Tâm lý tuổi dậy thì ở nữ giới và những điều cha mẹ nên làm

Nguyệt Hoàng
28 tháng 12 2021

Giai đoạn dậy thì đánh dấu những thay đổi lớn về tâm sinh lý nữ giới. Tâm lý tuổi dậy thì ở nữ cũng được các nhà tâm lý nghiên cứu và làm sáng tỏ trong nhiều tài liệu khoa học.

Tìm hiểu tuổi dậy thì ở nữ giới giúp bản thân các bạn gái có thể hiểu rõ hơn về sự phát triển và thay đổi tâm lý của mình. Hai là, giúp các phụ huynh có con em trong độ tuổi này có thể thúc đẩy và tạo môi trường phù hợp để các bạn gái phát triển tâm lý một cách bình thường. 

Khái niệm về tuổi dậy thì ở nữ giới

Dậy thì là nói đến khái niệm trưởng thành về cả tâm sinh lý ở nữ giới và nam giới. Ở nữ giới, nó gắn với tiến trình thay đổi về quan trọng về cơ thể: phát triển về sinh lý nữ đồng thời tạo ra những biến đổi về tâm lý giới. Độ tuổi dậy thì ở các thế hệ cũng có sự thay đổi do môi trường sinh hoạt và yếu tố thực phẩm. Độ tuổi dậy thì của nữ giới là từ 8 đến 13 tuổi. Nữ giới ở nông thôn được xem là dậy thì trễ hơn so với nữ giới ở thành thị.

tâm lý tuổi dậy thì ở nư

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi dậy thì ở nữ giới là sự giải phóng các hormone giới tính. Cùng với sự phát triển về thể chất, là những diễn biến tâm lý đặc trưng mà nữ giới nào cũng sẽ phải trải qua. 

Những thay đổi rõ nét ở tâm lý tuổi dậy thì ở nữ giới 

Xét theo mô hình phát triển tâm lý theo các giai đoạn phát triển của Erikson, đây là giai đoạn nữ giới đang học về sự phát triển năng lực của bản thân. Đồng thời có mối quan tâm nhiều hơn đến bạn bè và những đối tượng xã hội xung quanh gia đình. Nữ giới cũng trải qua các giai đoạn khủng hoảng tâm lý để xác định năng lực mà mình muốn có và cảm nhận những thay đổi về cảm xúc giới bùng phát đột ngột. 

Tâm lý tuổi dậy thì ở nữ giới- trưởng thành hơn trong suy nghĩ

Nữ giới trong độ tuổi dậy thì sẽ có sự trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Những bạn gái sẽ muốn nổi loạn nhiều hơn, muốn tự mình được đưa ra các quyết định và lựa chọn. Muốn được có nhiều cơ hội để tự do và khám phá nhiều hơn về những điều mình thích.

Nữ giới dậy thì cũng muốn được tìm kiếm và phát triển năng lực của bản thân. Muốn được mọi người thừa nhận nhiều hơn về vai trò của mình và về sự lớn mạnh của cái tôi của mình.  

So sánh cơ thể với các bạn cùng lứa

Cùng với những thay đổi đáng kể về ngoại hình ở nữ giới. Vòng 1, vòng 3 phát triển khiến các bé gái sẽ dễ muốn so sánh về cơ thể. Những bạn nữ phát triển cơ thể chậm hơn sẽ dễ rơi vào tâm lý tự ti về ngoại hình.

Nhưng nếu phát triển nhanh hơn, cũng sẽ dễ khiến cảm thấy xấu hổ và ái ngại. Các bạn gái sẽ muốn tìm hiểu tại sao cơ thể mình lại phát triển chậm hoặc nhanh hơn bình thường. Hoặc các bạn sẽ có tâm lý muốn làm sao để điều chỉnh được những thay đổi về cơ thể. Quan tâm tới việc làm đẹp, thay đổi ngoại hình để bằng bạn bè.

con gái dậy thì

Quan tâm đến các mối quan hệ bên ngoài

Nữ giới ở biết quan tâm đến các mối quan hệ ở bên ngoài nhiều hơn. Muốn nhận biết về sự khác biệt giữa bản thân và những người xung quanh. Một số bé gái có tâm lý bứt phá mạnh sẽ muốn thoát khỏi sự kiểm soát của gia đình. Đa số các bé gái muốn tìm hiểu để phát triển định hướng năng lực của bản thân. 

