Top 7 Cách Trị Mất Ngủ Hiệu Quả Giúp Bạn Ngủ Ngon Và Sâu Giấc

Nguyệt Hoàng
19 tháng 03 2022

Bạn luôn ở trong trạng thái mất ngủ, thức giấc giữa đêm và buồn ngủ nhiều vào ban ngày trong lúc học tập và làm việc? Bạn gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ, thậm chí là thức trắng đến giữa đêm vì những suy nghĩ quẩn quanh?

Vậy bạn đã sử dụng phương pháp nào để cải thiện những tình trạng mất ngủ nêu trên? Nếu bạn chưa tìm ra phương pháp phù hợp thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số cách trị mất ngủ an toàn, đem lại hiệu quả cao ngay dưới đây nhé!

Mất ngủ là gì?

Có nhiều người thường quan niệm rằng, mất ngủ chính là cảm giác trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm hoặc thậm chí là thức trắng đêm. Quan điểm nêu trên hoàn toàn chính xác, thế nhưng là chưa đủ. Có nhiều người trong chúng ta đang đối mặt với vấn đề mất ngủ nhưng hoàn toàn không ý thức được, chính điều này đã khiến tình trạng mất ngủ ngày càng leo thang, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất cũng như hiệu quả công việc và học tập.

Cụ thể, mất ngủ hiện nay được liệt kê là một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, thức giấc giữa đêm hoặc khiến bạn thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại được. Mất ngủ không chỉ có thể hủy hoại mức năng lượng và tâm trạng của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống.

Tại một số thời điểm, nhiều người lớn bị mất ngủ ngắn hạn, kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần. Đó thường là kết quả của căng thẳng hoặc một sự kiện đau buồn. Nhưng một số người bị mất ngủ dài hạn kéo dài một tháng hoặc hơn. Do đó, bạn nên tìm cách trị mất ngủ kéo dài để có được những giấc ngủ sâu, ổn định về cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

dấu hiệu mất ngủ

Top 7 cách trị mất ngủ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ mỗi ngày

Nếu bạn đang ở trong tình trạng mất ngủ và tự đặt ra câu hỏi rằng bị mất ngủ phải làm sao thì hãy tham khảo ngay những nội dung ngay dưới đây để tìm ra phương pháp trị mất ngủ tại nhà hiệu quả nhé!

1. Thay đổi lối sống lành mạnh

Hiện nay, việc thay đổi lối sống, thời gian ngủ nghỉ trong một ngày chính là cách chữa mất ngủ không dùng thuốc đang được nhiều người tin tưởng áp dụng. Cụ thể, bạn nên tham khảo một số mẹo thay đổi lối sống dưới đây:

  • Đi ngủ khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đừng cố gắng cầm lấy điện thoại để lướt web mặc dù cơ thể đã quá mệt.
  • Sử dụng phòng ngủ chỉ để ngủ, không nên nằm lên giường để xem tivi, học sách, ăn uống hay xem điện thoại. Khi đã lên giường thì đừng cầm vào điện thoại.
  • Cố gắng đi ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ vào buổi sáng, kiên trì xây dựng thói quen trong thời gian dài.
  • Giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống, dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.
  • Không nên sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là uống rượu, bia, uống trà, cà phê vào buổi tối.

2. Thiền và chánh niệm

Từ lâu, thiền và chánh niệm đã được biết đến là một trong những cách trị mất ngủ tại nhà an toàn, đem đến cho chúng ta sức khỏe ổn định, tâm thái an nhiên và dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Thiền chánh niệm sẽ bao gồm việc bản thân chúng ta rèn luyện thói quen yên lặng, tập cách thở chậm và đều đặn để quan sát hơi thở, quan sát sự vận hành của cơ thể.

Ngoài việc trị mất ngủ tại nhà, thiền chánh niệm còn được chứng minh có rất nhiều lợi ích sức khỏe tinh thần và thể chất, thiền có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung và tăng cường khả năng miễn dịch.

Việc thiền chánh niệm không quy định thời gian cụ thể, tuy nhiên bạn nên bỏ ra khoảng 15 phút vào buổi sáng hoặc buổi tối để thực hiện thiền chánh niệm mỗi ngày. Đồng thời, có thể tham gia một số hội nhóm nghiên cứu về thiền chánh niệm để có thêm động lực, duy trì việc thiền trong thời gian dài giúp giảm tình trạng mất ngủ và căng thẳng kéo dài.

3. Luyện tập yoga mỗi ngày

Để trị mất ngủ ban đêm, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp rèn luyện tập yoga mỗi ngày để giảm căng thẳng, cải thiện chức năng thể chất cũng như tăng khả năng tập trung tình thần.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tập yoga đem lại ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ sau 12 tuần liên tục tập luyện yoga. Cụ thể, để trị mất ngủ kéo dài, bạn nên lựa chọn những bài tập có xu hướng tập trung vào chuyển động thiền và hơi thở để đem đến cho cơ thể những cảm nhận chân thực nhất, tránh những bài tập khó, vượt quá khả năng của bản thân để hạn chế tổn thương không cần thiết.

Về thời gian, bạn nên luyện tập yoga mỗi ngày khoảng 20 phút và dành một buổi mỗi tuần để tập luyện chuyên sâu hơn cùng huấn luyện viên, từ đó điều chỉnh động tác để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

4. Tập thể dục là cách trị mất ngủ hiệu quả

Không chỉ là cách trị mất ngủ lành mạnh, an toàn, tập thể dục còn được biết đế là phương pháp tăng cường sức khỏe tổng thể, hỗ trợ cải thiện tâm trạng và đem đến nhiều năng lượng tích cực. Theo một nghiên cứu vào năm 2015, những người tập thể dục ít nhất 150 phút/ tháng thường đối mặt với ít triệu chứng mất ngủ hơn hẳn so với những người không tập thể dục. Đồng thời, tập thể dục cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng của trầm cảm và rối loạn lo âu.

Cụ thể để cải thiện chứng mất ngủ, bạn nên cố gắng bỏ ra khoảng 20 phút mỗi ngày để tập thể dục, đó có thể là những bài tập chạy bộ cơ bản, thể dịch nhịp điệu hoặc đi bộ… Nhìn chung, các hoạt động thể chất sẽ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường sức khỏe và làm giảm căng thẳng kéo dài.

chạy bộ giúp trị mất ngủ

5. Sử dụng dầu hoa oải hương

Ngoài những cách trị mất ngủ nêu trên, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng có chứa tinh chất hoa oải hương hoặc tinh dầu hoa oải hương để cải thiện tâm trạng, giảm đau và thúc đẩy giấc ngủ.

Bạn có thể uống trà hoa oải hương mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái. Ngoài ra, hoa oải hương có hương thơm dịu nhẹ nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tinh dầu hoa oải hương trong phòng ngủ, phòng khách hoặc xịt một lượng nhỏ lên gối nằm để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

6. Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh

Ngoài những cách trị mất ngủ nêu trên, bạn cũng nên tự đặt ra cho mình những câu hỏi như mất ngủ ăn gì? Mất ngủ uống gì? Từ đó tự tìm hiểu và xây dựng cho bản thân thực đơn ăn uống lành mạnh để cải thiện giấc ngủ mỗi ngày.

Chẳng hạn, việc lên thực đơn có chứa chất xơ và các thực phẩm dinh dưỡng như sữa chua, cà rốt, rau xanh sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, bạn nên kết hợp uống một số loại thực phẩm chức năng giúp cải thiện giấc ngủ.

Đồng thời hạn chế việc uống rượu bia, cà phê hoặc uống quá nhiều nước vào buổi tối vì các chất trong rượu, bia cà phê có thể kích thích hệ thần kinh vào ban đêm sẽ khiến bạn mất ngủ. Uống nước quá nhiều sẽ khiến bạn phải thức dậy giữa đêm thường xuyên, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ.

thực đơn ăn uống lành mạnh

7. Sử dụng thuốc trị mất ngủ

Nếu việc sử dụng các phương pháp nêu trên kết hợp với việc thay đổi lối sống lành mạnh không thật sự đem lại hiệu quả cao thì bạn có thể tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán các rối loạn giấc ngủ và sử dụng thuốc trị mất ngủ phù hợp.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng thuốc ngủ trong những trường hợp thật sự cần thiết và không nên uống thuốc trị mất ngủ quá 10 ngày liên tục. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc ngủ để bạn sử dụng kết hợp với quá trình thay đổi lối sống lành mạnh. Cụ thể, một số loại thuốc ngủ theo toa có thể bao gồm: doxepin (Silenor), eszopiclone (Lunesta) và zolpidem (Ambien).

Nhìn chung, có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị và cải thiện chứng mất ngủ. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng việc rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày sẽ là cách tốt nhất để có một giấc ngủ ngon. Mặt khác, nếu tình trạng của bạn liên tục kéo dài đi kèm với cảm giác bồn chồn, lo lắng không thôi thì hãy tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia y tế để được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ, từ đó có cách trị mất ngủ an toàn và phù hợp nhất. 

Về tác giả

author
Nguyệt Hoàng

Nguyệt hiện là Thạc Sĩ ngành tâm lý tại trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Nguyệt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu cũng như tìm hiểu sâu về các bệnh tâm lý, tâm lý hành vi,...

Bài viết liên quan

17 tháng 04, 2022
Rối Loạn Dạng Cơ Thể (BDD) Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
19 tháng 03, 2022
Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyên Gia Tâm Lý và Bác Sĩ Tâm Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý