Tổng Hợp Các Dấu Hiệu Trầm Cảm Điển Hình Mà Bạn Nên Biết

Thành Nguyễn
28 tháng 12 2021

Bạn luôn cảm thấy buồn bực, áp lực khi phải đối mặt với tất cả mọi chuyện? Bạn cảm thấy mệt mỏi, không thể tập chung làm việc hay học tập. Vậy những điều này có phải là dấu hiệu trầm cảm không? Hãy cùng Bác sĩ tâm lý tìm hiểu ngay qua những thông tin cụ thể dưới đây!

Sơ lược về bệnh trầm cảm?

Có thể nói, bệnh trầm cảm là một trong những chứng bệnh tâm lý đang phổ biến nhất hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi cá nhân. Bạn có thể tưởng tượng đơn giản, nếu chúng ta buồn bực, chán nản trong một giai đoạn cụ thể nào đó thì hoàn toàn là phản ứng tâm lý bình thường. Dấu hiệu trầm cảm là tình trạng chán nản, tuyệt vọng kéo dài, không thể biến mất khiến bạn rơi vào trạng thái u uất, bế tắc. 

Khi bạn mắc chứng trầm cảm, trạng thái tâm lý của bạn sẽ có xuất hiện những thay đổi nhất định. Thậm chí, bạn sẽ “lười” giao tiếp xã hội hơn, lười trao đổi với mọi người xung quanh về vấn để của mình nhưng lại không biết cách khắc phục. Vì vậy, người bị bệnh trầm cảm nên tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên môn để tìm ra cách giải quyết vấn đề nhanh nhất, hạn chế sự phát triển nhanh chóng của bệnh.

dấu hiệu trầm cảm

Tổng hợp các dấu hiệu trầm cảm phổ biến hiện nay

Thực tế, các triệu chứng trầm cảm về cơ bản cũng tương tự với trạng thái chán nản, buồn chán bình thường. Do đó, nhiều người khi đối mặt với trầm cảm lại không thật sự hiểu rõ về trạng thái sức khỏe của mình, không chữa trị kịp thời khiến tình trạng bệnh ngày càng xấu đi. Để ngăn chặn nguy cơ đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ về một số dấu hiệu của bệnh trầm cảm cụ thể ngay dưới đây:

Luôn cảm thấy bất lực

Chúng ta có thể hiểu trầm cảm chính là một dạng rối loạn tâm trạng, điều này làm ảnh hưởng đến cảm nhận về cuộc sống của bạn một cách rõ nét. Chính vì lý do này nên người bị trầm cảm thường có dấu hiệu cụ thể như cảm thấy bất lực với cuộc sống, cảm thấy vô vọng không biết bắt đầu từ đâu.

Dấu hiệu này có thể xuất hiện liên tục trong quy nghĩ của người bệnh và dẫn đến cảm giác như bản thân vô giá trị, cảm thấy tội lỗi với những người khác mà không rõ lý do. Điều này có thể hình thành một số hành vi rõ ràng như luôn nhận lỗi sai về mình, luôn sống trong tội lỗi dày vò…

Mất hứng thú với mọi việc

Việc cảm thấy mất đi niềm vui, mất hứng thú với những điều trước đây từng yêu thích cũng là một trong những dấu hiệu bị trầm cảm điển hình. Chẳng hạn, bạn sẽ mất hứng thú hoàn toàn và rút khỏi các hoạt động từng rất yêu thích như chơi thể thao, đi chơi cùng bạn bè… Thậm chí, ngay cả nhu cầu cơ bản nhất là nhu cầu tình dục, bạn cũng có thể giảm hứng thú hoặc “bất lực” làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống vợ chồng nếu bản thân bạn là người có gia đình. Chính vì việc mất hứng thú ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống nên đây được coi là dấu hiệu trầm cảm nặng và bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thường cảm thấy mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu khiến bạn không thể tập chung làm việc và học tập chính là do cảm giác mệt mỏi. Hiện nay, các bác sĩ đã chỉ ra rằng chứng trầm cảm thường đi kèm với vấn đề thiếu năng lượng làm tăng cảm giác mệt mỏi, đây được đánh giá là một trong những triệu chứng suy nhược điển hình của bệnh trầm cảm.

Chứng mệt mỏi này cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mất ngủ vào ban đêm và thiếu ngủ vào ban ngày khiến cơ thể luôn bị mệt mỏi, giấc ngủ thiếu chất lượng khiến tâm trạng trở nên tồi tệ hơn.

Xuất hiện cảm giác lo lắng

Thông thường, những người trầm cảm thường xuất hiện cảm giác lo lắng, căng thẳng, cụ thể với những biểu hiện sau:

  • Cảm giác có nguy hiểm kề cận, hoảng sợ
  • Nhịp tim tăng nhanh
  • Đổ mồ hôi lạnh
  • Run rẩy
  • Khó tập trung vào bất cứ vấn đề nào khác ngoài điều khiến bạn đang lo lắng

Khó kiểm soát cảm xúc

Thông thường, một người bị trầm cảm thường có xu hướng khó kiểm soát được cảm xúc của bản thân hơn bình thường. Bằng chứng là nam giới thường có biểu hiện trầm cảm bằng cách hay cáu gắt, trốn tránh vấn đề hoặc lạm dụng các chất kích thích.

Họ thường không kiểm soát được cảm xúc của mình với những người xung quanh. Với phái nữ, đa phần các cô gái mắc chứng trầm cảm thường suy nghĩ về những điều tiêu cực, khóc không kiểm soát mà không rõ lý do.

dấu hiệu trầm cảm là gì

Có xu hướng nghĩ đến những điều tiêu cực

Với những người bị trầm cảm nặng hoặc rối loạn thần kinh, đa phần sẽ xuất hiện dấu hiệu trầm cảm cụ thể bao gồm những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến cái chết, chẳng hạn như việc tự sát để giải tỏa căng thẳng.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bản thân luôn trong trạng thái u uất và suy nghĩ nhiều đến cái chết mỗi ngày thì nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân để được giải tỏa căng thẳng tạm thời cũng như tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ để kiểm tra chính xác biểu hiện trầm cảm và có cách giải quyết kịp thời.

Ngoài những dấu hiệu trầm cảm điển hình nêu trên, bạn cũng có thể sẽ đối mặt với một số triệu chứng trầm cảm nhẹ như thay đổi cảm giác thèm ăn, giảm hoặc tăng cân không kiểm soát, khó tập trung, luôn cảm thấy tự trách bản thân…

Muốn biết bạn có trầm cảm hay không? Test trầm cảm tại đây

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm thay đổi qua giới tính và độ tuổi?

Hiện nay, các chuyên gia còn xác định được dấu hiệu trầm cảm cũng có sự khác nhau nhất định thông qua giới tình và độ tuổi, cụ thể như sau:

Dấu hiệu trầm cảm ở đàn ông

Thông thường, một người đàn ông bị trầm cảm thường ít khi thừa nhận cảm giác tuyệt vọng về chính bản thân mình. Thay vào đó, họ thường cáu kỉnh và hay phàn nàn về sự mệt mỏi, mất ngủ, không có hứng thú với công việc cũng như sở thích hàng ngày. Người đàn ông bị trầm cảm thường có xu hướng xuất hiện những hành vi hung hăng, liều lĩnh và lạm dụng các chất kích thích để có thể giải tỏa tâm trạng.

Dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ

Theo thống kê khoa học, phụ nữ là đối tượng rất dễ mắc phải chứng trầm cảm nhất hiện nay, đặc biệt là phụ nữ mang thaisau khi sinh con. Thông thường, biểu hiện trầm cảm ở phụ nữ thường nhìn thấy qua cảm giác tội lỗi hoặc lo lắng quá mức, người phụ nữ trầm cảm thường ngủ quá nhiều, ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân. Họ cũng có thê khóc thường xuyên, khóc mà không rõ lý do và cũng không thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

dấu hiệu trầm cảm là gì

Dấu hiệu trầm cảm ở thanh niên

Trong độ tuổi thanh thiếu niên, sự khó chịu, tức giận, chống đối quá mức thường được hiểu là triệu chứng của bệnh trầm cảm. Với thanh niên, buồn bã thường không phải là dấu hiệu dễ nhận biết vì đây là độ tuổi dậy thì với cảm giác được chứng minh và thể hiện cái tôi cá nhân rất rõ ràng.

Dấu hiệu trầm cảm ở người lớn tuổi

Với những người lớn tuổi, đa phần mọi người sẽ có xu hướng phàn nàn về những dấu hiệu thể chất như đau mỏi vai gáy, mệt mỏi nhưng không rõ nguyên nhân, trí nhớ sụt giảm… Họ thường ít biểu hiện những vấn đề về cảm xúc hơn so với người trưởng thành. Cũng vì những dấu hiệu này nên dấu hiệu trầm cảm ở người lớn tuổi thường khó phát hiện hơn và thường bị nhầm lẫn với các chứng bệnh đau mỏi tuổi già.

Làm sao để cải thiện cảm xúc của bạn?

Đối với những người có dấu hiệu trầm cảm nhẹ, các chuyên gia và bác sĩ thường có xu hướng hỗ trợ người bệnh tự điều trị bằng cách nhìn nhận vấn đề và thay đổi suy nghĩ của bản thân về vấn đề đó và tìm cách tự giải quyết. Cụ thể, hãy tham khảo một số cách để người trầm cảm tự cải thiện dấu hiệu trầm cảm ngay dưới đây:

Xây dựng các mối quan hệ xã hội

Việc tự cô lập bản thân, tạo một lớp vỏ bọc quá chắc chắn thường là nguyên nhân chủ yếu khiến bản thân bạn phải đối mặt với trầm cảm và không có cách để giải tỏa. Do đó, hãy tự cải thiện tình trạng của bản thân bằng cách nói chuyện nhiều hơn với bạn bè, người thân, chia sẻ nhiều hơn với họ về điều mình lo lắng để được lắng nghe.

Ngoài ra, việc bạn chủ động nói chuyện với một ai đó cũng là cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất tốt đối với những người đang mắc chứng trầm cảm.

Đi bộ hoặc tập thể dục

Khi bị trầm cảm, có thể bạn sẽ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, không muốn đi đầu và làm bất cứ công việc gì. Thế nhưng, hãy vượt qua cảm giác mệt mỏi đó bằng cách đi bộ ra khỏi nhà, bạn có thể đi dạo hoặc tập thể dục mỗi ngày như một cách giải tỏa tâm trạng tiêu cực.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Để cải thiện các dấu hiệu trầm cảm, bạn nê xây dựng một chế độ ăn thật khoa học với việc giảm các thức ăn gây ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng như rượu, đồ dầu mỡ, đường… Thay vào đó, bạn nên sử dụng bữa ăn để cải thiện tâm trạng như những thực phẩm bao gồm axit béo và Omega- 3

Bài biết trên là tổng hợp một số dấu hiệu trầm cảm điển hình đã được chia sẻ bởi các chuyên gia/bác sĩ hoạt động lâu lăm trong lĩnh vực trị liệu tâm thần. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đã biết thêm một số dấu hiệu để phân biệt bệnh trầm cảm, từ đó có cách giải quyết kịp thời khi bản thân đối mặt với những dấu hiệu trầm cảm nhẹ hoặc hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh cho những người xung quanh.

Đọc thêm: Top Các Cách Chữa Trầm Cảm Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết

Về tác giả

author
Thành Nguyễn

Hiện đang nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới tâm lý học và bệnh tâm lý. Anh cũng đang làm Marketing và Content Creator cho Bacsitamly.

Bài viết liên quan

17 tháng 04, 2022
Rối Loạn Dạng Cơ Thể (BDD) Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
19 tháng 03, 2022
Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyên Gia Tâm Lý và Bác Sĩ Tâm Thần
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý