Những Trạng Thái Tâm Lý Phụ Nữ Sau Ly Hôn Và Cách Lấy Lại Tinh Thần

Nguyệt Hoàng
28 tháng 12 2021

Phụ nữ khi không hạnh phúc với hôn nhân của mình, họ có thể là người chủ động muốn ly hôn. Tỷ lệ ly hôn sẽ cao hơn khi cả hai vợ chồng đều không hài lòng với hôn nhân của chính mình.

Kể cả ly hôn là giải pháp bắt buộc, tâm lý phụ nữ sau ly hôn có thể cũng sẽ gặp nhiều rào cản. Bài viết dưới đây chúng ta cùng xem thêm về vấn đề này. Nếu bạn là phụ nữ sau ly hôn, hy vọng bạn có thể tìm được giải pháp gì đó để cân bằng tâm trạng của chính mình. 

Lý do khiến phụ nữ muốn ly hôn?

Chồng phản bội 

Một trong những lý do chính khiến phụ nữ muốn ly hôn là vì bị chồng phản bội. Nữ giới trong tình yêu và hôn nhân rất coi trọng vấn đề chung thủy. Họ không muốn chồng mình đi ngoại tình hoặc có những mối quan hệ ngoài luồng ngoài hôn nhân. Việc chồng ngoại tình cũng khiến họ cảm thấy họ thất bại trong tình cảm. Phụ nữ coi trọng sự chung thủy sẽ có nhu cầu ly hôn cao nếu cô ấy phát hiện chồng mình phản bội.

Tâm lý phụ nữ khi ly hôn

 

Phụ nữ muốn ly hôn vì hôn nhân tồn tại quá nhiều mâu thuẫn căng thẳng

Hôn nhân là mái ấm yên bình cho cả hai: chồng hoặc vợ. Nếu hai vợ chồng không thể chung sống hòa bình mà liên tục xảy ra mâu thuẫn. Như vậy, cuộc sống hôn nhân sẽ vô cùng căng thẳng cho cả hai.

Nhất là khi các mâu thuẫn đó không có cách gì giải quyết được. Cuộc sống hôn nhân áp lực là điều không ai mong muốn có. Mâu thuẫn căng thẳng kéo dài cũng sẽ khiến mối quan hệ tình cảm đến ngày bị rạn nứt. Cả hai sẽ mệt mỏi để có thể duy trì được hôn nhân. 

Chồng thiếu quan tâm hoặc cư xử không đủ tốt với vợ

Ngoài những lý do kể trên, yếu tố vừa quan trọng vừa dễ khiến phụ nữ bị sa ngã vào các mối quan hệ khác ngoài hôn nhân. Đó là sự thiếu quan tâm của người chồng. Cho dù là tình yêu hay hôn nhân, nam giới và nữ giới đều muốn nhận được sự quan tâm của người kia. Hoặc phụ nữ trong hôn nhân họ muốn được chồng cư xử tốt với mình. Họ sẽ muốn ly hôn nếu không nhận được điều đó từ chồng.

Ly hôn vì chồng không chăm lo làm ăn, gây áp lực tài chính lên vợ

Một yếu tố chính khác cũng dễ gây áp lực đến hôn nhân là vấn đề tài chính. Đàn ông theo quan điểm của phương Đông vẫn là trụ cột kiếm tiền chính của gia đình. Nếu người chồng không tu chí làm ăn, để gánh nặng tài chính lên vai người vợ. Thì cô ấy cũng có xu hướng muốn ly hôn. Phụ nữ nói cho cùng cũng không giỏi gánh vác nhiều áp lực, đặc biệt là áp lực về tài chính.

Những trạng thái tâm lý phụ nữ sau ly hôn có thể gặp

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn, bị nỗi cô đơn bủa vây

Cho dù phụ nữ có ly hôn vì lý do gì, thì sau khi ly hôn họ vẫn có thể gặp cảm giác của sự cô đơn, gây ra triệu chứng trầm cảm kéo dài. Dù là nam hay nữ, chúng ta đều rất sợ sự cô đơn. Đặc biệt là những người đã có đời sống hôn nhân ổn định. Chúng ta quen với việc hàng ngày có chồng con bên cạnh. Nhưng sau ly hôn, đặc biệt là nữ giới sống một mình, họ sẽ bị cảm giác cô đơn bủa vây. Và rất muốn kiếm người trò chuyện hoặc tâm sự cùng mình.

phụ nữ sau ly hôn

Ngại tiếp xúc, trò chuyện với nam giới

Phụ nữ sau khi bị đổ vỡ hôn nhân, tâm trạng của họ cũng có thể có chiều hướng tiêu cực. Họ sẽ cảm giác bị tiêu cực với hôn nhân và tự ti về chuyện tình cảm của mình. Hoặc họ có thể có chiều hướng mất lòng tin vào nam giới. Điều này cũng khiến họ trở nên ngại tiếp xúc hoặc trò chuyện với nam giới hơn. Lâu dần họ cũng tập quen với sự cô đơn và cảm thấy cuộc sống cô đơn cũng bình thường, cũng không có gì là đáng sợ.

Cảm thấy có lỗi với gia đình

Nữ giới sau khi đổ vỡ trong hôn nhân, họ sẽ cảm thấy có lỗi nhiều với người thân trong gia đình. Cảm thấy có lỗi với bố mẹ vì mình kết hôn mà không, khiến bố mẹ lo lắng. 

Lo lắng đến những gánh nặng tài chính

Phụ nữ sau khi ly hôn, họ cũng có thể có các mối lo về tài chính. Đặc biệt là với những người phụ nữ trước đó không tạo ra được nhiều thu nhập cho bản thân và gia đình. Sau khi ly hôn, họ có thể lo lắng vì không có người chăm lo tài chính cho họ hoặc cùng với họ. 

Oán hận chồng cũ

Phụ nữ sau khi quyết định ly hôn vì bất cứ lý do gì, họ cũng có thể có tâm lý oán hận với chồng. Không một người phụ nữ nào muốn ly hôn sau khi kết hôn cả. Với bản thân họ, cũng là một quyết định phải bất đắc dĩ lắm.

Đặc biệt, trong xã hội văn hóa Việt Nam bây giờ, việc phụ nữ ly hôn sẽ rất khó có cơ hội để hạnh phúc trở lại. Vì sẽ không dễ gì có nam giới nào có tư tưởng đủ phóng khoáng với việc chấp nhận kết hôn với người phụ nữ đã ly hôn cả.

phụ nữ ly hôn

Sợ khó tìm được người đàn ông phù hợp.

Thêm vào nữa, bất an của việc làm sao tìm được người đàn ông phù hợp với mình cũng sẽ khiến phụ nữ sau ly hôn trở nên nặng nề và tâm trạng hơn. Dù gặp bất trắc về hôn nhân, phụ nữ sau ly hôn vẫn muốn tìm cho mình một người đàn ông phù hợp để kết hôn lại. Và tất nhiên họ cũng lo sợ vì không thể tìm được đối tượng phù hợp để chung sống lâu dài.

Phải làm gì để nữ giới mau lấy lại tinh thần sau ly hôn

Ổn định cảm xúc sau khi ly hôn

Phụ nữ sau khi ly hôn sẽ cảm thấy mất cân bằng về cảm xúc. Cho nên điều cần tiên, phụ nữ lên làm là nên giúp bản thân kiểm soát và ổn định lại tâm trạng. Phụ nữ sau khi ly hôn sẽ ở một mình hoặc phải nuôi con một mình nên sẽ có cảm giác cô đơn, hụt hẫng.hoặc trống trải. Khi đó, bạn cần chăm lo nhiều hơn tới các thói quen, sở thích của bản thân hoặc gặp gỡ bạn bè để giúp cân bằng lại tâm trạng.

Chủ động trò chuyện, tiếp xúc với bạn nam mình thích

Mặc dù sau hôn nhân, tâm trạng của nữ giới sẽ còn nhiều trở ngại khiến bạn không thể cởi mở, trò chuyện với nam giới. Nữ giới hãy giữ bình tĩnh, và cố gắng chủ động trò chuyện với mọi người hoặc nam giới mà mình thích. Như vậy sẽ giúp tâm trạng của bạn được cởi mở và bớt tiêu cực hơn. Còn trong trường hợp bạn không có người như vậy, bạn có thể cố gắng để trò chuyện với người thân quen của mình. Như vậy, nó cũng giúp tinh thần bạn được thoải mái hơn.

Có kế hoạch tài chính sau ly hôn

Để tránh các áp lực và nỗi lo về tài chính, bạn hãy lên các kế hoạch về tài chính lâu dài và chủ động hơn. Việc đi làm kiếm tiền giúp nữ giới có thể tự tin vào tình hình tài chính. Điều này cũng giúp bạn giảm bớt các áp lực có thể gặp về tài chính sau ly hôn. 

Gia tăng các mối quan hệ bạn bè

Để tránh cảm giác cô đơn sau ly hôn, bạn hãy gia tăng các mối quan hệ bạn bè. Tìm kiếm, kết nối với các mối quan hệ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn. Bạn bè cũng có thể đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên tốt, động viên bạn về tinh thần hoặc giúp đỡ bạn trong những tình huống khó khăn mà bạn cần giúp đỡ. 

Lên các kế hoạch việc làm, giải trí để bản thân có thể luôn bận rộn

Bạn đừng tự chìm đắm mình vào các suy nghĩ tiêu cực. Hãy lên các kế hoạch hành động như việc làm, giải trí để bản thân luôn được bận rộn. Dần dần bạn sẽ quen với cảm giác đó và ý nghĩ buồn rầu về ly hôn sẽ nhanh chóng bị đập tan. Các kế hoạch sẽ giúp bạn tìm lại được động lực tinh thần, giúp bạn có nghị lực để vượt qua các áp lực tâm lý bạn có thể gặp phải sau ly hôn.

Hãy suy nghĩ lạc quan, quan tâm, chăm sóc bản thân nhiều hơn

Một điều quan trọng nữa là bạn hãy luôn suy nghĩ một cách lạc quan. Học cách tự quan tâm và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Dù sao thì cũng chẳng có ai chăm lo bản thân bạn tốt hơn bạn đâu. Hoặc hãy để cho người có khả năng chăm lo tốt nhất cho bạn cơ hội yêu thương bạn. Còn nếu không thì bạn cũng vẫn có thể tự làm điều đó. Yêu thương bản thân là cách sống tốt và đúng nhất với chính bạn rồi đấy.

Trên đây là thông tin về tâm lý phụ nữ sau ly hôn. Nếu bạn có người thân gặp các vấn đề tâm lý, bạn nên khuyên họ tìm đến các giải pháp điều trị tâm lý tích cực bằng cách tìm gặp các chuyên gia và bác sĩ tâm lý để được điều trị phù hợp.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0985532236 hoặc liên hệ với đội ngũ bác sĩ/ chuyên gia tâm lý của chúng tôi để nhận được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

14 tháng 04, 2022
Các Loại Nhạc Kích Thích Trí Não Và Tác Dụng Cho Não Bộ Của Bạn
19 tháng 03, 2022
Khi Nào Cần Tham Khảo Ý Kiến Của Bác Sĩ Tâm Lý?
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý