4 Hội Chứng Tâm Lý Có Thể Gây Nguy Hiểm Cho Cuộc Sống

Thành Nguyễn
05 tháng 02 2022

Hội chứng tâm lý thực chất chỉ là thuật ngữ nhằm ám chỉ những vấn đề tâm lý nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của con người nếu xuất hiện trong thời gian dài.

Mặc dù các triệu chứng tâm lý tương đối giống nhau, tuy nhiên nếu suy xét kỹ về nguyên nhân, triệu chứng chi tiết thì chúng ta có thể chia những hội chứng tâm lý thành nhiều kiểu loại khác nhau. Cụ thể, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về các hội chứng tâm lý phổ biến dưới đây!

Tổng hợp các hội chứng tâm lý nguy hiểm

Hiện nay, dựa vào những nghiên cứu khoa học đã được công bố, người ta có thể chia hội chứng tâm lý ra thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các hội chứng tâm lý thường gặp ngay dưới đây:

Các hội chứng tâm lý rối loạn lo âu

Có thể nói, rối loạn lo âu là một trong những hội chứng tâm lý xuất hiện rất phổ biến ở con người, đặc biệt là những người thường xuyên đối mặt với áp lực. Khi mắc phải hội chứng này, người bệnh thường xuất hiện những cảm giác lo lắng một cách quá mức đối với các tình huống, các sự kiện bình thường xảy ra trong cuộc sống. Sự lo lắng của người bệnh có thể trở nên rất vô lý với những người xung quanh.

Khi tình trạng lo lắng quá mức lặp đi, lặp lại nhiều lần gây ra những biến đổi về tâm lý và hành vi của cá nhân như sợ nơi đông người, sợ tiếng động lớn, luôn cảm thấy có người muốn tấn công làm hại mình… thì bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để chẩn đoán và có cách giải quyết phù hợp.

hội chứng tâm lý: rối loạn lo âu

Hiện nay, chúng ta có thể chia rối loạn lo âu thành một số nhóm bệnh phổ biến bao gồm:

 • Chứng sợ đám đông: Chứng sợ đám đông thường xuất hiện với biểu hiện người bệnh sẽ lo lắng, sợ hãi và luôn muốn được ở một mình.
 • Claustrophobia: Khi sống trong không gian nhỏ hẹp, những người mắc hội chứng Claustrophobia thường có xu hướng lo sợ, hoảng loạn không thể làm chủ được hành vi, đặc biệt là khi ở một mình.
 • Rối loạn cá nhân hóa: Với chứng rối loạn này, người bệnh sẽ thường xuyên xuất hiện cảm giác bản thân không thể kết nối với cơ thể của mình. Thông thường rối loạn này sẽ xuất hiện khi bạn phải đối mặt với một cú sốc quá lớn.
 • Rối loạn lo âu tổng quát (GAD): Đây là loại rối loạn lo âu xuất hiện phổ biến nhất, đa phần những người bị rối loạn lo âu tổng quát thường có xu hướng có cảm giác như có điều gì đó tồi tệ đang rình rập, chờ đợi để phá hoại bạn. Vì vậy, bạn luôn sống trong cảm giác lo lắng, sợ hãi xã hội.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là cảm giác bạn luôn bị khó chịu với những thứ bừa bộn hoặc khó chịu với nhiều thứ trong cuộc sống. Chẳng hạn như người rửa tay liên tục, sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng và yêu cầu mọi người phải làm theo mình…
 • Rối loạn hoảng sợ: Rối loạn hoảng sợ là chứng bệnh tâm lý mà người bệnh thường hoảng sợ, lo lắng quá mức về một số vấn đề cụ thể nào đó, thậm chí có thể lo sợ bất chợt mà không có lý do.
 • Người có xu hướng theo chủ nghĩa hoàn hảo: Người bị rối loạn hoàn hảo thường có xu hướng muốn tất cả mọi thứ phải thật hoàn hảo trong công việc cũng như tình cảm.
 • Rối loạn lo âu phân ly: Hiện nay, chứng rối loạn này đang phát triển phổ biến ở trẻ em, trẻ bị rối loạn phân ly thường có xu hướng gắn bó với một vật dụng hay cá nhân nào đó. Khi bị phân tách sẽ xuất hiện cảm giác lo sợ, khó có thể thích nghi.
 • Rối loạn lo âu xã hội: Đây là triệu chứng rối loạn mà cá nhân thường xuất hiện cảm giác lo lắng, khó chịu khi ở bên cạnh người khác hoặc ở bên trong xã hội.

Hội chứng rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là một trong các hội chứng tâm lý điển hình thường xuất hiện với sự bất ổn về cảm xúc. Người mắc hội chứng này có thể chuyển đổi nhanh chóng tâm trạng từ sự hưng phấn qua trầm cảm.

Theo nghiên cứu khách quan, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có khoảng 5% dân số trên thế giới sẽ không may mắn mắc phải hội chứng rối loạn cảm xúc, nếu để rối loạn phát triển lâu dài thì có thể khiến cá nhân rơi vào trạng thái tinh thần tiêu cực, vui buồn thất thường không thể kiểm soát. Nếu tình trạng bệnh tệ hơn và không được giải quyết kịp thời có thể sẽ dẫn đến trầm cảm.

hội chứng tâm lý: rối loạn cảm xúc

Hiện nay, chúng ta có thể chia rối loạn cảm xúc thành các hội chứng tâm lý cụ thể dưới đây:

 • Rối loạn lưỡng cực: Đây là loại rối loạn cảm xúc được đặc trưng bởi giai đoạn rối loạn hưng cảm, phối hợp với các giai đoạn trầm cảm trong quá trình phát triển bệnh tâm lý, có ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới trạng thái tinh thần của con người.
 • Trầm cảm: Trầm cảm là một loại rối loạn cảm xúc cực kỳ điển hình có thể được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên đặc điểm chung thường khiến người bệnh xuất hiện cảm giác tuyệt vọng, chán nản nghiêm trọng.
 • Rối loạn mất điều chỉnh tâm trạng muốn gây rối (DMDD): Đây là một loại rối loạn cảm xúc thường xuất hiện ở trẻ em. Trẻ thường có xu hướng bộc lộ những cơn cáu giận một cách giữ dội, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của trẻ ở nhà và trong xã hội.
 • Rối loạn tự hại bản thân: Người mắc chứng tự hại sẽ thường có xu hướng tự làm tổn hại đến sức khỏe thể chất của bản thân để có cảm giác dễ chịu về cảm xúc, các hành vi tự hại có thể kể đến như cắt tay, cắn ngón tay bật máu…

Hội chứng rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách cũng là một trong các hội chứng tâm lý điển hình mà rất nhiều người sẽ gặp phải ít nhất một lần trong cuộc đời. Đây là một nhóm những rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ, cách hành động và đặc điểm tính cách của một cá nhân.

Theo các chuyên gia tâm lý, rối loạn nhân cách nếu phát triển nhanh và không được can thiệp kịp thời thì cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh. Đặc biệt, chứng rối loạn nhân cách ở một người còn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh người bệnh.

rối loạn nhân cách tránh né

Hiện nay, chúng ta có thể chia ra làm một số rối loạn nhân cách cụ thể dưới đây:

 • Rối loạn nhân cách chống đối xã hội: Đây là một trong các hội chứng tâm lý mà người bệnh sẽ không quan tâm đến những người xung quanh, thậm chí có những suy nghĩ và hành vi làm tổn hại và chống đối lại với tiêu chuẩn chung của xã hội.
 • Rối loạn gắn bó: Rối loạn này thường xuất hiện ở trẻ em với nhu cầu được gắn bó cùng người chăm sóc, tuy nhiên nếu trẻ có nhu cầu gắn bó quá lớn và không thể tách rời thì chúng ta cần tìm ra căn nguyên của vấn đề để có thể giải quyết.
 • Đa nhân cách: Đây là hội chứng tâm lý đặc biệt mà cho đến hiện nay các chuyên gia nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích rõ ràng về tình trạng này. Cụ thể, người bệnh sẽ có xu hướng bị phân ly ra làm nhiều loại nhân cách khác nhau, nhân cách này sẽ không biết đến sự tồn tại của nhân cách còn lại.
 • Rối loạn nhân cách tránh né: Đây là trạng thái không được bình thường của nhân cách con người, họ thường có đặc điểm là xuất hiện sự ức chế, tự đánh giá thấp bản thân mình hoặc nhạy cảm quá mức với đánh giá của những người xung quanh.

Hội chứng phản ứng với stress

Là một trong các hội chứng tâm lý được điển hình bởi trạng thái căng thẳng kéo dài liên tục, hội chứng phản ứng với stress là  tình trạng ngắn hạn xảy ra khi bạn khó kiểm soát, hay khó thích ứng, với một stress cụ thể. Tuy nhiên, hội chứng này sẽ chỉ gây nguy hiểm và cần được hỗ trợ nếu trạng thái stress vẫn luôn kéo dài liên tục trong khoảng 6 tháng liên tục, không có dấu hiệu dừng lại.  

Vì hội chứng này thường xuất hiện một số triệu chứng tương tự gần giống với trầm cảm như buồn bực phát khóc, không kiểm soát được trạng thái cảm xúc, luôn cảm thấy tuyệt vọng… nên người ta thường gọi đây là trạng thái “Trầm cảm tạm thời do hoàn cảnh”.

Hiện nay, chúng ta có thể chia hội chứng phản ứng với stress ra làm hai nhóm hội chứng cụ thể bao gồm:

 • Rối loạn thích ứng và trầm cảm chủ yếu: Chứng rối loạn này thường có một số triệu chứng trùng với dấu hiệu của trầm cảm, tuy nhiên không có quá nhiều những triệu chứng làm ảnh hưởng tới cơ thể và cảm xúc hoặc dẫn đến suy nghĩ tiêu cực, mong muốn được tự sát như người bị mắc trầm cảm.
 • Rối loạn sau sang chấn (PTSD): Đây là phản ứng điển hình bởi sự kiện đe dọa đến tính mạng, xảy ra sau khoảng 1 tháng bởi sự kiện gây căng thẳng, làm ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của người bệnh.

Các hội chứng tâm lý khác

Ngoài những hội chứng điển hình nêu trên, chúng ta có thể nhắc đến các hội chứng tâm lý không quá phổ biến dưới đây:

 • Hội chứng rối loạn tâm thần
 • Rối loạn phát triển
 • Hội chứng rối loạn phổ tự kỷ- tăng động giảm chú ý
 • Rối loạn nhận thức
 • Các hội chứng rối loạn phụ thuộc
 • Rối loạn hành vi

Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các hội chứng tâm lý điển hình thường xuất hiện và làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Từ đó, bạn có thể phát hiện kịp thời các hội chứng rối loạn để tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia và các bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Về tác giả

author
Thành Nguyễn

Hiện đang nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới tâm lý học và bệnh tâm lý. Anh cũng đang làm Marketing và Content Creator cho Bacsitamly.

Bài viết liên quan

18 tháng 04, 2022
Existential Crisis Là Gì? Cách Vượt Qua Khủng Hoảng Hiện Sinh
17 tháng 04, 2022
Thất Tình Là Gì? Cách Giúp Bạn Vượt Qua Những Cảm Xúc Tồi Tệ Nhất
Bệnh tâm lý phổ biến
tc

Trầm cảm

rlla

Rối loạn lo âu

aacc

Ám ảnh cưỡng chế

sctl

Sang chấn tâm lý

Đăng kí để nhận thông báo về những bài viết mới nhất

Đặt lịch khám, tư vấn tâm lý

Đăng ký thành công

Bạn đã đăng kí đặt lịch khám / tư vấn thành công.

Bacsitamly sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch sớm nhất có thể

ĐỒNG Ý