Phát triển cảm xúc giới

Cảm xúc giới với các bé gái tuổi dậy thì sẽ đến một cách tự nhiên. Tâm lý yêu thích các bạn nam giới sẽ xuất hiện ở nữ giới tuổi dậy thì. Đa số nữ giới sẽ thích những bạn nam vui vẻ, hòa đồng, học giỏi, đẹp trai.

Cảm xúc giới cũng sẽ phát triển khác nhau ở nữ giới. Mỗi bạn gái sẽ yêu thích một bạn nam với đặc điểm tính cách và ngoại hình riêng nào đó. Tình cảm nhất thời sẽ dễ làm các bạn nữ nhầm tưởng giữa tình bạn và tình yêu.

Cảm xúc giới phát triển đi đôi với đó là sự bốc đồng, nữ giới chưa học được cách kiểm soát cảm xúc của mình. Các bé gái cũng đồng thời phát triển ý chí để tìm cách kiểm soát sự phát triển cảm xúc diễn ra ở bên trong. Tâm lý trở nên nhạy cảm, dễ xúc động hơn

Tâm lý cảm xúc của nữ giới bắt đầu được phát triển ở. Nó sẽ khiến nữ giới trở nên nhạy cảm và dễ xúc động hơn. Cảm xúc cũng là điểm mạnh của nữ giới so với nam giới nói chung. Nữ giới gắn quá trình phát triển nhận thức của mình với cảm xúc và cảm nhận về thế giới. Nữ giới khi yêu cũng dễ mất kiểm soát về tâm trạng. Vui buồn thất thường và có thể sẽ không kiểm soát được hành vi khi yêu. 

Những điều cha mẹ nên làm cho con gái ở tuổi dậy thì

Cha mẹ học cách quan tâm có chừng mực đến con gái ở tuổi dậy thì

Tâm lý dậy thì thích được tự mình ra các quyết định nên việc cha mẹ cố tình kiểm soát quá nhiều đến đời sống riêng tư sẽ không tốt cho sự phát triển tâm lý. Nhưng việc lơ là đến sự phát triển tâm lý của con cũng không tốt.

Nữ giới giai đoạn này là giai đoạn có những biến đổi sâu sắc về tâm sinh lý. Cha mẹ nên học cách quan tâm có chừng mực đến con. Giúp con có thể chia sẻ những tâm sự cảm xúc mới có của mình. Động viên và hỗ trợ con phát triển tâm lý đúng hướng.

tâm lý dậy thì ở nữ giới

Giúp trẻ phát huy được sự tự tin, phát huy sở trường và năng lực

Cha mẹ nên để cho con cái không gian riêng tư để chúng được phát huy khả năng tự định hướng và làm chủ bản thân của mình. Nhưng đồng thời cùng nỗ lực để giúp trẻ phát triển sự tự tin và sở trưởng mà chúng muốn theo đuổi.

Giai đoạn này đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển định hướng nghề nghiệp sau này của bản thân đứa trẻ. Và sự thành công của trẻ sau này cũng phụ thuộc đáng kể vào cách thức giáo dục của con của các bậc phụ huynh giai đoạn này.

Giáo dục tâm lý nhận thức và hành vi về cảm xúc khi yêu cho con

Nữ giới mới phát triển cảm xúc nên sẽ có những hành vi bốc đồng. Việc hỗ trợ và giáo dục con về những thay đổi cảm xúc giới rất quan trọng. Trường học hiện nay chưa có giải pháp thực sự phù hợp về vấn đề này.

Nên vai trò của các bậc phụ huynh là rất cần thiết. Bố mẹ hãy trò chuyện nhiều hơn với con đồng thời giúp con có những giải pháp điều chỉnh tâm lý và hành vi cho phù hợp. Hãy tha thứ cho bé khi phạm lỗi, cho bé cơ hội sửa sai và dùng tình cảm để giúp bé sửa chữa sai lầm

Trên đây là thông tin về tâm lý tuổi dậy thì ở nữ giới. Nếu bạn có người thân gặp các vấn đề tâm lý, bạn nên khuyên họ tìm đến các giải pháp điều trị tâm lý tích cực bằng cách tìm gặp các chuyên gia và bác sĩ tâm lý để được điều trị phù hợp.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0985532236 hoặc liên hệ với đội ngũ bác sĩ/chuyên gia tâm lý qua website để nhận được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời.

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Các Tác Hại Của Mạng Xã Hội Đến Sức Khỏe Tinh Thần
14 tháng 04, 2022
Top 9 Cách Tập Trung Học Giúp Cải Thiện Năng Suất Và Hiệu Quả
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý