mới mặc dù họ không có quá nhiều tình cảm. Thông thường, mối quan hệ tình cảm này sẽ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Thông thường, việc thiết lập mối quan hệ thân mật sau khi chia tay chỉ là cách để người đàn ông đối mặt với sự mất mát.

Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng việc chàng trai tìm kiếm đến mối quan hệ thân mật ngay khi chia tay thường nhằm mục đích thể hiện sự quyến rũ của bản thân với những người khác giới, từ đó chứng minh rằng họ không hề bi lụy mà có thể bắt đầu mối quan hệ mới bất cứ khi nào họ cần.

Bên cạnh đó, người đàn ông cũng thường có xu hướng nhớ đến sự thân mật hoặc quan hệ về thể xác với người cũ nhiều hơn là nhớ đến mối quan hệ tình cảm của họ. Vì vậy, việc bắt đầu mối quan hệ với người mới thường nhằm mục đích bù đắp sự thiếu an toàn nhiều hơn là bù đắp mối quan hệ tình cảm.

người đàn ông sẽ làm gì khi chia tay

Họ không làm gì cả

Tâm lý đàn ông sau khi chia tay cũng được thể hiện bằng cách không làm gì cả, họ luôn tỏ ra bình thường như bao ngày, vẫn duy trì việc đi học, đi làm như bình thường. Thế nhưng, họ sẽ không còn tham gia vào các hoạt động nội bộ ở lớp học hay chỗ làm như trước đây mà có xu hướng không phản ứng với tất cả các vấn đề. Đây được đánh giá là một hành vi kỳ lạ, tưởng là bình thường nhưng trên thực tế lại tồn tại nguy hiểm tiềm ẩn.

Thông thường, khi được hỏi về suy nghĩ của họ sau chia tay thì họ sẽ trả lời là bình thường hoặc không cảm thấy quan trọng. Bạn đừng nghĩ rằng họ thật sự ổn và bỏ qua vì hành vi này có thể là triệu chứng đầu tiên của chứng trầm cảm sau khi chia tay. Đương nhiên, đây chỉ là dự đoán ban đầu vì mỗi người đàn ông sẽ có kiểu tính cách khác nhau nên chúng ta cũng cần quan sát thêm về hành vi của họ sau khi chia tay để xác định mức độ ổn định trong tâm lý của họ.

Tự cải thiện bản thân

Một nhóm nhỏ đàn ông sau khi chia tay thường có xu hướng nghiêm túc suy nghĩ lại về giá trị, năng lực của họ trong mắt bạn nữ. Từ đó, họ có thẻ sẽ nghiêm túc hơn trong việc nhìn nhận bản thân, từ đó cải thiện những nhược điểm thay vì than vãn hay trách móc người cũ.

Điều này giúp người đàn ông trở nên trưởng thành hơn, cải thiện được nhiều yếu điểm của bản thân trước khi bắt đầu một mối quan hệ tình cảm mới. Những yếu điểm này cũng có thể là năng lực tài chính, năng lực chuyên môn… Nhiều người đàn ông khi đối diện với cú sốc về tình cảm thường thành công hơn vì họ cố gắng tập trung cho sự nghiệp nhiều hơn nhằm quên đi những tổn thương tình cảm.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến tâm lý đàn ông sau khi chia tay và những hành động phổ biến của đàn ông khi kết thúc mối quan hệ tình cảm mà bạn nên biết. Việc nắm bắt trạng thái cảm xúc của người đàn ông cũng giúp bạn nhìn nhận đúng hơn về vấn đề họ đang gặp phải, từ đó hỗ trợ họ tốt nhất để vượt qua khó khăn trong giai đoạn nhạy cảm này. Nếu cảm thấy bế tắc vì chuyện tình cảm hoặc cần một người để chia sẻ thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia của chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh nhất và kịp thời.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Các Tác Hại Của Mạng Xã Hội Đến Sức Khỏe Tinh Thần
14 tháng 04, 2022
Top 9 Cách Tập Trung Học Giúp Cải Thiện Năng Suất Và Hiệu Quả
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý